Thiết kế bao bì

Dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào thì thiết kế bao bì là nhận diện cho sản phẩm của bạn giống như logo là nhận diện cho thương hiệu ấy.

Vậy bao bì sản phẩm là gì? Thiết kế bao bì sản phẩm đề cập đến việc tạo ra hình thức bên ngoài của sản phẩm. Điều đó bao gồm các lựa chọn về chất liệu và hình thức cũng như đồ họa, màu sắc và phông chữ được sử dụng trên bao bì, hộp, lon, chai hoặc bất kỳ hình dáng nào

Giống như bất kỳ thiết kế tốt nào, bao bì kể một câu chuyện về sản phẩm. Đó cũng là một trải nghiệm mới lạ, thu hút chúng ta theo nghĩa đen thông qua thị giác, xúc giác và âm thanh (và có thể cả mùi và vị, tùy thuộc vào sản phẩm / gói). Tất cả những thông tin chi tiết này giúp chúng ta hiểu sản phẩm kèm theo dùng để làm gì, sử dụng như thế nào, ai nên sử dụng và quan trọng nhất là chúng ta có nên mua sản phẩm hay không. Nhưng quan trọng nhất là sau khi dùng ta vẫn nhớ đến hình dáng bao bì quen thuộc.

Cùng với Thietkedohoa.ORG xem xét cách làm thế nào để bao bì thương hiệu kể được câu chuyện của sản phẩm nhé

Trước khi bạn bắt đầu thiết kế bao bì

3 câu hỏi quan trọng

Có ba câu hỏi bạn phải có câu trả lời trước khi bắt đầu thiết kế bao bì cho một sản phẩm:

 1. Sản phẩm là gì?
 2. Ai đang mua sản phẩm?
 3. Mọi người mua sản phẩm như thế nào?

Hãy xem xét những điều này sâu hơn một chút:

thiet ke tem nhan3

1 Sản phẩm là gì?

Không phải là một câu hỏi mẹo; điều này phải là một trong những dễ dàng. Bạn đang bán gì? Nó lớn như thế nào? Nó được làm bằng vật liệu gì? Nó có tế nhị không?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định xem có bất kỳ yêu cầu hậu cần nào cho việc đóng gói sản phẩm của bạn hay không. Ví dụ, một sản phẩm tinh tế sẽ yêu cầu bao bì an toàn hơn. Mặt khác, thứ gì đó lớn hoặc có kích thước kỳ lạ có thể yêu cầu giải pháp đóng gói tùy chỉnh thay vì hộp rời.

2 Ai đang mua sản phẩm?

Sản phẩm được cho là nam, nữ hay cả hai? Nó dành cho trẻ em hay người lớn? Nó có hướng tới những người có ý thức về môi trường không? Đối với những người có ngân sách hoặc có nhiều thu nhập khả dụng?

Bao bì của một sản phẩm phải thu hút người tiêu dùng lý tưởng của nó; điều quan trọng là phải biết người tiêu dùng đó là ai trước khi bạn bắt đầu quá trình thiết kế. Các sản phẩm dành cho người lớn tuổi có thể cần văn bản lớn hơn. Ngoài ra, các mặt hàng hướng đến khách hàng giàu có sẽ cần xem xét các vật liệu tạo cảm giác sang trọng.

3 Mọi người mua sản phẩm như thế nào?

Họ mua nó trong siêu thị? Một cửa hàng nhỏ? Trực tuyến?

Bạn sẽ muốn suy nghĩ về việc đóng gói khác nhau nếu sản phẩm sẽ được bán trực tuyến và vận chuyển hơn là nếu nó cần phải nổi bật so với đối thủ trên kệ hàng hộp lớn. Các mặt hàng sẽ được bán trực tuyến có lẽ không nên có nhiều không gian thừa có thể khiến sản phẩm bị rung lắc xung quanh hoặc gói hàng bị uốn cong. Và những thứ sẽ có trên kệ hàng sẽ cần phải thu hút sự chú ý của người mua được bao quanh bởi những món đồ đáng yêu trong những gói hàng dễ thương.

Có câu trả lời của bạn? Tốt. Những điều này sẽ hướng dẫn bạn đưa ra tất cả (nhiều) quyết định khác mà bạn sẽ phải thực hiện trong quá trình thiết kế bao bì.

Bạn vẫn đang cân nhắc những câu hỏi này? Có thể bạn vẫn chưa sẵn sàng để bắt đầu quá trình thiết kế bao bì. Không sao đâu! Tốt hơn là bạn nên dành thời gian và thực hiện đúng hơn là tham gia quá sớm.

thiet ke tem nhan2

4 Thông tin bạn cần thu thập

Yêu cầu về nhãn hiệu

Đôi khi một sản phẩm là độc lập và trong những trường hợp khác, nó đại diện cho một thương hiệu đã có tên tuổi. Nếu bao bì của bạn cần thể hiện một thẩm mỹ thương hiệu nhất định, hãy đảm bảo rằng bạn đã thu thập thông tin sau trước khi bắt đầu:

 • Màu sắc
  Nếu bạn đã có các giá trị CMYK hoặc Giá trị Phù hợp Pantone (PMS), màu sắc bao gồm những màu đó vì chúng dành riêng cho in ấn. (Nếu không, mã hex cũng tốt.)
 • Phông chữ
  Đảm bảo bạn có phông chữ phù hợp và bất kỳ hướng dẫn sử dụng cụ thể nào (như kerning hoặc weight).
 • Logo
  Nếu bạn cần đặt logo trên bao bì, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn file thiết kế.

 

5 Nội dung cần ghi trên bao bì

Điều này sẽ khá độc đáo đối với sản phẩm cụ thể của bạn, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp tất cả trước khi bắt đầu thiết kế. Lưu ý rằng tùy thuộc vào ngành của bạn, có thể có một số thứ bạn được yêu cầu ghi trên bao bì vì lý do pháp lý.

Bạn cần cung cấp :

 • Nội dung này có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ tên sản phẩm của bạn đến mô tả cho đến những từ lôi kéo ai đó mua hàng.
 • Hình ảnh
  Bạn muốn dán ảnh vào bao bì của mình? Bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn những thứ đó trước khi bắt đầu quá trình thiết kế. Hình ảnh chuyên nghiệp nhất bạn nên thuê đơn vị chụp ảnh để thiết kế bao bì
 • Các thông tin bắt buộc
  Tùy thuộc vào sản phẩm / ngành của bạn, bạn có thể được yêu cầu bao gồm mã vạch, thông tin dinh dưỡng, nhãn hiệu liên kết, v.v.
 • Biết nội dung tạm thời bạn cần
  Một số sản phẩm — như thực phẩm hoặc mỹ phẩm — có thông tin bổ sung cần được đưa vào các lô sản phẩm khác nhau (ngày hết hạn hoặc số lô). Bạn có thể không muốn in thông tin này trực tiếp lên bao bì của mình vì nó sẽ thay đổi thường xuyên, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn tiết kiệm không gian cho nhãn dán hoặc tem được đặt vào một ngày sau đó với thông tin đó.

 

6 Phong cách thích và không thích

Bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về phong cách trước khi bắt đầu quá trình thiết kế. Bắt đầu thu thập bao bì mà bạn thích.

Hãy nhớ rằng, cảm hứng về phong cách không phải lúc nào cũng là giao dịch 1-1. Có thể bạn yêu thích màu sắc của một chiếc áo cụ thể, hoặc hình in rèm cửa của dì bạn, hoặc phông chữ trên bảng hiệu cửa hàng bánh mì. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều là bạn không nhất thiết làm ý tưởng thiết kế bao bì cho chính mình, mà mục đích chính vẫn là  cho khách hàng lý tưởng đó. Bạn có thể thích những chiếc áo khoác tồi tàn, sang trọng cổ điển, nhưng nếu bạn đang bán áo khoác xe máy trẻ em cho các bà mẹ đi xe đạp tồi, đó có lẽ không phải là phong cách tốt nhất cho bao bì của bạn.

Một điều khác cần bắt đầu nghĩ đến khi bạn bắt đầu hành trình phong cách của mình là vật liệu. Bạn không phải đưa ra bất kỳ quyết định nào ngay bây giờ, nhưng bạn sẽ muốn bắt đầu chú ý đến các tùy chọn khác nhau.

Ngân sách

Ngân sách thiết kế bao bì được chia thành hai loại:

 1. Chi phí thiết kế một lần
 2. Chi phí cho in ấn hàng loạt

Chi phí một lần bao gồm những thứ như thanh toán cho tác phẩm thiết kế ban đầu, mua tem (nếu bạn đang đi theo con đường DIY), thiết lập bản in (đối với các bản in offset lớn .) Bạn trả trước cho những chi phí này và thường chỉ một lần (trừ khi bạn thay đổi thiết kế của mình).

Chi phí cho từng mặt hàng nói chung là cho nguyên vật liệu và nhân công. Mỗi hộp sẽ có giá một số tiền nhất định, cũng như giấy lụa bạn nhét nó và băng keo bạn dùng để dán nó. Và bạn phải trả tiền cho ai đó để đưa sản phẩm của bạn vào hộp, hoặc tự mình làm.

7 Quy trình thiết kế bao bì trong 7 bước

Khi bạn đã thu thập được tất cả thông tin này, cuối cùng đã đến phần thú vị: quá trình thiết kế! Hãy nhớ cách bạn muốn thiết kế bao bì của mình kể một câu chuyện? Những lựa chọn bạn thực hiện trong quá trình thiết kế là những gì sẽ giúp bạn kể câu chuyện đó.

 1. Hiểu các lớp bao bì

Có ba “lớp” bao bì sản phẩm: bao bì bên ngoài, bao bì bên trong và bao bì sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể cần một hoặc cả ba thứ này.

Bao bì bên ngoài hay còn gọi là vỏ hộp  là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy. Đó là thứ bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi các yếu tố rủi ro trong lúc di chuyển. Điều này có thể bao gồm hộp mà sản phẩm được vận chuyển đến hoặc túi mua sắm mà mặt hàng được đặt tại cửa hàng.

qua Lumi

Bao bì bên trong hoặc tem nhãn là thứ giữ cho sản phẩm của bạn nằm gọn trong bao bì bên ngoài một cách an toàn. Đây có thể là gói đậu phộng hoặc giấy lụa để ngăn thứ gì đó bị chen lấn hoặc xô xát. Hoặc nó có thể là một túi kín có tác dụng bảo quản độ tươi.

Bao bì sản phẩm là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ đến bao bì: đó là hộp đựng đồ chơi, chai có nhãn, thẻ trên quần áo, giấy gói của thanh kẹo.

Mỗi một trong những lớp bao bì này mang đến cho bạn cơ hội kể một phần câu chuyện của mình.

 1. Chọn loại bao bì phù hợp

Có nhiều loại bao bì khác nhau có sẵn cho sản phẩm của bạn:

Lựa chọn giữa một hộp và một chai đôi khi có thể là một điều không cần phải bàn cãi. Nhưng đôi khi không phải vậy. Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi lựa chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình:

3  Tạo kiến ​​trúc thông tin của bạn

Hãy nghĩ lại 3 câu hỏi đó, cụ thể là ai đang mua sản phẩm của bạn và họ đang tìm nó ở đâu. Bạn sẽ sử dụng nó để tạo kiến ​​trúc thông tin cho gói của bạn.

Bạn có thể có những bức ảnh đẹp về sản phẩm của mình đang hoạt động, một lời chứng thực tuyệt vời từ khách hàng, một khẩu hiệu dí dỏm giải thích bạn tuyệt vời như thế nào và một hình ảnh tuyệt vời cho khách hàng biết cách sử dụng sản phẩm của bạn. Nhưng khi người mua hàng nhìn vào bao bì của bạn, có lẽ họ sẽ chỉ nhớ một điều. Bạn muốn đó là gì?

Chọn một điều tuyệt đối quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng biết về sản phẩm của mình. Đó phải là trọng tâm trong thiết kế của bạn.

Sau đó, bạn có thể thêm 2-3 thứ bạn muốn hiển thị khi họ đã chọn sản phẩm của bạn (hoặc nhấp vào liên kết của bạn) để kết thúc giao dịch.

4 Đánh giá một thiết kế bao bì

Bạn có một số ý tưởng thiết kế tuyệt vời! Bây giờ là lúc để đưa ra một số phản hồi. Dưới đây là một số điều bạn sẽ muốn suy nghĩ:

 1. Có rõ sản phẩm của bạn là gì không?
  Khi bạn nhìn vào bao bì, bạn có rõ sản phẩm dùng để làm gì và nó dành cho ai không? Người mua sẽ chỉ chi tiền cho những thứ họ hiểu.
  Đảm bảo rằng bao bì của bạn trông không giống thứ khác (trừ khi nó rất cố ý). Bạn chắc chắn không muốn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng của bạn.

Mmmm… trông giống như một loại soda trái cây ngon. Ngoại trừ nó không phải. Đó là một sản phẩm làm sạch. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bao bì sản phẩm của bạn không kể sai câu chuyện. Qua Acosta Design .

 1. Bao bì có phải là sự trình bày trung thực về sản phẩm của bạn
  Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là trình bày sai sản phẩm của bạn trong bao bì. Đảm bảo rằng bất kỳ hình ảnh nào trên bao bì thực sự là hình ảnh của sản phẩm. Tất nhiên bạn có thể và nên đặt khuôn mặt đẹp nhất của mình về phía trước, nhưng nếu bạn đưa ra một bức ảnh về những chiếc bánh nướng xốp đầy nho khô và thực sự chỉ có 1 quả nho khô trong mỗi chiếc bánh nướng xốp của bạn, khách hàng sẽ cảm thấy bị lừa (và có thể sẽ không mua từ lại là bạn).

Bao bì trên sản phẩm này rõ ràng là gây hiểu lầm. Phần còn lại của nho khô ở đâu?

 Dạng bao bì này sẽ như thế nào trong 3D hoặc lên mockup?
Một nhà thiết kế giỏi nên cung cấp một mô hình thiết kế của bạn ở cả dạng sẵn sàng in (phẳng) và ở dạng 3 chiều. Bạn cũng có thể tạo mô hình của riêng mình bằng cách in thứ gì đó ra giấy trắng và dựng nó thành hộp hoặc ống. Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy những điều bạn sẽ không làm. Đôi khi một hình ảnh sẽ trông tuyệt vời khi phẳng, nhưng khủng khiếp khi được xây dựng (hoặc ngược lại). Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự khác biệt.

Dạng bao bì này sẽ như thế nào trong các cửa hàng?
Tác động của kệ hàng là rất quan trọng đối với các sản phẩm được bán trong cửa hàng. Bạn sẽ muốn xem xét:

 • Bao bì sẽ được nhìn thấy? Khi các sản phẩm được xếp cạnh nhau, bạn thường chỉ có thể nhìn thấy một mặt. Đảm bảo thông tin quan trọng nhất của bạn là thông tin chính giữa.
 • Sẽ như thế nào khi các sản phẩm này được xếp cạnh nhau và chồng lên nhau? Có một mẫu nào được tạo ra không? Bạn có muốn ở đó không?
 • Điều này sẽ như thế nào so với đối thủ cạnh tranh? Đi đến một hoặc nhiều cửa hàng nơi sản phẩm của bạn sẽ được bán và tìm ra nơi sản phẩm của bạn sẽ được đặt. Hầu hết các sản phẩm có một màu không? Làm thế nào bạn sẽ làm cho của bạn nổi bật và được chú ý?

 

5 Thu thập thông tin phản hồi

Trước khi bạn quyết định 100% về thiết kế bao bì của mình, hãy đảm bảo rằng cả các bên liên quan chính và những người chưa bao giờ nghe nói về hoặc sử dụng sản phẩm của bạn điều hành nó.

Ngay cả khi đó chỉ là hàng xóm của bạn ở bên kia đường, những người không gắn bó chặt chẽ với sản phẩm của bạn sẽ nhận thấy những điều bạn chưa bao giờ làm. Cân nhắc hỏi họ:

 • Sản phẩm này làm được gì?
 • Ai là người phải mua sản phẩm này?
 • Một thông điệp chính mà bạn nhận được khi nhìn vào bao bì này là gì?

Câu trả lời của họ cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định xem bao bì có truyền đạt những gì bạn muốn hay không. Nếu không, hãy quay lại nhà thiết kế của bạn và tìm ra những gì bạn có thể thay đổi.

 

6 Nhận các tệp phù hợp từ nhà thiết kế của thietkedohoa Group

Bạn đã chốt thiết kế bao bì này là bản cuối cùng

Bây giờ quay lại thông tin bạn nhận được từ máy in của mình và kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có các tệp phù hợp. Bạn có thể cần:

 • Nhận File thiết kế. Đây có thể là tệp Adobe Illustrator (.ai), .pdf hoặc .eps. Bạn sẽ cần một cái cho mỗi biến thể của bao bì mà bạn đang tạo. (Vì vậy, nếu bạn có 3 hương vị, bạn cần 3 điểm.)
 • Mã màu. Nếu máy in của bạn có màu tùy chỉnh, hãy đảm bảo bạn có mã màu Pantone hoặc CMYK để mọi thứ trở nên giống như bạn muốn.

Bảng chú giải thuật ngữ thiết kế bao bì

Whatzzat nghĩa là gì? Dưới đây là hướng dẫn nhanh về một số thuật ngữ thiết kế bao bì phổ biến:

Tệp Adobe Illustrator (AI) – Adobe Illustrator là một chương trình thiết kế được sử dụng để tạo hình ảnh vector (bạn sẽ cần để in). Các tệp được tạo trong chương trình này có phần mở rộng .ai. Bạn sẽ cần Adobe Illustrator để mở các tệp này. (Nếu bạn không có nó, không sao cả! Máy in của bạn sẽ làm được.)

Mã vạch (UPC và EAN) – Mã vạch là những nhóm dòng trên bất kỳ gói nào. Chúng có dữ liệu mà máy có thể đọc được trên đó để lưu trữ thông tin về sản phẩm, bao gồm cả giá cả. Có một số loại mã vạch khác nhau, bao gồm UPC (Mã sản phẩm chung) —mã vạch phổ biến ở Bắc Mỹ — và EAN (Mã số bài báo quốc tế (ban đầu là “Châu Âu”, do đó là E) —một mã vạch toàn cầu. Bạn có thể muốn đăng ký những điều này trước khi bạn thiết kế bao bì.

Bleed – Trong in ấn, bạn sử dụng bleed khi thiết kế của bạn di chuyển đến mép giấy (hoặc hộp, hoặc giấy gói). Trong trường hợp này, các nhà thiết kế sẽ thực sự thêm một chút thiết kế vào các cạnh (“bleed”) để khi thiết kế được in và cắt theo đúng kích thước, sẽ có một số chỗ sai sót nếu các vết cắt bị lệch vài mm.

Canister – Một hộp đựng hình tròn hoặc hình trụ, thường được làm bằng kim loại và được sử dụng để lưu trữ những thứ như thực phẩm và hóa chất.

CMYK – Viết tắt của lục lam (xanh lam), đỏ tươi (đỏ), vàng và chủ đạo (đen). Đây là bốn màu được sử dụng trong in ấn. Mỗi màu có một mã CYMK mà máy in sẽ sử dụng để giúp màu sắc phù hợp giữa thiết kế của bạn và gói thành phẩm.

Đường dẫn —Mô  hình phẳng của bao bì sản phẩm của bạn. Các nhà thiết kế và nhà in sử dụng chúng để tạo bố cục phù hợp cho một gói hàng.

EPS – Viết tắt của tái bút được đóng gói. Đây là một phần mở rộng tệp cho hình ảnh dựa trên vectơ. Chúng chỉ có thể được mở trong các chương trình thiết kế đồ họa chuyên dụng.

In kỹ thuật số – Một phương pháp in hiện đại trong đó thông tin về tệp được gửi đến máy in kỹ thuật số và từng phần bao bì được chạy riêng lẻ thông qua máy in đó. In kỹ thuật số rất phù hợp cho các bản in nhỏ và thời gian quay vòng ngắn. Thông thường, in offset truyền thống càng có giá cả phải chăng hơn cho các bản in lớn hơn.

In offset – Một kỹ thuật in trong đó các tấm thiết kế của bạn được tạo bằng bốn màu (CMYK). Các tấm này sau đó được chạy qua một máy in công nghiệp lớn. In offset có chi phí thiết lập cao (tức là các tấm cần được tạo ra), nhưng với số lượng lớn (thường trên 1.000 tấm hoặc hơn) thì kinh tế hơn.

Pantone – Pantone là công ty đã tạo ra Hệ thống Đối sánh Pantone (PMS). PMS là một danh mục các màu in được tiêu chuẩn hóa. Mỗi màu có một số được ấn định và có thể được tái tạo gần như giống hệt nhau bởi bất kỳ máy in nào.

PDF – Viết tắt của định dạng tài liệu di động. Đó là một định dạng tệp đa năng có thể là vector hoặc raster (bạn muốn vector để đóng gói!) Và hỗ trợ cả hình ảnh và văn bản. Có thể mở tệp PDF trên hầu hết mọi máy tính.

Loại tệp Raster – Hình ảnh Raster được tạo thành từ hàng nghìn chấm nhỏ (pixel). Như vậy, chúng rất khó thay đổi kích thước.

RGB – Viết tắt của màu đỏ, xanh lục và xanh lam, ba màu cơ bản (có thể được kết hợp để tạo ra tất cả các màu khác) trong ánh sáng, và do đó trên màn hình kỹ thuật số. Mã RGB hoặc hex được sử dụng để xác định màu sắc trong không gian kỹ thuật số; chúng có thể được chuyển đổi thành mã màu CMYK và Pantone để in.

Loại tệp vectơ – Ảnh vectơ được tạo thành từ các dòng. Như vậy, chúng rất dễ thay đổi kích thước.

Và cuối cùng hãy thử trải nghiệm dịch vụ thiết kế bao bì tại thietkedohoa Group

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart