Thiết kế tương tác là gì?

31d533650b478341a0b9f6526930fa18
Thiết kế tương tác là một thành phần quan trọng trong chiếc ô khổng lồ của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích thiết kế tương tác là gì, một số mô hình hữu ích của thiết kế tương tác, cũng như mô tả ngắn gọn những gì một nhà thiết kế tương tác thường làm.

Hiểu biết đơn giản và hữu ích về thiết kế tương tác

Thiết kế tương tác có thể hiểu theo nghĩa đơn giản (nhưng không đơn giản hóa ): đó là thiết kế của sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm. Thông thường, khi mọi người nói về thiết kế tương tác, các sản phẩm có xu hướng là các sản phẩm phần mềm như ứng dụng hoặc trang web. Mục tiêu của thiết kế tương tác là tạo ra các sản phẩm cho phép người dùng đạt được (các) mục tiêu của họ theo cách tốt nhất có thể.

Nếu định nghĩa này nghe có vẻ rộng, đó là bởi vì lĩnh vực này khá rộng: tương tác giữa người dùng và sản phẩm thường liên quan đến các yếu tố như thẩm mỹ , chuyển động, âm thanh, không gian và nhiều yếu tố khác. Và tất nhiên, mỗi yếu tố này có thể liên quan đến các lĩnh vực chuyên biệt hơn, chẳng hạn như thiết kế âm thanh để tạo ra âm thanh được sử dụng trong tương tác của người dùng.

Như bạn có thể đã nhận ra, có một sự trùng lặp rất lớn giữa thiết kế tương tác và thiết kế UX. Xét cho cùng, thiết kế UX là định hình trải nghiệm sử dụng sản phẩm và hầu hết các phần của trải nghiệm đó liên quan đến một số tương tác giữa người dùng và sản phẩm. Nhưng thiết kế UX không chỉ là thiết kế tương tác: nó còn liên quan đến nghiên cứu người dùng (tìm hiểu xem người dùng là ai ngay từ đầu), tạo tính cách người dùng ( tại sao và trong điều kiện nào, họ sẽ sử dụng sản phẩm), thực hiện kiểm tra người dùng và khả năng sử dụng thử nghiệm, v.v.

5 khía cạnh của thiết kế tương tác

5 chiều của thiết kế tương tác (1) là một mô hình hữu ích để hiểu thiết kế tương tác liên quan đến những gì. Gillian Crampton Smith, một học giả về thiết kế tương tác, lần đầu tiên đưa ra khái niệm về bốn chiều của ngôn ngữ thiết kế tương tác, mà Kevin Silver, nhà thiết kế tương tác cấp cao tại Phòng thí nghiệm IDEXX, đã bổ sung ý kiến ​​thứ năm.

1D: Từ ngữ

Các từ — đặc biệt là những từ được sử dụng trong tương tác, như nhãn nút — phải có ý nghĩa và đơn giản để hiểu. Họ nên truyền đạt thông tin cho người dùng, nhưng không quá nhiều thông tin để người dùng bị choáng ngợp.

2D: Biểu diễn trực quan

Điều này liên quan đến các yếu tố đồ họa như hình ảnh, kiểu chữ và biểu tượng mà người dùng tương tác. Chúng thường bổ sung các từ được sử dụng để truyền đạt thông tin cho người dùng.

3D: Vật thể hoặc không gian

Người dùng tương tác với sản phẩm thông qua những đối tượng vật lý nào? Một máy tính xách tay, với một con chuột hoặc bàn di chuột? Hay một chiếc điện thoại thông minh, bằng ngón tay của người dùng? Và người dùng làm như vậy trong loại không gian vật lý nào? Ví dụ: người dùng đang đứng trong một đoàn tàu đông đúc trong khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc đang ngồi trên bàn làm việc trong văn phòng để lướt trang web? Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm.

4D: Thời gian

Mặc dù thứ nguyên này nghe có vẻ hơi trừu tượng, nhưng nó chủ yếu đề cập đến các phương tiện thay đổi theo thời gian (hoạt ảnh, video, âm thanh). Chuyển động và âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra phản hồi bằng hình ảnh và âm thanh cho các tương tác của người dùng. Một điều cũng đáng quan tâm là lượng thời gian người dùng dành để tương tác với sản phẩm: người dùng có thể theo dõi tiến trình của họ hoặc tiếp tục tương tác một thời gian sau không?

5D: Hành vi

Điều này bao gồm cơ chế của một sản phẩm: làm thế nào để người dùng thực hiện các hành động trên trang web? Người dùng vận hành sản phẩm như thế nào? Nói cách khác, đó là cách các thứ nguyên trước đó xác định các tương tác của một sản phẩm. Nó cũng bao gồm các phản ứng — ví dụ như phản hồi hoặc phản hồi cảm xúc — của người dùng và sản phẩm.

Xem 5 thứ nguyên của thiết kế tương tác kết hợp với nhau như thế nào trong hình ảnh động bên dưới:

31d533650b478341a0b9f6526930fa18

Các câu hỏi quan trọng mà nhà thiết kế tương tác hỏi

Các nhà thiết kế tương tác làm việc với 5 thứ nguyên trên như thế nào để tạo ra các tương tác có ý nghĩa? Để hiểu được điều đó, chúng ta có thể xem xét một số câu hỏi quan trọng mà các nhà thiết kế tương tác đặt ra khi thiết kế cho người dùng, như được cung cấp bởi Usability.gov (2) :

  • Người dùng có thể làm gì với chuột, ngón tay hoặc bút stylus để tương tác trực tiếp với giao diện? Điều này giúp chúng tôi xác định các tương tác có thể có của người dùng với sản phẩm.
  • Điều gì về sự xuất hiện (màu sắc, hình dạng, kích thước, v.v.) cung cấp cho người dùng manh mối về cách nó có thể hoạt động? Điều này giúp chúng tôi cung cấp cho người dùng manh mối về những hành vi có thể xảy ra.
  • Các thông báo lỗi có cung cấp cách để người dùng khắc phục sự cố hoặc giải thích tại sao lỗi xảy ra không? Điều này cho phép chúng tôi dự đoán và giảm thiểu lỗi.
  • Người dùng nhận được phản hồi nào sau khi một hành động được thực hiện? Điều này cho phép chúng tôi đảm bảo rằng hệ thống cung cấp phản hồi trong một thời gian hợp lý sau các hành động của người dùng.
  • Các phần tử giao diện có kích thước hợp lý để tương tác không? Những câu hỏi như thế này giúp chúng tôi suy nghĩ một cách chiến lược về từng yếu tố được sử dụng trong sản phẩm.
  • Các định dạng quen thuộc hoặc tiêu chuẩn được sử dụng? Các yếu tố và định dạng tiêu chuẩn được sử dụng để đơn giản hóa và nâng cao khả năng học tập của sản phẩm.

Vậy các nhà thiết kế tương tác làm gì?

Vâng, nó phụ thuộc.

Ví dụ: nếu công ty đủ lớn và có nguồn lực khổng lồ, công ty có thể có các công việc riêng cho nhà thiết kế UX và nhà thiết kế tương tác. Ví dụ, trong một nhóm thiết kế lớn, có thể có một nhà nghiên cứu UX, một kiến ​​trúc sư thông tin, một nhà thiết kế tương tác và một nhà thiết kế trực quan. Nhưng đối với các công ty và nhóm nhỏ hơn, hầu hết công việc thiết kế UX có thể được thực hiện bởi 1-2 người, những người có thể có hoặc không có chức danh “Nhà thiết kế tương tác”. Trong mọi trường hợp, đây là một số tác vụ mà các nhà thiết kế tương tác xử lý trong công việc hàng ngày của họ:

Chiến lược thiết kế

Điều này liên quan đến (các) mục tiêu của người dùng là gì và những tương tác nào là cần thiết để đạt được những mục tiêu này. Tùy thuộc vào công ty, các nhà thiết kế tương tác có thể phải tiến hành nghiên cứu người dùng để tìm hiểu mục tiêu của người dùng là gì trước khi tạo ra một chiến lược chuyển điều đó thành các tương tác.

Khung dây và nguyên mẫu

Điều này một lần nữa phụ thuộc vào mô tả công việc của công ty, nhưng hầu hết các nhà thiết kế tương tác được giao nhiệm vụ tạo khung dây để bố trí các tương tác trong sản phẩm. Đôi khi, các nhà thiết kế tương tác cũng có thể tạo các nguyên mẫu tương tác và / hoặc nguyên mẫu có độ trung thực cao trông giống hệt như ứng dụng hoặc trang web thực tế.

Tìm hiểu sâu hơn về thiết kế tương tác

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết kế tương tác, bạn có thể đọc Thiết kế tương tác – phần giới thiệu ngắn gọn của Jonas Lowgren, là một phần của Bách khoa toàn thư về Tương tác giữa người và máy tính của chúng tôi . Nó cung cấp phần giới thiệu có thẩm quyền về lĩnh vực này, cũng như các tài liệu tham khảo khác để bạn có thể tìm hiểu thêm.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart