UX Design: Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đọc

Dù câu chuyện của bạn có thú vị đến đâu, người đọc sẽ không bao giờ hiểu nó nếu nó được tạo ra trong một bố cục không rõ ràng và khó đọc. Bài viết hôm nay của chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khía cạnh thiết kế trải nghiệm người dùng này: hãy kiểm tra mức độ dễ đọc, tại sao chúng ta cần phải quan tâm đến chúng, yếu tố nào ảnh hưởng đến chúng trong giao diện người dùng và cách cải thiện chúng trong thiết kế web hoặc giao diện người dùng di động.

tinh-de-doc.

Trong thiết kế, thuật ngữ “Readability” và “Legibility” (khả năng đọc và mức độ dễ đọc) không phải quá xa lạ. Đối với những người mới, hãy bắt đầu với những cách cơ bản và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đọc và dễ đọc

Có một số yếu tố có tác động đến việc làm cho nội dung dễ đọc hơn. Hãy xem lại những cái được kết nối trực tiếp với quá trình thiết kế.

Màu nền

Cũng như trong sách và báo in, trong giao diện kỹ thuật số,

Chuẩn bị nội dung

Nội dung văn bản trong giao diện dựa trên 4 nguyên tắc cơ bản:

  • rõ ràng (người dùng hiểu nội dung bạn nói, thông điệp cốt lõi không mờ nhạt hoặc phức tạp)
  • súc tích (đoạn văn bản có ý nghĩa, ngắn gọn và tập trung vào mục tiêu, không có những nội dung trống rỗng)
  • hữu ích (nội dung cung cấp cho người dùng thông tin cần thiết hoặc giúp họ tương tác)
  • nhất quán (nội dung trong giao diện của một sản phẩm kỹ thuật số giữ nguyên kiểu dáng, âm điệu và thuật ngữ).

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm với nội dung bằng văn bản cho người dùng ứng dụng, khách truy cập trang web và người đọc blog là tạo ra bầu không khí giao tiếp giống như con người. Làm cho giao diện, trang đích hoặc email của bạn giống như một con người hữu ích và thân thiện với phong cách rõ ràng và truyền tải thông điệp hiệu quả, mà không làm kinh ngạc và gây sốc cho người đối thoại.

Tham khảo: Tubik
Biên tập: Designer Việt Nam