Những “khoảng lặng tâm hồn” mới là điều mà designer thật sự cần

Sáng tạo không phải là quá trình diễn ra xuyên suốt, liên tục mà bao gồm nhiều bước chuyển đổi với rất nhiều khoảng lặng và không gian riêng tư. Những nhà nghiên cứu gọi đây là thời gian “ươm mầm” hoặc “tiêu hóa thông tin”, còn nhà huấn luyện doanh nghiệp

Nhạc công Thomas Sandberg sử dụng khoảng lặng để thu thập thông tin từ khán giả. Việc sử dụng khoảng lặng trong lúc tương tác có thể giúp bạn lấy được thông tin quan trọng từ người đối diện hoặc những thứ bất kì, như một chất xúc tác. Nếu bạn không bao giờ dừng lại và cho phép bản thân có không gian trầm tư, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. May mắn không hề đến khi bạn chạy đến vạch đích mà cứ cặm cụi suy nghĩ hoặc làm việc. Hãy cho phép bản thân được thư thả dạo quanh vì tư tưởng lớn sẽ luôn dẫn bạn đến những vạch đích không ngờ.


Phát triển linh cảm chậm

Ý tưởng thường không xuất hiện ngay lập tức, khoảnh khắc Eureka quý giá là kết quả của quá trình ‘linh cảm chậm’ được gầy dựng bởi thời gian. Vì thế hãy để ý tưởng được nán lại thêm chút nữa trước khi chào sân. Hãy tạo các khoảng không tĩnh lặng cùng chúng, cứ để chúng ở đó đến khi thời cơ chín muồi.

guides creative slide OXEV jumbo
Nguồn: The New York Times

Nhiếp ảnh gia Jim Marsden (người chụp những bức ảnh cho quyển Do/Pause) ưa dùng máy phim hơn là máy ảnh kỹ thuật số bởi ông buộc phải dừng lại quan sát thật kĩ khung hình trước khi nhấn chụp. Việc này không chỉ cho phép ông được bao quát mọi thứ kĩ lưỡng hơn mà còn giúp ý tưởng được vững chắc trước khi tấm ảnh ra đời.


Kết luận

Chúng ta đều có thể phát triển tư duy sáng tạo với những “khoảng lặng tâm hồn”. Hãy thử nhiều phương thức khác nhau và dùng giây phút tĩnh tại đó làm không gian cho ý tưởng thăng hoa. Khoảng lặng có thể được tính toán trước hoặc xuất hiện bất chợt, có thể kéo dài thật lâu hoặc chỉ trong chốc lát.

Những “khoảng lặng tâm hồn” sẽ giúp bạn định hình tư tưởng, kết nối cảm xúc, tạo dựng góc nhìn mới, rèn luyện kĩ năng nhận định vấn đề… Lợi ích nhiều mặt này khiến việc “tĩnh tại” trở nên đáng trân trọng hơn với nhiều nhiều tầng nghĩa sâu xa. Dù nghe có vẻ thật nhàm chán nhưng có rất nhiều điều sẽ xảy ra khi bạn ngồi thật yên đấy!

Tác giả: Guest Author
Người dịch: Đáo
Nguồn: Creative Boom