Phương pháp tự học photoshop cho người bắt đầu

Photoshop là 1 phần mềm đồ hoạ thú vị mà không quá khó để sử dụng , nó cho phép bạn chỉnh sửa , vẽ , xử lý ảnh ghép , v.v… một cách chuyên nghiệp đã có rất nhiều người tự mày mò tìm hiểu hiểu và học phần mềm này.
Khi đã tìm được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường (cấp 3) dưới đây là một vài kinh nghiệm mình đã tổng hợp từ nhiều bài viết nhằm mục đích giúp những ai đang muốn tự học photoshop và trở thành 1 thành viên trong cộng đồng photoshop.

Kinh nghiệm học PTS hiệu quả (Tôi đã từng như vậy còn bạn thì sao)

1. Học theo các khóa học

Ở đây là các bài hướng dẫn làm mẫu mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên internet hiện nay (trước đây tôi sử dụng cuốn sổ tay PTS 2007) đại đa số các bậc tiền bối về Design đều có quá trình tự học , tự mài giũa trên các bài tut hoặc tự mình tạo ra các bài tut bằng kinh nghiệm thực tế . Nhưng đầu tiên các bạn cần phải có đó là những kiến thức cơ bản nhất , cách sử dụng các công cụ , tác dụng của các hiệu ứng , các chế độ hoà trộn và cách sử dụng chúng dù rằng có thể bạn không hoàn toàn biết hết tất cả mọi thứ .
Sau khi nắm vững các kiến thức cơ bản chúng ta sẽ đọc các khóa học em họ dùng các công cụ nào và bằng cách nào họ tạo ra được sản phẩm cuối cùng . Đôi khi việc áp dụng theo các bài hướng dẫn không phù hợp với sản phẩm của chính bạn lúc đó chúng ta cần phải biết sáng tạo để bằng 1 cách nào đó hoàn thành tác phẩm của bạn .Hiện nay hầu hết các khóa học đều bổ trợ phát triển các kỹ năng và kiến thức chung cho Photoshop vì vậy bạn nên tận dụng tối đa các tài nguyên này bằng cách đăng ký thành viên tại các website mà bạn yêu thích và trên hết nó có lợi cho kỹ năng của bạn .

[​IMG]

2. Bắt đầu từ đơn giản tới phức tạp

Đơn giản tôi nói ở đây đó là các kiến thức cơ bản về cách sử dụng công cụ trong Photoshop vì tất cả các tác phẩm được chỉnh sửa bằng Photoshop đều dựa trên những điều cơ bản này … Hãy giành thời gian cho chúng đừng vội sử dụng các action có sẵn điều đó thực sự không tốt cho bạn.

3. Tham gia hội/nhóm/diễn đàn/website hãy đưa các sản phẩm của bạn lên blog cá nhân hoặc 1 nơi nào đó mọi người có thể nhận xét được

Sau khi đã học hỏi được các kiến thức cũng như kinh nghiệm từ các Tutorial và đã tự mình tạo ra một vài sản phẩm hãy cho người khác biết đến sản phẩm của bạn để nhận lại các phản hồi của những người trong nghề . Dù khen hay chê thì đó cũng là những lời góp ý khách quan nhất để tra dồi và học hỏi thêm kinh nghiệm . Bên cạnh đó bạn sẽ có thêm được nhiều bạn mới điêu này vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc , nó giúp tạo cho bạn sự thích thú và tính cạnh tranh .

4. Tham gia các website về thư viện ảnh , đọc sách , tạp chí

Tôi thường xuyên tham gia các website tương tự như vậy một phần là vì sở thích muốn tìm hiểu nhiều hơn về các Design khác trên thế giới , và lí do thứ 2 đó là từ đó xây dựng nguồn cảm hứng cho riêng mình . với số lượng ảnh khổng lồ không khó để bạn có thể tìm được cảm hứng. Sách và tạp chí cũng là 1 nguồn kiến thức vô cùng bổ ích hãy sử dụng chúng một cách hiệu quả .

5. Học theo 1 người bạn (dĩ nhiên người bạn này phải trên cơ bạn có thể một chút có thể rất nhiều)

Việc học theo 1 ai đó có kiến thức và kinh nghiệm chắc hơn bản thân mình luôn làm tôi cảm thấy thích thú , dù họ không trực tiếp dạy bạn nhưng những chia sẻ của họ thực sự là những bài học quý báu để bạn có thể đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình .

6. Tham gia các cuộc thi

Tại sao không ? khi bạn đã cảm thấy tự tin vào khả năng của mình, thử đặt ra thử thách cho chính mình với các giải thưởng hấp dẫn sẽ là 1 động lực thúc đẩy bạn mạnh mẽ hơn .Bạn sẽ có nhiều hơn 1 cơ hội để có thể giao lưu học hỏi trực tiếp từ các bạn trong nghề hoặc tìm cảm hứng từ sản phẩm của người khác .

7. Hãy luôn tâm niệm 1 điều ” Người ta làm được mình làm được “

Tìm ra được phương pháp học tập cho ước mở của mình không phải là điều đơn giản . 7 kinh nghiệm nêu trên mặc dù không quá khó nhưng nó đòi hỏi một lượng thời gian không hề nhỏ . đừng vội vã hãy làm từ từ từng bước 1 , nó sẽ ngấm vào bạn lúc nào đó mà bạn cũng không hay (Mình cá điều này luôn)

Chúc các bạn thành công !