Thiết kế Tốt là gì?

Hình ảnh mô tả Dieter Rams trong văn phòng của anh ấy

Thiết kế Tốt là gì?

Thiết kế tốt là một khái niệm được xác định bởi các nguyên tắc của nhà thiết kế công nghiệp Dieter Rams: Nó làm cho một sản phẩm hữu ích và dễ hiểu, sáng tạo, thẩm mỹ, không phô trương, trung thực, lâu dài, kỹ lưỡng đến từng chi tiết cuối cùng, thân thiện với môi trường và liên quan đến thiết kế ít nhất có thể . Các nhà thiết kế luôn phấn đấu để có được thiết kế tốt.

“Bạn không thể hiểu thiết kế tốt nếu bạn không hiểu mọi người.”

– Dieter Rams

Khám phá những gì thiết kế tốt thực sự liên quan.

Sức hấp dẫn vượt thời gian của thiết kế tốt

Thuật ngữ “thiết kế tốt” nghe có vẻ hiển nhiên. Là một cái gì đó để các nhà thiết kế thực hành, nó đặt ra câu hỏi về những gì nó liên quan như một tập hợp các yếu tố rõ ràng. Thiết kế là một lĩnh vực mà chúng ta hiểu, giao tiếp và nâng cao thế giới xung quanh chúng ta, đặc biệt là bằng cách cải thiện cuộc sống của mọi người. Thật vậy, cái giá phải trả của thiết kế tồi sẽ khiến người dùng thất vọng và tên tuổi bị hư hỏng.

Hình ảnh mô tả Dieter Rams trong văn phòng của anh ấy
Dieter Rams trong văn phòng của mình.
© Gary Hustwit và Film First, Fair-Use

Dieter Rams, một nhà thiết kế công nghiệp người Đức nổi tiếng với cách tiếp cận ít hơn nhưng tốt hơn đối với thiết kế, đã đề cập đến bản chất của thiết kế tốt để xác định chính xác những gì nó yêu cầu ở các nhà thiết kế. Ảnh hưởng của Rams rất sâu rộng, đã giúp định hình cách thức hoạt động của hầu hết các sản phẩm tiêu dùng vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Từ đồng hồ báo thức đến bàn chải đánh răng, máy pha cà phê và hơn thế nữa, dấu ấn của Rams bao quanh chúng ta. Thẩm mỹ của anh ấy đại diện cho sự trung thực, kiềm chế và đơn giản. Vào cuối những năm 1970, Rams đã nghiên cứu thế giới xung quanh mình – tìm thấy “sự nhầm lẫn không thể vượt qua giữa các hình thức, màu sắc và tiếng ồn” – và tự hỏi bản thân câu hỏi quan trọng này: “Thiết kế của tôi có phải là thiết kế tốt không?” Câu trả lời của Rams được thể hiện trong mười nguyên tắc của ông, theo đó thiết kế tốt:

 1. Có tính cách tân.
 2. Làm cho một sản phẩm hữu ích.
 3. Có tính thẩm mỹ.
 4. Làm cho một sản phẩm dễ hiểu.
 5. Không phô trương.
 6. Là trung thực.
 7. Là lâu dài.
 8. Là kỹ lưỡng đến chi tiết cuối cùng.
 9. Thân thiện với môi trường.
 10. Liên quan đến thiết kế càng ít càng tốt.
Hình ảnh mô tả mười nguyên tắc của thiết kế tốt
Thiết kế áp phích giới thiệu mười nguyên tắc thiết kế tốt của Dieter Rams.
© Daniel Skrok và Tổ chức thiết kế tương tác, CC BY-SA 3.0

Cách theo đuổi thiết kế tốt để tạo ra thiết kế tuyệt vời

Trong suốt quá trình thiết kế của bạn, những điểm này rất quan trọng cần ghi nhớ:

 1. Phấn đấu cho sự đổi mới. Thế giới luôn tiến bộ, và sự phát triển công nghệ luôn mang đến những cơ hội mới cho thiết kế sáng tạo. Sáng tạo trong thiết kế có nghĩa là đi cùng với sự phát triển của công nghệ sáng tạo. Vì vậy, hãy cố gắng theo kịp những bước phát triển đó thay vì cố gắng tạo ra một thiết kế mới vì lợi ích của nó.
 2. Hãy để biểu mẫu tuân theo chức năng, cùng với khía cạnh tâm lý và thẩm mỹ cho người dùng của bạn . Sản phẩm (và dịch vụ) được mua để sử dụng. Người dùng / khách hàng muốn tận hưởng những trải nghiệm tốt (hoặc ít nhất là tránh khỏi những trải nghiệm khó chịu) và có những kỳ vọng để bạn thỏa mãn. Tính hữu ích trong thiết kế của bạn có nghĩa là không có gì có thể làm giảm tính hữu ích đó.  
 3. Đi tìm vẻ ngoài đẹp và cảm giác . Các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân của chúng ta. Vì vậy, nếu thiết kế của bạn phù hợp với người dùng và là thứ bạn đã chế tạo tốt, họ sẽ càng thích thú hơn nếu nó đẹp.
 4. Làm cho thiết kế của bạn nói rõ ràng . Giao diện và cảm nhận trực quan sẽ cho người dùng biết phải làm gì với thiết kế của bạn. Nếu bạn có thể thuyết phục họ vượt qua cây cầu kỳ diệu đó để họ đến với sản phẩm của bạn mà không cần phải dừng lại để suy nghĩ (tức là trở nên bối rối), bạn sẽ tối ưu hóa cách họ có thể đạt được mục tiêu của mình với nó.
 5. Làm cho nó không phô trương . Thiết kế của bạn phục vụ một mục đích; đẹp vì mục đích trang trí phải không. Việc thể hiện bản thân thông qua thiết kế của bạn là tùy thuộc vào người dùng. Đó là lý do tại sao cách tiếp cận trung lập và hạn chế hoạt động, tại sao tính thẩm mỹ sạch sẽ và đơn giản lại giúp ích cho người dùng.
 6. Giữ nó trung thực và trả trước . Người dùng muốn những lời hứa được lưu giữ chứ không phải những hy vọng hão huyền treo lơ lửng trước mắt, vì vậy thiết kế của bạn chỉ nên sáng tạo, mạnh mẽ và / hoặc có giá trị như những gì nó tuyên bố. Khi bạn xem xét / các giải pháp mà nó đưa ra cho những vấn đề nào và thiết kế cho những vấn đề đó, bạn có thể giúp duy trì sự cân bằng này.
 7. Giữ nó không hợp thời trong phong cách . Thiết kế tốt trông không bao giờ lỗi thời hoặc cổ hủ. Vẻ ngoài cổ điển, gọn gàng giúp ngăn chặn kiểu dáng chữ ký không mong muốn đã gắn sản phẩm vào một thời đại và khiến sản phẩm đó có thể bị loại bỏ.
 8. Theo dõi các chi tiết tốt nhất . Khi bạn chú ý đến những yếu tố nhỏ nhất, nó sẽ cho người dùng biết bạn đủ quan tâm để theo dõi họ trong danh sách thiết kế mong muốn của họ. Đây có thể là bất kỳ thứ gì, từ một nút phụ trên thiết bị đeo được đến tính năng an toàn dự phòng hiển thị cho người dùng tất cả hoạt động và tin nhắn của họ. Vì vậy, hãy biết người dùng của bạn và cố gắng làm hài lòng họ ở mức độ tối đa và giảm bớt lo lắng của họ.
 9. Bảo tồn môi trường . Các vấn đề của thế giới rất phức tạp và ô nhiễm có thể phát sinh từ các nguồn tài nguyên bị lãng phí trong suốt vòng đời sản phẩm của bạn. Chế độ xem ảnh lớn có nghĩa là tạo ra nhiều thiết bị hơn mà chúng ta có thể tái chế dễ dàng hơn và đầu tư ít tài nguyên hơn. Ngoài ra, hãy xem xét môi trường trực tiếp của người dùng : ví dụ: thiết kế của bạn có gây ô nhiễm trực quan và môi trường không?
 10. Ít nhất có thể là tốt nhất có thể . Khi bạn chỉ tập trung vào những khía cạnh thiết yếu trong thiết kế của mình, bạn có thể tận dụng tối đa sự thuần khiết của chúng. Ví dụ: cảm giác rõ ràng của một giao diện người dùng với các nút đơn giản, được xác định rõ ràng là một “công thức” chiến thắng so với sự lộn xộn của các tùy chọn mà người dùng sẽ trải nghiệm nếu bạn chèn mọi tính năng hay ho.
Hình ảnh mô tả các ví dụ về thiết kế tốt
Ảnh ghép các sản phẩm do Dieter Rams thiết kế.
© Gary Hustwit và Film First, Fair-Use 

Nhìn chung, những thiết kế đẹp nhất của bạn sẽ dễ hiểu với người dùng và khách hàng của bạn, những người sẽ đánh giá cao cách những sáng tạo đơn giản nhưng tuyệt vời này chứng minh rằng bạn hiểu những người mà bạn thiết kế.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart