Quy trình thiết kế phát triển sản phẩm của Apple

ff4b55267e1b3aeddd4aeab746d9e7ce

Quy trình Phát triển Sản phẩm của Apple có thể là một trong những quy trình thiết kế thành công nhất từng được thực hiện. Với mức định giá vượt quá 2 nghìn tỷ USD, có rất nhiều điều mà các nhà thiết kế có thể học hỏi từ Apple và đưa vào môi trường thiết kế của riêng họ.

Apple là một doanh nghiệp nổi tiếng bí mật. Vào thời Steve Jobs ở công ty, hầu như không thể tìm hiểu về hoạt động nội bộ của doanh nghiệp. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi lợi thế thị trường của một doanh nghiệp là cách tiếp cận thiết kế của nó. Nó đáng để giữ nó dưới dạng kết thúc.

Tuy nhiên, Adam Lashinsky, tác giả của Inside Apple: Công ty bí mật và được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ thực sự hoạt động như thế nào đã được cho biết về quá trình này. Mặc dù vẫn còn những khía cạnh trong cách thức hoạt động của Apple được che giấu trong bí mật, nhưng bạn có thể hiểu rõ về quy trình cấp cao tổng thể thông qua cuốn sách này. Và trong bài viết này, chúng tôi đã chắt lọc những điều quan trọng từ cuốn sách.

Quy trình phát triển sản phẩm của Apple

Thiết kế ở Forefront

ff4b55267e1b3aeddd4aeab746d9e7ce

Tác giả / Người giữ bản quyền: GiuliaPiccoliTrapletti. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 4.0

Làm thế nào để bạn cho phép các nhà thiết kế tự do thiết kế và đảm bảo rằng các sản phẩm họ sản xuất đáp ứng được tầm nhìn của họ? Ở Apple, họ đặt thiết kế lên hàng đầu.

Jony Ive, nhà thiết kế người Anh từng là Giám đốc thiết kế (CDO) của Apple, và nhóm thiết kế của anh ấy không báo cáo về tài chính, sản xuất, v.v. thực tiễn.

Trung tâm của bộ phận thiết kế là Xưởng thiết kế công nghiệp , nơi chỉ một số nhân viên được chọn của Apple có quyền truy cập.

Đó là một khái niệm đơn giản cho phép tạo ra những sản phẩm đáng kinh ngạc.

Nhóm thiết kế được tách khỏi công ty lớn hơn

Khi một nhóm thiết kế làm việc trên một sản phẩm mới, họ sẽ bị loại khỏi phần còn lại của công việc kinh doanh của Apple. Họ thậm chí có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát vật lý để ngăn nhóm tương tác với các nhân viên Apple khác trong ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng bị loại bỏ khỏi hệ thống phân cấp truyền thống của Apple tại thời điểm này. Họ tạo cấu trúc báo cáo của riêng mình và báo cáo trực tiếp cho nhóm điều hành. Điều này giúp họ có thể thoải mái tập trung vào thiết kế hơn là những chi tiết vụn vặt hàng ngày.

Quy trình phát triển được lập thành văn bản

7405d85d21189d20b925fb231c01274c

Tác giả / Người giữ bản quyền: Ed Uthman. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 2.5

Thông tin về Quy trình Sản phẩm Mới của Apple (ANPP) được cung cấp cho nhóm phát triển sản phẩm khi họ bắt đầu làm việc. Nó trình bày chi tiết mọi giai đoạn của quá trình thiết kế và nó đi vào chi tiết tỉ mỉ. Ý tưởng là xác định những giai đoạn mà nhóm tạo ra sản phẩm sẽ trải qua, ai sẽ chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm cuối cùng, ai làm việc ở giai đoạn nào và nơi họ làm việc và cũng như thời điểm sản phẩm dự kiến ​​được hoàn thành.

Thứ Hai là Ngày Đánh giá

Nhóm điều hành của Apple tổ chức một cuộc họp định kỳ vào thứ Hai để kiểm tra từng sản phẩm mà công ty đang có trong giai đoạn thiết kế vào thời điểm đó. Điều này không quá khó khăn vì nó có thể nghe; Một trong những chìa khóa thành công của Apple là họ không làm việc trên hàng trăm sản phẩm mới cùng một lúc. Thay vào đó, các nguồn lực được tập trung vào một số ít các dự án được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả hơn là bị suy giảm so với nhiều dự án nhỏ hơn.

Nếu một sản phẩm không thể được xem xét trong một cuộc họp – thì sản phẩm đó sẽ tự động ở đầu chương trình làm việc cho cuộc họp tiếp theo. Trên thực tế, điều này có nghĩa là mọi sản phẩm của Apple đều được nhóm điều hành kiểm tra ít nhất hai tuần một lần. Điều này giúp giảm thiểu sự chậm trễ trong việc ra quyết định và cho phép công ty trở nên tinh gọn hơn với cách tiếp cận thiết kế của mình.

EPM và GSM

EPM là người quản lý chương trình kỹ thuật và GSM là người quản lý cung cấp toàn cầu. Họ cùng nhau được Apple gọi là “Mafia EPM”. Công việc của họ là đảm nhận khi một sản phẩm chuyển từ thiết kế sang sản xuất.

Như bạn có thể mong đợi, những người này thường sẽ được tìm thấy ở Trung Quốc, Apple thực hiện rất ít công việc sản xuất của riêng mình. Thay vào đó, nó dựa vào các công ty gia công phần mềm như Foxconn (một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất trên thế giới) để làm việc này cho họ. Điều này loại bỏ phần lớn vấn đề đau đầu về sản xuất cho Apple trong khi vẫn giữ chi phí sản xuất ở mức thấp nhất có thể. Có một lợi thế thị trường đáng kể đối với cách tiếp cận này và lợi thế của nó mà nhiều nhà sản xuất điện tử khác đang bắt chước hiện nay.

EPM Mafia nghe có vẻ đáng sợ (và họ có thể là đối với các nhà cung cấp) nhưng công việc thực sự của họ chỉ đơn giản là đảm bảo rằng các sản phẩm được cung cấp ra thị trường theo đúng cách, đúng thời điểm và đúng giá. Họ có thể không đồng ý ở các điểm nhưng tôn chỉ của họ là luôn hành động vì lợi ích của sản phẩm.

Lặp lại là chìa khóa

Giống như bất kỳ công ty thiết kế giỏi nào , quá trình thiết kế tại Apple không kết thúc khi quá trình sản xuất bắt đầu. Trên thực tế, Apple lặp đi lặp lại thiết kế trong suốt quá trình sản xuất. Sản phẩm được tạo ra, nó được thử nghiệm và xem xét, sau đó nhóm thiết kế cải thiện nó và nó được xây dựng lại toàn bộ. Các chu kỳ này mất 4-6 tuần mỗi lần và có thể chạy nhiều lần trong vòng đời phát triển của sản phẩm.

e3307ed52aa61179490f9234232441ca

Tác giả / Chủ bản quyền: CyberDoc LLC. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Sử dụng hợp pháp.

Khi quá trình sản xuất hoàn tất, EPM sẽ sở hữu một số hoặc tất cả các thiết bị thử nghiệm và sau đó đưa chúng trở lại trụ sở chính của Apple tại Cupertino.

Đây là một cách tiếp cận rất tốn kém nhưng đó là một trong những lý do khiến Apple nổi tiếng về chất lượng. Bạn càng đầu tư vào thiết kế, bạn càng có nhiều khả năng tạo ra những sản phẩm thay đổi thị trường đáng kinh ngạc. Đó là quá trình mà iPod, iPhone và iPad đã trải qua.

Phòng đóng gói

Đây là khu vực bảo mật rất cao của Apple và là nơi các nguyên mẫu được mở hộp. Như bạn có thể mong đợi, bảo mật là để ngăn chặn rò rỉ ra thế giới bên ngoài. Nếu bạn từng thấy một nguyên mẫu bị rò rỉ cho một sản phẩm của Apple – nó sẽ không đến từ đây. Nhiều khả năng nó đã biến mất khỏi dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc.

Kế hoạch ra mắt

4655c6e3b934ee1e0e6c8df08b4a86a1

Tác giả / Người giữ bản quyền: Manutaus. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 3.0

Bước cuối cùng trong quá trình phát triển sản phẩm của Apple là ra mắt sản phẩm. Khi sản phẩm được coi là tốt nhất có thể – sản phẩm sẽ được đưa vào một kế hoạch hành động được gọi là “Quy tắc của con đường”. Điều này giải thích tất cả các trách nhiệm và hành động phải được thực hiện trước khi ra mắt thương mại sản phẩm.

Phải là một trải nghiệm căng thẳng khi nắm rõ “Quy tắc của con đường” bởi vì nếu bạn làm mất hoặc rò rỉ nó… bạn sẽ ngay lập tức bị sa thải. Điều này được giải thích trong chính tài liệu.

Mang đi

Quy trình của Apple rất phức tạp, tốn kém và khắt khe. Nếu bạn so sánh nó với hầu hết các lý thuyết kinh doanh – nó sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, cho đến nay, nó đã hoạt động tốt hơn cả những mong đợi.

Bạn có thể không mô phỏng được tất cả các quy trình của họ trong không gian của chính nơi làm việc của bạn nhưng không có lý do gì mà bạn không thể phát triển các quy trình bằng văn bản cho các giai đoạn thiết kế và giai đoạn khởi động dự án của mình, chẳng hạn. Và, tất nhiên, không có lý do gì để bạn không lặp lại!

Bạn càng biết nhiều về các quy trình thiết kế thành công, bạn càng có thể nắm bắt một số khía cạnh tốt nhất của chúng và sử dụng chúng để nâng cao sản phẩm của chính mình.

Tài nguyên

Tìm hiểu tất cả các chi tiết về quy trình thiết kế trong: Inside Apple: Công ty được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ – và Bí mật – Công ty thực sự hoạt động như thế nào bởi Adam Lashinsky ISBN 97814555512157, Xuất bản ngày 25 tháng 1 năm 2012

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart