Sơ đồ Spider là gì

sơ đồ con nhện
Sơ đồ Spider là gì và Khi nào Bạn nên Sử dụng Nó?

sơ đồ con nhện

Cho dù bạn đang phân tích một dự án mới hay phân tích các khái niệm phức tạp, sơ đồ hình nhện là những công cụ trực quan mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng.

Sơ đồ con nhện có thể giúp bạn tổ chức các khái niệm và đưa ra những ý tưởng tốt nhất mà bạn có thể biến thành các mục tiêu hoặc giải pháp có thể thực hiện được.

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu sơ đồ nhện là gì, cách sử dụng nó và cách bạn có thể tạo một sơ đồ cho nhu cầu lập sơ đồ của mình.

Sơ đồ con nhện là gì?

Sơ đồ hình con nhện là một hình minh họa thể hiện cách các ý tưởng khác nhau được kết nối với nhau, với ý tưởng chính hoặc chủ đề được đặt ở trung tâm và các ý tưởng bổ sung phân nhánh từ đó, như ví dụ này.

sơ đồ con nhện

Sử dụng sơ đồ hình nhện là một kỹ thuật động não trực quan hiệu quả vì nó tận dụng các đường thẳng và không gian để sắp xếp các khái niệm và ý tưởng. Điều này cho phép bạn thấy tổng quan hợp lý và đầy đủ về tất cả các thông tin hiện có.

Sơ đồ con nhện cho phép bạn khám phá và tạo kết nối giữa các ý tưởng, phân loại và sắp xếp dữ liệu, đồng thời thêm các chi tiết khác để lấp đầy khoảng trống, như trong ví dụ này.

sơ đồ con nhện

Làm thế nào để bạn đọc một sơ đồ nhện?

Một sơ đồ con nhện, như tên cho thấy, trông giống như cơ thể của một con nhện do cách các ý tưởng được sắp xếp gọn gàng và trải rộng từ giữa.

Để hiểu sơ đồ con nhện, trước tiên bạn phải làm quen với các bộ phận của nó. Chúng ta có thể sử dụng mẫu sơ đồ con nhện dưới đây làm ví dụ.

sơ đồ con nhện

Sơ đồ con nhện sử dụng các ký hiệu lôgic như các hình cơ bản và mũi tên để xác định mối quan hệ lôgic giữa các khái niệm. Trong sơ đồ con nhện, thường có một vòng tròn ở giữa chứa chủ đề trung tâm hoặc ý tưởng chính.

Sau đó, bao quanh ý tưởng chính, là các ‘nút’ đại diện cho các chủ đề phụ và ý tưởng phụ. Chúng thường có hình bầu dục. Cuối cùng, các đường hoặc mũi tên liên kết các nút với ý tưởng chính được gọi là ‘nhánh’.

Sơ đồ con nhện có cấu trúc phân cấp, vì vậy khi đọc và phân tích một sơ đồ, bạn bắt đầu ở trung tâm và làm việc theo cách của mình qua từng cấp độ của các nút xung quanh ý tưởng chính.

Tạo sơ đồ hình con nhện phản ánh thương hiệu của bạn bằng cách nâng cấp lên  tài khoản doanh nghiệp Thietkedohoa.org . Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tính năng Bộ công cụ thương hiệu của tôi, tính năng này tự động nhập biểu trưng, ​​màu thương hiệu và phông chữ của bạn.

sơ đồ con nhện

Liên quan:  Cách chọn các loại biểu đồ tốt nhất cho dữ liệu của bạn

Khi nào bạn nên sử dụng sơ đồ con nhện?

Sơ đồ con nhện có thể được sử dụng theo nhiều cách và cho các hoạt động khác nhau. Bao gồm các:

  • Động não: Khi bạn cần nghĩ ra ý tưởng và lập một kế hoạch, sơ đồ hình nhện có thể giúp bạn đưa ra ý tưởng một cách dễ dàng cho đến khi bạn tìm thấy câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.
  • Giải quyết vấn đề:  Bố trí các giải pháp và kết quả khả thi cho một vấn đề bằng cách sử dụng sơ đồ nhện để xác định hướng hành động tốt nhất.
  • Nghiên cứu:  Biểu đồ con nhện có thể được sử dụng để hiển thị các mức dữ liệu khác nhau hoặc mối tương quan giữa các khái niệm và lý thuyết.
  • Bản trình bày: Sử dụng hình ảnh có thể thu hút và giáo dục khán giả một cách hiệu quả, đồng thời bạn có thể sử dụng sơ đồ hình nhện để trình bày và thảo luận các chủ đề một cách có tổ chức.
  • Ghi chú:  Tạo một sơ đồ nhện để làm cho thông tin bạn đọc hoặc nghe dễ hiểu và dễ nhớ hơn để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó sau này.

Bạn có thể thấy những điểm này hoạt động trong ví dụ về sơ đồ nhện bên dưới.

sơ đồ con nhện

Cộng tác trong các nhóm của bạn với tính năng cộng tác thời gian thực của Thietkedohoa.org, khả dụng với các tài khoản doanh nghiệp. Bạn có thể thêm nhận xét và chia sẻ phản hồi ngay lập tức.

sơ đồ con nhện

Liên quan:  Sơ đồ Venn là gì + Ví dụ về cách các doanh nghiệp sử dụng chúng

Làm thế nào để bạn sử dụng một sơ đồ nhện?

Sơ đồ con nhện được sử dụng để tư duy nhanh chóng và trực quan. Chúng gần giống với cách bộ não của chúng ta sản xuất và xử lý ý tưởng theo cách phi tuyến tính.

Chúng cũng được sử dụng để tập trung vào một chủ đề cụ thể để tăng khả năng hiểu và hiểu.

Dưới đây là một ví dụ về cách sử dụng sơ đồ hình nhện để làm nổi bật và mở rộng một chủ đề nhất định nhằm xác định và xây dựng các thành phần của nó:

sơ đồ con nhện

Sơ đồ hình nhện khuyến khích tư duy sáng tạo vì nó nhắc bạn chủ động sắp xếp thông tin và tạo các kết nối mới khi bạn xây dựng sơ đồ.

Khi bạn đã hoàn thành sơ đồ con nhện của mình, bạn có thể chia sẻ nó trực tuyến bằng liên kết riêng tư. Hoặc nâng cấp lên kế hoạch kinh doanh để tải xuống các thiết kế của bạn ở nhiều định dạng, bao gồm PNG, PNG HD, PDF, PDF tương tác và bản trình bày PowerPoint.

sơ đồ con nhện

Liên quan:  Cách sử dụng các mẫu bản đồ khái niệm để đơn giản hóa các ý tưởng phức tạp

Cách tạo sơ đồ con nhện

Dưới đây là bốn bước đơn giản mà bạn có thể làm theo để tạo một sơ đồ nhện.

Bước 1: Chọn một công cụ để tạo sơ đồ của bạn

Việc tạo sơ đồ hình con nhện rất dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có công cụ phù hợp. Chọn thứ gì đó cho phép chỉnh sửa và cộng tác dễ dàng.

Một trình tạo sơ đồ nhện như Thietkedohoa.org là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu mà bạn có thể tùy chỉnh hoàn toàn.

Trình chỉnh sửa thông minh cũng cho phép bạn thực hiện các thay đổi và thêm các yếu tố mới bằng một cú nhấp chuột để bạn có thể thiết kế một  sơ đồ thông minh một  cách hiệu quả ngay cả khi không có bất kỳ kinh nghiệm thiết kế nào.

sơ đồ con nhện

Bạn có thể chia sẻ sơ đồ đã hoàn thành của mình trực tuyến hoặc nâng cấp lên tài khoản doanh nghiệp để tải xuống công việc của bạn. Sử dụng tính năng cộng tác trong thời gian thực để mời thành viên và nhận phản hồi tức thì.

Bước 2: Viết chủ đề chính

Bây giờ để tiến hành tạo sơ đồ của bạn. Đầu tiên, hãy chọn một chủ đề hoặc ý tưởng chính. Thêm nó vào vòng tròn trung tâm của mẫu sơ đồ mạng nhện của bạn.

Bước 3: Tạo chủ đề phụ

Sau đó, viết ra ba hoặc nhiều ý tưởng có liên quan trong các nút phụ xung quanh chủ đề chính để tạo chủ đề phụ của bạn. Tất cả các chủ đề phụ của bạn sẽ được kết nối với chủ đề chính thông qua các dòng hoặc mũi tên.

Bước 4: Thêm ý tưởng phụ

Tiếp theo, liệt kê các ý tưởng cụ thể hơn trong cấp độ thứ hai của các nút để các ý tưởng phụ này có thể phân nhánh từ các chủ đề phụ.

Tạo thêm các ý tưởng phụ cho đến khi bạn đã sử dụng hết tất cả thông tin liên quan và bạn đã có được một sơ đồ nhện giống như sau:

Dark Business Spider Diagram Template 1 1

Liên quan:  Cách sử dụng sơ đồ xương cá để giải quyết các vấn đề phức tạp

Câu hỏi thường gặp về sơ đồ mạng nhện

Làm thế nào để bạn tạo một sơ đồ nhện với Thietkedohoa.org?

Việc tạo sơ đồ hình nhện bằng Trình tạo sơ đồ của Thietkedohoa.org thậm chí có thể dễ dàng hơn với 4 bước đơn giản sau:

  1. Đăng ký để tạo tài khoản (hoàn toàn miễn phí!)
  2. Chọn một mẫu sơ đồ con nhện từ các sơ đồ và mẫu miễn phí của chúng tôi
  3. Gắn nhãn các phần trong sơ đồ của bạn và thêm các hình dạng và đường thẳng mới bằng Trình chỉnh sửa thông minh
  4. Kết thúc bằng cách thay đổi màu sắc và phông chữ để làm cho thiết kế hoàn toàn của riêng bạn

Giao diện kéo và thả của Thietkedohoa.org giúp thay đổi kích thước, căn chỉnh và chỉnh sửa tức thì, do đó việc tạo sơ đồ luôn nhanh chóng và đơn giản.

Sự khác biệt giữa sơ đồ tư duy và sơ đồ con nhện là gì?

Có nhiều  loại sơ đồ khác nhau  trông giống nhau về cấu trúc và các trường hợp sử dụng. Một ví dụ là cách một sơ đồ con nhện có thể trông và hoạt động giống như một bản đồ tư duy.

Giống như sơ đồ con nhện, bản đồ tư duy cũng có ý tưởng trung tâm với các khái niệm khác phân nhánh từ đó để tổ chức thông tin một cách trực quan.

Cả bản đồ tư duy và sơ đồ con nhện đều có cấu trúc phân cấp. Tuy nhiên, một sơ đồ tư duy có thể có nhiều cấp độ nút, với các nhánh chính và nhánh phụ.

Ở dạng thuần túy nhất, sơ đồ tư duy thường chỉ chứa các từ đơn giản, trong khi sơ đồ hình nhện sử dụng các cụm từ và câu.

Hơn nữa, sơ đồ con nhện hiếm khi chứa hình ảnh, không giống như bản đồ tư duy thường bao gồm chúng cùng với hình minh họa, biểu tượng hoặc hình nền.

Bạn có thể tạo sơ đồ con nhện trong Word không?

Microsoft Word hiện không cung cấp các mẫu mà bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ hình nhện. Cách tốt nhất để tạo một đồ họa bằng cách sử dụng chương trình là thông qua tính năng SmartArt, nơi bạn có thể chọn một đồ họa SmartArt và sau đó xây dựng từ đó.

Không có bất kỳ đồ họa SmartArt nào có cấu trúc chính xác như một sơ đồ con nhện, vì vậy bạn sẽ mất thêm nỗ lực để tạo sơ đồ bằng Word. Thietkedohoa.org’s  Diagram Maker  vẫn là công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo một sơ đồ nhện.

Kết luận: Bố trí các khái niệm và liên kết các ý tưởng tốt hơn với một sơ đồ nhện

Sơ đồ con nhện có thể giúp bạn tổ chức thông tin phức tạp và tạo mối quan hệ logic giữa các ý tưởng để bạn có thể phân tích và hiểu chúng tốt hơn.

Tạo sơ đồ mạng nhện của bạn một cách dễ dàng với các mẫu sơ đồ Thông minh của Thietkedohoa.org và trình chỉnh sửa dễ sử dụng.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart