Quy trình thiết kế dòng chảy

2bbf5ac6a69c1fa84d5c2058b1f134f4

Quy trình thiết kế dòng chảy – Tập trung vào nhu cầu của người dùng

Có thể thực sự hấp dẫn khi bắt đầu một dự án thiết kế bằng cách nhảy vào phần cuối sâu và bắt đầu phác thảo các trang và làm việc trên kiến ​​trúc thông tin của sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, gần như chắc chắn đó là cách tiếp cận sai lầm. Để tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời – các nhà thiết kế phải tập trung vào nhu cầu của người dùng và điều đó có nghĩa là phát triển sự hiểu biết về cách tạo luồng tác vụ tốt nhất cho người dùng đó. Bạn càng tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng di chuyển từ đầu đến cuối trên một quy trình cụ thể – sản phẩm càng dễ làm việc và bạn càng có nhiều khả năng mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời .

2bbf5ac6a69c1fa84d5c2058b1f134f4
Tác giả / Người giữ bản quyền: John Azzolini. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Miền công cộng.

 

Thiết kế luồng không chỉ phải kiểm tra các luồng của người dùng mà còn có thể kiểm tra các loại luồng khác. Tuy nhiên, các nhà thiết kế UX thường quan tâm đến luồng người dùng.

Chúng tôi thiết kế cho luồng người dùng như thế nào?

Chúng tôi bắt đầu với chính người dùng. Thay vì xem qua các tài liệu đặc tả kỹ thuật và cố gắng thiết kế dựa trên cơ sở đó – chúng tôi kiểm tra mục tiêu (hoặc mục tiêu) của người dùng và mục tiêu (hoặc mục tiêu) của doanh nghiệp là gì.

Vì vậy, ví dụ trên một trang web bán lẻ, điều này có thể bao gồm:

 • Người dùng muốn mua một sản phẩm mới
 • Người dùng muốn nghiên cứu các sản phẩm thay thế
 • Người dùng muốn trả lại một sản phẩm

Bằng cách vạch ra tất cả các mục tiêu có thể có và so sánh chúng với các mục tiêu kinh doanh – việc tạo luồng người dùng trở nên dễ dàng. Luồng chỉ đơn giản là các bước quy trình từ khi người dùng truy cập vào một trang web để hoàn thành công việc hoặc nhiệm vụ của họ.

Khi bạn biết người dùng muốn làm gì – bạn cũng có thể muốn xem nơi người dùng có thể đến trang web của bạn và họ đến từ đâu. Một người dùng đang trả lời tiếp thị qua e-mail có thể sẽ được chuyển đến một nơi khác trong trang web cho người dùng tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền.

Những điều này xác định các điểm vào trong các kênh hoàn thành nhiệm vụ (tương tự như các kênh chuyển đổi tiếp thị ).

444be2882d9a19fe432fd23367bc86e3
Tác giả / Chủ bản quyền: Photo.iep. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 3.0

Phễu chuyển đổi cổ điển là một kênh mà gần như tất cả mọi người trong lĩnh vực tiếp thị và thiết kế sản phẩm đều quen thuộc. Nó theo dõi kỳ vọng của khách hàng trong quá trình bán hàng.

Kênh hoàn thành nhiệm vụ

Phễu hoàn thành nhiệm vụ phải được thiết kế cho dòng chảy từ điểm vào đến kênh đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Điều này thường bao gồm:

 • Thiết kế điểm vào (Quảng cáo Banner, Văn bản tìm kiếm, E-mail, v.v.)
 • Thiết kế trang đích (Bạn sẽ chào đón khách truy cập vào trang web như thế nào và khiến họ bắt đầu quá trình mà họ đã đến?)
 • Thiết kế của chính quy trình

Cân nhắc cho Điểm đầu vào

Với mỗi điểm đầu vào, bạn có thể muốn xem xét:

 • Chúng tôi đang nhắm mục tiêu đến nhóm người dùng nào hoặc các nhóm nào với điểm đầu vào này?
 • Họ đang tích cực tìm cách tham gia vào trang web hoặc sản phẩm của chúng tôi hay họ sẽ “tình cờ” tìm thấy chúng tôi?
 • Họ sẽ tìm cách giải quyết một vấn đề và nếu có thì sao?
 • Làm thế nào chúng ta có thể thu hút sự chú ý của họ và giữ nó đủ lâu để họ quyết định nhấp qua trang web?
 • Làm thế nào chúng ta có thể liên hệ tốt nhất với người dùng có liên quan? Những thông báo nào có thể hoạt động tốt với những người dùng này? Chúng ta có thể nói rõ điểm đau của họ và giải pháp một cách đơn giản không?
 • Lời gọi hành động tốt nhất nên sử dụng để thực hiện lần nhấp đó là gì?

c46ea1d140ef7bd1e48ae3d6a2f0db77
Tác giả / Người giữ bản quyền: Free Stock Hình ảnh. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Không phải mọi lời kêu gọi hành động đều là “mua ngay bây giờ!” Đây là tất cả các ví dụ về nút gọi hành động mà bạn sẽ quen thuộc. Ngay cả khi bạn không nghĩ về chúng theo cách đó khi bạn nhìn thấy chúng.

Cân nhắc về Trang đích

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ muốn suy nghĩ về:

 • Làm thế nào chúng ta có thể tạo niềm tin cho người dùng? Chúng ta nên làm nổi bật những lợi ích nào? Làm thế nào để chúng tôi giữ cho gánh nặng đọc ở mức thấp trong khi vẫn cung cấp đủ bằng chứng để trấn an người dùng?
 • Làm cách nào để chúng tôi tập trung nội dung vào lời kêu gọi hành động?
 • Làm thế nào chúng ta có thể giữ cho sự xung đột về nhận thức đối với người dùng trong quá trình này ở mức tối thiểu?

Cân nhắc cho các bước quy trình

Vì các quy trình mà bạn muốn hướng dẫn người dùng có thể thay đổi đáng kể – khó có thể đưa ra một danh sách cụ thể về những điều cần tính đến. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào:

 • Làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu các bước trong quy trình mà không làm phức tạp màn hình?
 • Chúng ta có thể hoàn tất quá trình và sau đó hỏi thêm thông tin không? Nếu vậy, làm thế nào có thể khuyến khích điều đó?

Khi bạn đã lập bản đồ các luồng này cho từng điểm vào, trang đích và quy trình – bạn sẽ phát hiện ra có những vùng chồng chéo lớn. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu ánh xạ từng kênh hoàn thành nhiệm vụ với nhau – điều này sẽ giảm bớt gánh nặng thiết kế tổng thể và đề xuất một cấu trúc hữu ích cho kiến ​​trúc thông tin trong thành phẩm.

Như Scott Belsky, Phó Giám đốc Sản phẩm và Cộng đồng tại Adobe cho biết; “Quy tắc chung cho UX: Nhiều tùy chọn hơn, nhiều vấn đề hơn”.

36bcd87cd67f6f17ecb983d11f7e8af4
Tác giả / Người giữ bản quyền: Gary Stevens của https://hostingcanada.org/ . Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 4,0

Quy trình càng đơn giản và rõ ràng – người dùng càng dễ làm theo. Thực hiện quy trình trên và nghĩ xem bạn có thể làm cho nó đơn giản hơn như thế nào cho tổ chức của mình?

Mang đi

Thiết kế dòng chảy khiến các nhà thiết kế tập trung vào những gì người dùng muốn thoát ra khỏi các tương tác với một sản phẩm cụ thể. Nó đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng được ưu tiên hơn so với thiết kế đồ họa hoặc cấu trúc kiến ​​trúc thông tin và cung cấp một khuôn khổ vững chắc để chuyển dự án về phía trước khi thiết kế trực quan và IA được yêu cầu. Phễu hoàn thành nhiệm vụ có thể được phác thảo trên giấy và được sử dụng để giải thích luồng người dùng cho các thành viên khác trong nhóm (chẳng hạn như nhà phát triển) và là một cách rõ ràng và đơn giản để hiển thị những gì người dùng muốn.

Luồng người dùng là đại diện cuối cùng của trải nghiệm người dùng. Khi thiết kế phù hợp với luồng người dùng – nó đảm bảo rằng người dùng nhận được chính xác những gì họ đến.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart