Tâm lý học màu sắc: 4 kiểu người ứng với 4 nhóm màu sắc

Khi tìm hiểu về Color Affects System, chúng ta đã được nghe đến 4 nhóm màu sắc. 4 nhóm màu sắc này ứng với 4 kiểu tính cách theo tâm lí học màu sắc. Các nhà khoa học đã chia màu sắc thành 4 nhóm “tính cách” để phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề tựa như những tính cách của con người vậy. Hãy cùng tìm hiểu và thử ứng dụng vào sản phẩm sắp tới của bạn nhé!

Nhóm 1: Kiểu tính cách số 1

[​IMG]

Màu sắc ở nhóm 1 rõ ràng, tinh tế và ấm áp, và chứa màu vàng, nhưng không có màu đen. Ví dụ như màu kem mềm mại, màu ngọc lam và coban. “Chúng sinh động, sắc nét, tươi mới, sạch sẽ và trẻ trung – tất cả về những khởi đầu mới”, Wright nói.

“Nó rất phổ biến để sử dụng chúng trong xây dựng thương hiệu của những thứ như đồ chơi trẻ em, PR, bán hàng, thể thao, và các lĩnh vực thú vị của bất cứ điều gì.” Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, những màu này có thể được coi là phù phiếm và “chưa trưởng thành”.

Cá tính phản ánh những màu sắc này là “động lực bên ngoài và sự trẻ trung vĩnh cửu”. Ánh sáng trên đôi chân của chúng, những màu sắc này thích khiêu vũ và thông minh, nhưng không thích bị sa lầy vào cuộc tranh luận khoa học.

Nhóm 2: Kiểu tính cách số 2

[​IMG]

Màu sắc ở nhóm số 2 mát mẻ (có chứa những màu xanh), trung tính (chứa màu xám) và tinh tế, nhưng cũng không nhất thiết phải quá sáng sủa ví dụ mâm xôi, maroon hoặc cây xô thơm xanh. Các đặc điểm của nó là sự trang nhã và vượt thời gian.

“Các tính cách rất mát mẻ, bình tĩnh”, Wright nói.” Chúng có động lực nội bộ, nhưng rất nhạy cảm với cảm giác của người khác. Chúng không muốn đi đầu trong bất cứ điều gì, nhưng sẽ là sức mạnh đằng sau cú “tấn công thị giác”. Trong thiết kế thương hiệu, những màu này hiếm khi – hoặc rất ít được sử dụng, bởi vì chúng rất chìm, ” bàgiải thích.

Nhóm 3: Kiểu tính cách số 3

[​IMG]

Nhóm 3 màu sắc ấm hơn nhóm 1 (chúng chứa nhiều sắc màu vàng), có sắc độ cao và bốc lửa, và chứa màu đen. Ví dụ như màu xanh ô liu, cam cháy và cà tím. “Chúng khá rực rỡ và khác thường, bạn không cảm thấy nhiều sự mờ nhạt trong đó”, Wright nói. “Và tính cách rất mạnh mẽ. Giống như loại 1, chúng có động lực bên ngoài – nhưng chúng bốc lửa, ngay cả khi không được sử dụng rõ ràng ngay lập tức.”

Thân thiện, truyền thống và đáng tin cậy, các tông màu này phổ biến trong xây dựng thương hiệu và làm việc cho các công ty đang vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, họ có thể truyền đạt sự áp đặt hoặc xuất hiện lỗi thời nếu bị lạm dụng quá đà.

Nhóm 4: Kiểu tính cách số 4

[​IMG]

Nhóm 4 màu có màu xanh và lạnh chứ không còn là mát. Chúng nguyên chất và rất nhẹ, rất tối hoặc rất mãnh liệt. Wright nói thêm rằng những tính cách giống nhau – rất rõ ràng, tất cả mọi thứ đều có màu đen và trắng, và thêm rằng 4 tính cách được thúc đẩy trong nội bộ, thường rất hiệu quả và không bị cho là ngu ngốc

Chứa màu đen, trắng, đỏ tươi, chanh và chàm, đặc điểm của nhóm này là sự hiệu quả, tinh tế và xuất sắc – nhưng nếu bị lạm dụng, màu sắc có thể được xem là không thân thiện, vật chất và đắt tiền.