Thiết kế slide

Thiết kế Slide

Khi thiết kế slide thuyết trình, bạn cần phải cân bằng giữa việc giữ cho khán giả của bạn quan tâm và giữ sự chú ý của họ mà không làm họ phân tâm khỏi thông điệp chính.

Mục đích của slide thuyết trình là để nâng cao khả năng học và hiểu bằng cách bổ sung những gì bạn đã nói (không phải trọng tâm chính của bài thuyết trình của bạn).

Dưới đây chúng tôi thảo luận về các phương pháp hay nhất để thiết kế slide thuyết trình.

brochure la gi huong dan

Slide dễ dàng thuyết trình

Thiết kế Slide là gì?

Nếu các trang trình bày của bạn quan trọng hơn những gì bạn nói, thông điệp của bạn sẽ mất tác động. Bản trình chiếu của bạn phải là một phần nhạc đệm, không phải là một sự phân tâm.

Tránh các trang trình bày nhiều văn bản, đặc biệt nếu nó chỉ lặp lại những gì bạn đã nói. Khán giả của bạn có thể đang đọc thay vì lắng nghe bạn. Nếu bạn cần một trang chiếu có nhiều văn bản, hãy hiển thị văn bản dần dần khi cần.

Hãy chọn Thiết kế đồ họa

Bảng giá dịch vụ

2,5 Triêu

/gói thiết kế

3,5 triệu

/gói thiết kế

Báo giá

/gói thiết kế

Đơn giản

Tốt nhất bạn chỉ nên đưa các điểm nói chính ngắn gọn và các gạch đầu dòng súc tích vào trang trình bày của mình. Nó ít tẻ nhạt hơn đối với khán giả và các trang trình bày tốt nhất không có văn bản - một số diễn giả chỉ sử dụng hình ảnh. Đừng điền vào chỗ trống những yếu tố không cần thiết, vì điều này sẽ không giúp khán giả hiểu bạn đang nói về điều gì. Các slide càng ít lộn xộn, tác động của thông tin trực quan càng lớn. Các yếu tố thiết kế nên được giữ ở mức tối thiểu để ngăn chặn sự phân tâm, chẳng hạn như đảm bảo bạn có một nền rõ ràng và đơn giản.

Quyết định tỷ lệ trang trình bày

Bạn phải quyết định tỷ lệ nào cho các trang trình bày của mình sẽ phù hợp nhất với ngữ cảnh của bản trình bày: Tỷ lệ 4: 3 nếu có lợi cho các slide thuyết trình cần được xem trên nhiều thiết bị. Tỷ lệ 16: 9 nên được sử dụng trong các bài thuyết trình hội nghị. Cân nhắc việc tạo các slide thuyết trình của bạn ở cả hai kích thước cần chuẩn bị.

trang tiêu đề nổi bật

Tạo trang tiêu đề trực quan hấp dẫn để khán giả quan tâm và sẵn sàng lắng nghe trước khi bạn bắt đầu nói

b11377549bbec177a3f24bd2b2b2d8ba
mau brochure dep 2

mẹo chung sử dụng các công cụ

  • Hãy nghĩ xem làm thế nào một phương tiện hỗ trợ trực quan có thể hỗ trợ thông điệp của bạn. Bạn muốn khán giả làm gì?
  • Đảm bảo rằng thiết bị hỗ trợ trực quan của bạn tuân theo những gì bạn đang nói, nếu không điều này sẽ khiến khán giả nhầm lẫn.
  • Tránh làm lộn xộn hình ảnh vì nó có thể trông lộn xộn và không rõ ràng.
  • Giáo cụ trực quan phải rõ ràng, ngắn gọn và có chất lượng cao.
  • Một tin nhắn cho mỗi hỗ trợ trực quan.
  • Sử dụng các phương tiện trực quan một cách chừng mực – chúng là những bổ sung nhằm nhấn mạnh và hỗ trợ các điểm chính.
  • Đảm bảo rằng bản trình bày của bạn vẫn hoạt động mà không có công cụ hỗ trợ trực quan của bạn trong trường hợp có sự cố kỹ thuật.

Sử dụng các biểu đồ và sơ đồ phù hợp

Trình bày dữ liệu bằng cách sử dụng biểu đồ và sơ đồ vì chúng hiển thị dữ liệu theo cách trực quan hấp dẫn và bạn sẽ tránh áp đảo người xem so với, chẳng hạn như trình bày danh sách thống kê. Chọn dữ liệu có liên quan nhất đến những điểm bạn đang thực hiện và đảm bảo rằng các biểu đồ của bạn là cần thiết.

   • Biểu đồ thanh ngang nên được sử dụng để so sánh số lượng.
   • Biểu đồ thanh dọc là để hiển thị những thay đổi về số lượng trong một khoảng thời gian. Nên có tối đa tám thanh.
   • Biểu đồ hình tròn làm nổi bật tỷ lệ phần trăm. Chúng nên bao gồm tối đa sáu phân đoạn.
   • Biểu đồ đường thể hiện xu hướng.
   • Các bảng hữu ích cho việc so sánh song song về ngày định lượng nhưng các biểu đồ thường tốt hơn vì chúng dễ hiểu hơn và chúng nhấn mạnh rõ ràng tầm quan trọng.

Sử dụng video hoặc âm thanh

Sử dụng video và clip âm thanh là một sự chờ đợi tuyệt vời để thu hút khán giả và tăng sự quan tâm của họ vì chúng giới thiệu sự thay đổi nhịp độ và nâng cao hiểu biết.

 • Đảm bảo rằng bất kỳ video hoặc clip âm thanh nào được sử dụng đều có liên quan đến nội dung của bài thuyết trình.
 • Chỉ phát nhiều đoạn clip nếu cần thiết.
 • Không bao giờ hiển thị một clip thực sự dài.
 • Video và âm thanh có thể khó phù hợp với cấu trúc của bản trình bày, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cho khán giả biết lý do tại sao bạn đang phát cho họ một clip và cho họ biết những gì cần tìm hoặc nghe.

Tránh sử dụng tính năng tự động phát cho video

Với tính năng tự động phát, có thể mất một chút thời gian để video bắt đầu phát, điều này có thể dẫn đến việc người nói nhấp vào trong thời gian này. Điều này khiến trình chiếu chuyển sang trang chiếu tiếp theo thay vì phát video. Thay vì cho phép tự động phát, hãy đảm bảo rằng bạn phải nhấp vào thứ gì đó để video phát vì điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Sử dụng màu sắc

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng màu sắc làm tăng động lực đọc của mọi người và sự nhiệt tình của họ đối với bài thuyết trình. Màu sắc cũng gợi lên cảm xúc và có thể cải thiện sự hiểu biết, chẳng hạn như làm nổi bật các chủ đề nhất định bằng các màu cụ thể.

Sử dụng bánh xe màu có thể hữu ích khi chọn màu cho bản trình bày của bạn: chèn hình ảnh của bánh xe màu

 • Các màu đối diện nhau trong bánh xe là bổ sung và chúng tạo ra sự tương phản. Sử dụng các màu bổ sung làm cho văn bản của bạn dễ đọc hơn và nó cho phép bạn thu hút sự chú ý của khán giả đối với các yếu tố mong muốn.
 • Màu sắc bên cạnh nhau tương tự và chúng hài hòa. Sử dụng các màu tương tự giúp bài thuyết trình của bạn thống nhất hơn.

Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc trong bản trình bày của bạn vì điều này có thể trông lộn xộn và không chuyên nghiệp và giữ cho các chủ đề màu sắc của bạn liên tục, ví dụ: nếu bạn sử dụng màu xanh lam để đánh dấu tất cả các từ khóa trên trang trình bày thứ hai, hãy tiếp tục làm điều này trong suốt bản trình bày. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các liên kết màu sắc, ví dụ, trong nhiều nền văn hóa, màu đỏ có liên quan đến sự nguy hiểm. Cố gắng trình bày các từ và chủ đề của bạn bằng màu sắc “thích hợp” có ý nghĩa.

Nhiều người mù màu xanh lam hoặc xanh lục đỏ, vì vậy hãy tránh đặt những màu này cạnh nhau trong biểu đồ chẳng hạn. Nếu bạn không thể tránh đặt những màu này cạnh nhau thì hãy sử dụng văn bản để dán nhãn rõ ràng cho các mục.

Có những trang web có thể giúp bạn chọn phối màu, chẳng hạn như Adobe Color CC được hiển thị bên dưới.

Sử dụng kích thước phông chữ lớn

Kích thước phông chữ của bạn phải tối thiểu là 24pt để mọi thứ có thể dễ dàng đọc. Đảm bảo rằng bạn giữ cho kích thước phông chữ nhất quán trong suốt các trang trình bày, nếu không nó có thể trông lộn xộn.

Chọn phông chữ cẩn thận

Sử dụng cùng một phông chữ rõ ràng trong suốt trình chiếu của bạn và sử dụng không quá hai phông chữ phù hợp với nhau. Tránh sử dụng các phông chữ Serif, chẳng hạn như Time New Roman vì: chúng được thiết kế để sử dụng trong các tài liệu nặng văn bản, chúng dễ đọc hơn với kích thước nhỏ hơn và chúng không thể nhìn rõ khi chiếu. Phông chữ San-serif, chẳng hạn như Arial thường tốt hơn cho các bài thuyết trình.

Một lựa chọn phổ biến của phông chữ là Gill Sans nhưng bất kỳ phông chữ nào bạn chọn hãy đảm bảo nó trông chuyên nghiệp và có thể đọc được từ phía sau phòng.

Tránh sử dụng phông chữ tùy chỉnh không có trên tất cả các máy tính vì điều này có thể gây ra vấn đề vào ngày trình bày của bạn.

Tạo các trang trình bày nhất quán

Các trang trình bày phải có thiết kế giống nhau, bao gồm bảng màu, cỡ chữ, loại phông chữ, v.v. Điều này làm cho bản trình bày trôi chảy hơn và nhấn mạnh rằng mỗi trang trình bày là một phần của cùng một câu chuyện bạn đang kể, vì vậy sự nhất quán này sẽ giúp hiểu rõ hơn và ít hơn gây khó chịu cho khán giả.

Tuy nhiên, một số diễn giả thích có một kiểu cho các trang trình bày chính và các kiểu khác để chuyển đổi giữa các chủ đề, ví dụ: bạn có thể chuyển đổi màu nền và màu văn bản cho các trang trình bày chuyển tiếp để có cảm giác giống như một phần của cùng một bản trình bày nhưng nó cho người xem rằng bạn đang chuyển sang một chủ đề hoặc chủ đề mới.

Sắp xếp các trang trình bày của bạn

Sử dụng dạng xem Trình sắp xếp trang chiếu để xác nhận rằng cấu trúc bản trình bày của bạn có hiệu quả. Trình sắp xếp trang trình bày cho bạn biết luồng trình bày của bạn hợp lý như thế nào và thật dễ dàng để sắp xếp lại các trang trình bày của bạn trong dạng xem này.

Quy tắc trình chiếu 10-20-30

Guy Kawasaki, một doanh nhân và tác giả, gợi ý rằng trình chiếu nên tuân theo quy tắc 10-20-30 :

 • Nên có tối đa 10 trang trình bày – mọi người hiếm khi nhớ nhiều hơn một khái niệm sau đó nên không có lý do gì khiến họ choáng ngợp với những thông tin không cần thiết.
 • Bài thuyết trình không nên kéo dài quá 20 phút vì điều này sẽ dành thời gian cho các câu hỏi và thảo luận.
 • Kích thước phông chữ tối thiểu phải là 30pt vì khán giả đọc nhanh hơn bạn nói nên ít thông tin hơn trên trang trình bày có nghĩa là khán giả sẽ ít bị phân tâm hơn.

khoảng trắng

Không gian trống là cần thiết trên các trang trình bày của bạn nếu không nó sẽ trông quá lộn xộn. Đảm bảo rằng bạn có không gian trống giữa mỗi phần tử trong các trang trình bày của mình. Đừng cố gắng lấp đầy khoảng trắng một cách không cần thiết, nếu không bạn sẽ làm giảm tầm quan trọng của điểm.

Mẫu tạo sẵn

Các chuyên gia không đồng ý về việc sử dụng mẫu tạo sẵn nhưng nếu bạn sử dụng mẫu tạo sẵn, hãy đảm bảo rằng nó có tính nhất quán và nó trông chuyên nghiệp. Các mẫu bản trình bày mà bạn có thể tải xuống và sử dụng

ho so nang luc la gi co tac dung gi bo ho so nan 5

Hạn chế chuyển tiếp và hoạt ảnh

Sử dụng nhiều hình ảnh động sẽ gây mất tập trung và nghiệp dư. Nó không mang lại nhiều ý nghĩa cho bài thuyết trình của bạn và thật nhàm chán cho khán giả nếu họ đang xem hoạt hình liên tục. Việc xem bản trình bày trên các thiết bị khác nhau cũng có thể có vấn đề và khó chịu. Chỉ sử dụng hình ảnh động cho một mục đích, chẳng hạn như để tiết lộ các giai đoạn của một quy trình. Hoạt ảnh của bạn phải tinh tế và chuyên nghiệp, ví dụ: "Lau" có hiệu quả để giới thiệu các dấu đầu dòng nhưng "Di chuyển" và "Bay" quá chậm. Đừng tạo hoạt ảnh cho mọi phần tử trong trang trình bày của bạn. Tránh sử dụng hoạt ảnh giữa mọi trang chiếu và không sử dụng nhiều hơn ba loại hoạt ảnh khác nhau cho việc này.

công cụ hỗ trợ trực quan

Các công cụ hỗ trợ trực quan được chọn tùy thuộc vào mục đích của chúng, chẳng hạn như bạn có thể muốn: Tổng hợp thông tin.
Giảm lượng từ được nói.
Làm rõ và đưa ra các ví dụ.
Tạo ra nhiều tác động hơn bằng cách làm cho khán giả cảm thấy một cảm xúc nhất định. Nhấn mạnh những gì bạn đang nói.
Làm cho một điểm đáng nhớ.
Nâng cao uy tín của bạn.
Thu hút khán giả và duy trì sự quan tâm của họ.
Tạo điều gì đó dễ hiểu hơn cho khán giả.

ho so nang luc la gi co tac dung gi bo ho so nan 5
phac thao brochure

Sử dụng đồ họa chất lượng cao

Nếu bạn muốn các slide thuyết trình của mình trông chuyên nghiệp thì bạn cần sử dụng đồ họa chất lượng cao. Các điểm chính có thể được minh họa bằng hình ảnh nhưng những hình ảnh này không nên là một bức ảnh có độ phân giải thấp kéo dài vì như vậy sẽ trông luộm thuộm. Ngoài ra, hãy tránh sử dụng Clip Art vì có thể khán giả đã nhìn thấy hình ảnh và nó thường trông không chuyên nghiệp. Các bức ảnh đặc biệt có giá trị để nâng cao hiểu biết vì chúng cho phép khán giả nhìn thấy những gì bạn đang nói. Đảm bảo rằng bạn sử dụng những bức ảnh đơn giản có liên quan chặt chẽ với bài phát biểu của bạn.

Thay đổi hình ảnh

Nếu một hình ảnh không phải là tiêu điểm, hãy xem xét giảm độ mờ của nó và nếu đó là tiêu điểm hiện tại thì hãy làm cho hình ảnh rõ nét hơn. Tạo mặt nạ có thể là một cách hữu ích để đạt được những kết quả này và nó cũng có thể được sử dụng để hướng sự chú ý đến điều gì đó quan trọng trong hình ảnh. Nó trông chuyên nghiệp hơn so với tô sáng hoặc sử dụng mũi tên, v.v.

image76
fd9e6874869413.5c3ce7bbed0df

Mỗi Thiết kế của Thiết Kế Đồ Họa đều đáp ứng

icon about 01a 1

Chất lượng kỹ thuật

thiết kế đa dạng đa dạng tính năng

icon about 02 1

Chất lượng thẩm mỹ

có tính thẩm mỹ tốt.

icon about 03 1

Tính cập nhập

có năng lực hiểu người dùng cao

image85
thiet ke brochure

Một thiết kế chất lượng là

Khách hàng nhận được cho từng gói thiết kế Brochure

Các dịch vụ thường dùng kèm

Thiết kế Banner

Banner quảng cáo đi kèm

Thiết kế logo

Bạn nên có logo trước khi thiết kế thương hiệu

nh ng m u thi t k o thun ng ph c team building kh ng th b qua 1 zuCpRYOIbn
Talk with us

Our customer service ready to serve you

hãy bắt đầu ngay với chúng tôi để có một đối tác chuyên môn cao và phát triển bền vững

Câu hỏi thường gặp

Thời gian từ 3-7 ngày tùy vào độ khó của dự án

Đặt cọc trước từ 50-80%

Tùy vào gói bạn lựa chọn, bạn sẽ được nhận

Hãy cung cấp cho chúng tôi đủ thông tin cần thiết 

Bắt đầu phát triển ngay hôm nay

Start, Build and Grow Your Business với  Thiết kế đồ họa. Hơn 5 năm qua chúng tôi đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp. Và bạn sẽ là đối tác tiếp theo của chúng tôi.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart