Thiết kế bìa sách

Tác giả trong hiệu sách chắc chắn sẽ bị thổi bay bởi sự sáng tạo trong tất cả các bìa và choáng ngợp bởi cách cuốn sách của cô ấy nổi bật. Dù sao đi nữa, nó luôn đúng

Độc giả mua sách thường xuyên sẽ bị thu hút bởi bìa đẹp. Họ tìm kiếm sự quen thuộc, nhưng đồng thời cũng khao khát sự ngạc nhiên – điều gì đó mới mẻ. Họ muốn có một cuốn sách mà họ có thể tự hào cầm trên tàu điện ngầm hoặc đọc trên e-reader của họ. Nhiều cuốn sách được xuất bản mỗi năm – thiết kế sách tốt phải cho thấy rằng những trang bên trong đáng để người đọc dành thời gian và chú ý.

bia-sach-dep

bia-sach-dep

1 Thiết kế bìa sách là gì ?

Trong Hướng dẫn cơ bản về thiết kế sách, Thiết kế đồ hoạ Group sẽ cùng bạn xem xét cách thiết kế bìa sáchkể cho độc giả nghe một câu chuyện trước khi họ mở trang đầu tiên.

Trước khi bạn bắt đầu thiết kế sách của mình

Câu hỏi cần trả lời

Tác giả là ai và thương hiệu của họ là gì?

Tác giả đã viết cuốn sách này. Quá trình thiết kế phải bắt đầu với chúng. Nếu các tác giả là người mới, họ có thể nhận thức được điều này cùng một lúc. Họ còn trẻ, có triển vọng hay trưởng thành và đáng tin cậy? Những cuốn sách trước đây của họ có đặt kỳ vọng về trang bìa sẽ như thế nào không?

Thể loại (khoa học viễn tưởng, lãng mạn, kinh dị, v.v.) có phong cách riêng không?

Tiểu thuyết kinh doanh là một loại sách nhất định. Ví dụ về tiểu thuyết thương mại (hoặc “thể loại”) là lãng mạn, kinh dị, giả tưởng, kinh dị và khoa học viễn tưởng. Các danh mục này có các phong cách thiết kế bìa được thành lập từ nhiều thập kỷ trước. Vì mục tiêu của bìa sách là bán được sách, bìa tiêu đề doanh nghiệp phải đáp ứng hoặc ít nhất là gợi lên người mang tiêu chuẩn về thể loại. Một hành tinh (không phải Trái đất) gửi một thông điệp khoa học viễn tưởng rõ ràng; một cặp đôi toát lên sự lãng mạn. Phong cảnh hoang tàn có thể là điều kỳ diệu hoặc lạc hậu. Chìa khóa là nắm lấy dự đoán và tìm cách tạo ra điều gì đó mới mẻ và bất ngờ.

Vẫn trung thực với các yếu tố lịch sử được chấp nhận trong khi vẫn cảm thấy tươi mới, đương đại và điện ảnh.

Các bìa rất kỳ quặc trong khi cũng tạo nên một thương hiệu đáng kinh ngạc, dễ nhận biết, tất cả đều là của riêng họ.

Sách văn học thường kết hợp một hoặc nhiều thể loại này và được xác định bởi nội dung chất lượng cao và những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc.

Các trang bìa văn học cung cấp một số điều chỉnh cốt truyện – nhưng bạn vẫn không muốn đọc chúng?

Tựa sách Đi chợ là một cuốn sách được viết tốt mà vẫn giữ được tính dễ đọc và dễ tiếp cận của thể loại. Chúng thường là lựa chọn phổ biến cho các chương trình đọc sách và câu lạc bộ sách vì chúng vui nhộn và có chủ đề mạnh mẽ thúc đẩy cuộc trò chuyện. Các trang bìa của họ thường kết hợp các yếu tố văn học và thể loại để thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng nhất có thể.

Bìa sao Hỏa nhẹ nhàng phá vỡ thể loại khoa học viễn tưởng trong khi hấp dẫn mà không làm xa lánh những độc giả thường xuyên không quan tâm đến khoa học viễn tưởng hạng nặng.

d5921987224306e4380ca4ee25be98b6 1

Sách sẽ được bán ở đâu?

Nơi một cuốn sách sẽ được bán có thể có tác động lớn đến thiết kế của nó. Với sự gia tăng gần đây của độc giả điện tử, một số tác giả chọn con đường chỉ dành cho sách điện tử, tránh hoàn toàn định dạng in. Thiết kế sẽ khác nếu sách chỉ được bán trên Amazon dưới dạng hình thu nhỏ. Văn bản phải lớn hơn và bắt mắt hơn khi người tiêu dùng cuộn qua hàng trăm tiêu đề trên màn hình. Sách in sẽ nằm trên kệ trong một hiệu sách, nơi người tiêu dùng có thể cầm lên, xem qua và có trải nghiệm xúc giác hơn.

Thiết kế bìa sách Giáng sinh  Một thiết kế bắt mắt của sẽ nổi bật cho dù nó được sử dụng trong bản in hay dưới dạng sách điện tử.

2 Thông tin cần thu thập

Định dạng

Bắt đầu bằng cách hỏi xem bìa sách có thể được sử dụng trong in ấn, sách điện tử hay cả hai không? Điều này liên quan đến các hướng dẫn thiết kế được đề cập ở trên, nhưng cũng có thể do bản in và trang web sử dụng không gian màu khác nhau. Nếu bạn đang in cuốn sách này, vui lòng kiểm tra định dạng và kích thước.

Các định dạng bao gồm: bìa mềm, bìa cứng hoặc bìa cứng. Bìa cứng có thể làm áo khoác bụi, hoặc ảnh bìa có thể in trực tiếp lên bảng. Sách có thể có khá nhiều kích thước mà một nhà thiết kế có thể mơ ước, nhưng thật khôn ngoan khi thực sự cân nhắc xem kích thước nào phù hợp nhất với cuốn sách của bạn trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn tùy ý nào. Kích thước cắt càng nhỏ, số từ trên mỗi trang càng ít. Một cuốn sách 300 trang có thể dày nếu được thiết kế quá nhỏ, trong khi những cuốn sách lớn hơn cần có độ dài phù hợp để không tạo cảm giác mỏng manh, như tạp chí hoặc sách mỏng.

Sao chép

Bao gồm: bản sao bìa, bản sao bìa sau (còn được gọi là “bản sao bìa”), tiểu sử tác giả / ảnh, hình mờ và xác nhận.

Đồ họa đồ họa

Một chút ít thú vị hơn, nhưng rất phù hợp. Ví dụ bao gồm logo của các tác giả và công ty xuất bản và mã vạch cho phép bán sách trong các cửa hàng.

Ngân sách

Cả nhà thiết kế và tác giả nên biết về các chi phí bổ sung có thể được thêm vào trong quá trình thiết kế. Điều này sẽ bao gồm (nhưng không giới hạn ở) giấy phép phông chữ, hình ảnh có sẵn, số nhận dạng ISBN và mã vạch.

3 Quy trình thiết kế sách gồm 7 bước tại Thiết kế đồ hoạ Group

Bây giờ bạn đã thu thập tất cả thông tin ở một nơi, đã đến lúc bắt đầu quá trình thiết kế!

Sơ đồ các kiểu sách khác nhau

3.1 Cấu trúc của bìa sách

Bìa một cuốn sách có ba phần bắt buộc: bìa trước và bìa sau, được nối với nhau bằng gáy sách. Các trang của một cuốn sách bìa mềm được dán lại với nhau bằng bìa giấy và sau đó được cắt theo kích thước. Các trang của một cuốn sách bìa cứng được khâu hoặc dán vào một “hộp” làm bằng bìa cứng và sau đó được phủ bằng vải hoặc giấy. Bìa giấy bao quanh cuốn sách và bao gồm một nắp ở bên cạnh. Khi bạn mở một cuốn sách bìa cứng và thấy các trang in hoặc màu được dán vào bảng, bạn đang xem trang cuối cùng và các nhà thiết kế có thể sử dụng một tập hợp các trang bổ sung đáng yêu để gắn kết dự án sách với nhau.

Một thiết kế tuyệt vời kết nối mặt trước và mặt sau thành một tổng thể gắn kết.

Trên nhiều máy in, các tùy chọn nâng cao khác cũng có sẵn, bao gồm định lượng giấy nặng hơn, bìa cứng phủ vải lanh, mạ đồng, đánh bóng và dập nổi. Những tùy chọn này tạo thêm giá trị to lớn cho thiết kế, nhưng cũng làm tăng chi phí cho mỗi cuốn sách.

3.2 Nghiên cứu thị trường

Hãy xem xét một số nguyên tắc chỉ đạo: Thể loại bìa mềm bán chạy hơn, trong khi thể loại bìa cứng bán chạy hơn đối với tiểu thuyết văn học, kinh dị và tiểu sử. Nếu đó là một cuốn sách mà người đọc có thể mang đi máy bay hoặc đến bãi biển, thì nó phải ở dạng bìa mềm. Các thư viện thích sách bìa cứng hơn. Chú ý đến giá cả: đừng thiết kế bìa cứng 1-2 triệu cho một cuốn sách dành cho tuổi teen (loại này có xu hướng có giá khoảng vài triệu đồng).

3.3 Chọn hướng thiết kế

Tiếp theo, điều quan trọng là phải xem xét hướng thiết kế là gì và nó sẽ phù hợp với tầm nhìn của tác giả đối với cuốn sách của cô ấy như thế nào. Có rất nhiều cuốn sách đẹp ngoài kia – nhưng không phải tất cả các thiết kế đều phù hợp với mọi cuốn sách. Xem xét ý kiến ​​của tác giả hoặc nhà xuất bản. Sử dụng bìa và bao bì sách thành công để tạo bảng Pinterest gồm các tên sách có thể so sánh được. Ghé thăm cửa hàng sách địa phương của bạn và xử lý sách để tìm hiểu về các chất liệu và độ dày giấy khác nhau. Ghi lại những điều bạn thích và không thích – thông tin này sẽ hữu ích sau này trong quá trình thiết kế nếu bạn đụng phải một bức tường.

Bìa sử dụng hình ảnh mạnh mẽ của tác giả để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng.

3.4 Trọng tâm thiết kế là gì?

Hãy coi trang bìa hoặc mặt trước của chiếc áo khoác bụi như một phần mở rộng của kế hoạch Marketing cuốn sách. Yếu tố quan trọng nhất của câu chuyện – điều gì làm nên sự độc đáo của câu chuyện – sẽ giúp người đọc chọn sách? Đây có phải là một nhân vật trong sách? Phong cách viết? Bối cảnh cuốn sách diễn ra hoặc các chủ đề lịch sử mà nó bao gồm? Nếu cuốn sách giống một bộ phim bom tấn thành công vang dội, hãy cân nhắc cách gợi lên tiêu đề một cách tinh tế mà không tạo ra những bản sao rẻ tiền.

Có thể tác giả đang nghĩ đến việc viết phần tiếp theo hoặc dự định xây dựng tựa truyện thành một bộ truyện. Hãy nghĩ về cách các tiêu đề trong tương lai có thể được liên kết trong thiết kế với tiêu đề đầu tiên của thương hiệu tác giả.

3.5 Chọn đồ họa và phông chữ
Một trong những điều tuyệt vời về bìa sách là có rất ít kiểu đồ họa “không thể” hoạt động được. Các nhà văn có trí tưởng tượng không giới hạn, và trách nhiệm của các nhà thiết kế là tạo ra một trang bìa để đại diện cho tất cả thế giới tuyệt vời mà các trang của họ tạo ra.

Nhược điểm của điều này là việc thu nhỏ phong cách có thể là một thách thức. Bìa sách có thể có hình ảnh, minh họa hoặc thiết kế trừu tượng. Họ có thể làm nổi bật mọi thứ từ những nét vẽ nguệch ngoạc trong phim hoạt hình đến những kiểu chữ hiện đại và sạch sẽ.

Hãy xem xét thông điệp mà phong cách đồ họa gửi đến bộ não của người mua sách. Không nên sử dụng ảnh về Thành phố New York cho sách không phải Thành phố New York. Kiểu chữ mềm mại và phông nền tự nhiên thường được sử dụng trong tiểu thuyết của phụ nữ, trong khi những bức ảnh cổ điển gợi ý về bối cảnh lịch sử.

Một thiết kế minh họa thú vị và tinh vi

Bìa này được tối giản hóa trong khi vẫn thu hút sự chú ý của người đọc với một phong cách độc đáo.

Cũng lưu ý: vui lòng suy nghĩ kỹ về nguồn hình ảnh của bạn. Trong khi nhiều sách trên giá của bạn có hình ảnh lưu trữ, bạn có thể gặp rủi ro với một cuốn sách khác có bìa gần như giống hệt nhau.

Đối với phông chữ cũng vậy. Chọn phông chữ phù hợp với thời đại của cuốn sách. Một sans serif đậm có thể phù hợp với sách không gian 200 năm trong tương lai, nhưng không phù hợp với sách phi hư cấu về Nội chiến.

3.6 Thu thập phản hồi

Có rất nhiều điều thích ở trang bìa của một cuốn tiểu thuyết thơ mộng về một người phụ nữ đảm đang. Bao bì ban đầu dựa quá nhiều vào cảm quan, bỏ qua những yếu tố tinh tế hơn của cuốn sách. .

Đôi khi một “bìa tốt” không phải là một bìa tốt cho một cuốn sách. Bạn càng chú ý đến thiết kế, bạn càng có thể biết được bìa có gửi đúng thông điệp đến nhiều người nhất có thể hay không. Bắt đầu với tuyên bố của riêng bạn, sau đó chuyển sang tác giả. Từ đó cho người ngoài lấy mẫu bìa miễn phí làm nền. Hỏi những giả định của họ về cuốn sách. Nếu có trẻ em trên trang bìa, họ có thể hỏi, “Người kể chuyện cuốn tiểu thuyết này có phải là trẻ em không?” Họ có thể chỉ ra rằng thiết kế khiến họ buồn cười hoặc bị tổn thương.

3.7 In ấn

Tệp cuối cùng cho một dự án sách sẽ là một tệp phẳng chứa tất cả thông tin văn bản và hình ảnh thích hợp cho bìa trước và bìa sau, gáy sách và bìa trước (nếu dự án có). Nhà in muốn đây là một tập tin rộng có thể được in và có thể được cắt hoặc gấp lại để phù hợp với cuốn sách cuối cùng. Hầu hết các máy in thích tệp PDF chất lượng cao, nhưng những máy in khác sử dụng .ai hoặc .eps. Tất cả các màu phải là CMYK để in.

Nếu bạn cần bất kỳ quy trình in đặc biệt nào (như in bronzing), bạn có thể muốn tạo tài liệu thứ hai làm hướng dẫn cho nơi bạn muốn tờ giấy bạc đi đến. Một số máy in quản lý cẩn thận khoảng cách của văn bản từ mép gáy bằng cách cung cấp các phép đo

Máy in sẽ muốn tệp bìa tràn hoàn toàn, có nghĩa là tất cả các hình ảnh hoặc yếu tố nằm ngoài đường cắt và không để lại lề trắng. Mỗi máy in đều khác nhau, vì vậy mặc dù có tiêu chuẩn công nghiệp (0,125-0,25 inch mỗi mặt), tốt nhất là bạn nên giao tiếp trực tiếp với máy in để đảm bảo tệp được thiết lập hoàn hảo. Ngay cả một tính toán sai lầm nhỏ cũng có thể khiến văn bản không in trên gáy sách mà lăn ra bìa trước hoặc sau.

Bạn đã sẵn sàng thiết kế bìa sách của mình chưa?

Giấc mơ của mọi nhà văn khi thấy trí tưởng tượng của họ trở nên sống động dưới dạng những trang bìa đẹp. Hy vọng bây giờ bạn đã tự tin để đảm nhận dự án thiết kế sách tiếp theo của bạn.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart