Tư duy giải quyết vấn đề cần thiết

dd300b1e5e3d03a8ab8c59ff2061f359 1

Tư duy thiết kế, giải quyết vấn đề cần thiết 101- Nó còn hơn cả khoa học

Thuật ngữ “ Tư duy thiết kế ” có từ cuốn sách năm 1987 của Peter Rowe; “Tư duy thiết kế.” Trong cuốn sách đó, ông mô tả cách mà các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị sẽ tiếp cận các vấn đề thiết kế. Tuy nhiên, ý tưởng cho rằng có một mô hình giải quyết vấn đề cụ thể trong “tư tưởng thiết kế” đã xuất hiện sớm hơn nhiều trong cuốn sách của Herbert A Simon, “Khoa học về nhân tạo” được xuất bản vào năm 1969. Khái niệm này đã được phổ biến vào đầu những năm 1990 bởi Richard Buchanan trong bài báo “ Những vấn đề tồi tệ trong tư duy thiết kế”.

Ralph Caplan, nhà tư vấn thiết kế, tóm tắt nhu cầu về tư duy thiết kế với; “Nghĩ về thiết kế thì khó, nhưng không nghĩ về nó có thể là thảm họa.”

dd300b1e5e3d03a8ab8c59ff2061f359 1

Tác giả / Người giữ bản quyền: Christine Prefontaine. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 2.0

Một cái nhìn tổng quan đơn giản về tư duy thiết kế như một quá trình giải quyết vấn đề.

Giải quyết vấn đề và hai trường phái tư tưởng

Tư duy thiết kế liên quan đến việc giải quyết các vấn đề thông qua thiết kế. Ý tưởng là đầu ra trong tương lai của quy trình sẽ cung cấp câu trả lời tốt hơn so với kết quả đã có sẵn hoặc nếu không có sẵn – một thứ hoàn toàn mới.

Đây là một phương pháp luận không bị hạn chế, nơi có thể nhà thiết kế (hoặc nhóm thiết kế) sẽ làm việc trên nhiều giải pháp khả thi cùng một lúc. Nó cho phép các nhà thiết kế xem xét vấn đề theo nhiều cách khác nhau và suy đoán về cả quá khứ và tương lai của vấn đề.

Điều này trái ngược với phương pháp giải quyết vấn đề khoa học đòi hỏi một vấn đề được xác định rõ ràng, tập trung vào việc đưa ra một giải pháp duy nhất.

Sự khác biệt này được nhà tâm lý học Brian Lawson ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1972. Ông đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó các nhà khoa học và kiến ​​trúc sư được yêu cầu xây dựng một cấu trúc từ các khối màu. Ông đưa ra một số quy tắc cơ bản cho dự án và quan sát cách họ tiếp cận nó. Các nhà khoa học đã tìm cách chuyển qua một loạt các giải pháp đơn giản dựa trên kết quả và toàn bộ bộ quy tắc. Ngược lại, các kiến ​​trúc sư chỉ đơn giản tập trung vào trạng thái cuối mong muốn và sau đó thử nghiệm để xem liệu giải pháp họ tìm thấy có đáp ứng các quy tắc hay không.

Điều này dẫn đến ý tưởng rằng các nhà khoa học giải quyết vấn đề bằng một quá trình phân tích, trong khi các nhà thiết kế giải quyết vấn đề bằng cách tổng hợp. Tuy nhiên, bằng chứng sau đó cho thấy rằng các nhà thiết kế áp dụng cả hai hình thức giải quyết vấn đề để đạt được “tư duy thiết kế”.

Họ làm điều này thông qua một quá trình suy nghĩ khác nhau . Một nhà thiết kế sẽ xem xét càng nhiều giải pháp khả thi khi bắt đầu quy trình mà họ có thể nghĩ ra – sau đó họ sẽ áp dụng khía cạnh khoa học ( tư duy hội tụ ) để thu hẹp các giải pháp này xuống mức đầu ra tốt nhất.

28b6faa68a94ac35595a429adadee294 1
Tác giả / Chủ bản quyền: Paris-Est d.school at Ecole des Ponts. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 4.0

 

Tư duy thiết kế có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng. Quy trình IDEO này có thể được coi là quy trình 3 phần hoặc quy trình 9 phần .

Quy trình Tư duy Thiết kế

Tư duy thiết kế về cơ bản là một quá trình chuyển từ vấn đề sang giải pháp thông qua một số điểm trung gian rõ ràng. Cách tiếp cận cổ điển, như đề xuất của Herbert A Simon, được đưa ra ở đây:

 • Định nghĩa – nơi vấn đề được xác định tốt nhất có thể trước khi giải quyết nó
 • Nghiên cứu – nơi các nhà thiết kế kiểm tra càng nhiều dữ liệu mà họ cảm thấy cần thiết để có thể đóng góp đầy đủ vào quá trình giải quyết vấn đề
 • Ý tưởng – nơi nhà thiết kế bắt đầu tạo ra các giải pháp khả thi mà không cần kiểm tra tính thực tế của chúng cho đến khi một số lượng lớn các giải pháp đã được đề xuất. Một khi điều này được thực hiện, các giải pháp không thực tế sẽ bị loại bỏ hoặc sử dụng cho đến khi chúng trở nên thực tế.
 • Tạo mẫu – nơi những ý tưởng tốt nhất được mô phỏng theo một số phương tiện để người dùng có thể khám phá giá trị của chúng
 • Lựa chọn – nơi ý tưởng tốt nhất được chọn từ nhiều nguyên mẫu
 • Triển khai – nơi ý tưởng đó được xây dựng và chuyển giao dưới dạng sản phẩm
 • Thử nghiệm – trong đó sản phẩm được thử nghiệm với người dùng để đảm bảo rằng nó giải quyết vấn đề ban đầu một cách hiệu quả

Có nhiều quy trình tư duy thiết kế khác được nêu trong tài liệu – hầu hết trong số đó là phiên bản rút gọn của quy trình trên kết hợp hoặc bỏ qua các giai đoạn.

e07d5b2eef5fd074dba25e80bafe408b 1
Tác giả / Người giữ bản quyền: Dean Meyers. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-ND 2.0

Ở đây, chúng ta thấy một cách diễn giải phức tạp hơn về quy trình tư duy thiết kế và cách nó phù hợp với lĩnh vực kinh doanh lớn hơn.

Các nguyên tắc của tư duy thiết kế

Trong cuốn sách, Tư duy thiết kế: Hiểu, Cải thiện Áp dụng, Plattner và Meinel đưa ra bốn nguyên tắc cơ bản cho tư duy thiết kế:

 • Con người – tất cả các thiết kế đều mang bản chất xã hội
 • Sự mơ hồ – tư duy thiết kế bảo tồn và bao trùm sự mơ hồ
 • Thiết kế lại – tất cả các quy trình thiết kế trên thực tế là thiết kế lại các quy trình hiện có
 • Tính hữu hình – quá trình thiết kế để làm cho một thứ gì đó hữu hình sẽ tạo điều kiện cho việc truyền đạt thiết kế đó

Cũng cần lưu ý rằng tư duy thiết kế hoạt động độc lập với các phương pháp thiết kế được sử dụng trong bất kỳ quy trình thiết kế nhất định nào. Phương pháp thiết kế là các công cụ được sử dụng (chẳng hạn như phỏng vấn, nghiên cứu người dùng , nguyên mẫu, v.v.) và giả định là có nhiều con đường có thể được sử dụng (ví dụ như các bộ phương pháp khác nhau được áp dụng) để đạt được cùng một kết quả “tốt nhất”.

Hình ảnh và Tư duy thiết kế

Thứ nhất, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng tư duy thiết kế không phải là thiết kế đồ họa . Tuy nhiên, các nhà thiết kế thường quen với việc truyền đạt tư duy của họ một cách trực quan và các bản vẽ, phác thảo, nguyên mẫu, v.v. thường được sử dụng để truyền đạt những ý tưởng được tạo ra trong quá trình tư duy thiết kế.

Trên thực tế, những ý tưởng khó diễn đạt thành lời thường được tạo hình dưới dạng ẩn dụ hình ảnh. Do đó, tư duy thiết kế dễ dàng kết hợp các quá trình suy nghĩ trừu tượng – điều mà tư duy khoa học có thể thấy khó khăn hơn để thích ứng.

ec4fc498e6570a387b4a4acc0c9288e6 1
Tác giả / Người giữ bản quyền: Wiki4des. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 3.0

Trình bày trực quan về cách những người tham gia vào quá trình thiết kế có thể đang suy nghĩ về một vấn đề.

Mang đi

Tư duy thiết kế là một quá trình mà các nhà thiết kế tiếp cận giải quyết vấn đề. Nó kết hợp tư duy phân tích, tổng hợp, phân kỳ và hội tụ để tạo ra nhiều giải pháp tiềm năng và sau đó thu hẹp chúng thành giải pháp “phù hợp nhất”. Có nhiều cách sử dụng quy trình tư duy thiết kế để kết hợp các phương pháp luận khác nhau để vẫn đạt được điểm cuối cùng. Các nhà thiết kế phải giải quyết các vấn đề để gia tăng giá trị thông qua thiết kế.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart