Những điều cần biết về kích thước ảnh & tỉ lệ khung hình trên Instagram

Tối ưu hóa kích thước và tỉ lệ ảnh trên Instagram từng rất đơn giản. Vì Instagram chỉ cho phép một định hướng cho ảnh và video, tất cả những gì bạn phải làm là đưa nội dung của bạn vào Instagram, thêm một vài hashtag và nhấp vào nút ‘xuất bản’. Nhưng với việc bổ sung Instagram Stories, IGTV và Instagram Live, việc biết cách tối ưu hóa ảnh và video cho từng định dạng có thể khó khăn hơn.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi đã kết hợp hướng dẫn kích thước và tỉ lệ hình ảnh Instagram trong bài viết này cho bạn!

Dưới đây là một infographic tổng quát chung để bạn tham khảo, sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết bên dưới nhé!

id instagramguide 01

Hiểu về kích thước ảnh trên Instagram & tỉ lệ khung hình

Khi chia sẻ ảnh và video trên Instagram, có hai điều chính cần lưu ý: tỷ lệ khung hìnhkích thước.

Tỉ lệ khung

Tỷ lệ khung hình liên quan đến chiều rộng so với chiều cao của hình ảnh. Nó được biểu thị theo tỷ lệ, như 4: 5 hoặc 9:16, trong đó chữ số đầu tiên biểu thị chiều rộng và chữ số thứ hai biểu thị chiều cao.

id instagramguide 02

Kích thước ảnh

Kích thước thường là đề cập đến số pixel tạo nên chiều rộng và chiều cao ảnh hoặc video của bạn. Giống như tỷ lệ khung hình, kích thước được thể hiện bằng hai số, chiều thứ nhất biểu thị chiều rộng và chiều thứ hai biểu thị chiều cao. Nói chung, Instagram hỗ trợ ảnh và video có chiều rộng từ 320px đến 1080px.

Điều này có nghĩa là nếu ảnh hoặc video của bạn nhỏ hơn 320px, Instagram sẽ phóng to nó lên chiều rộng 320px. Và nếu nó rộng hơn 1080px, Instagram sẽ giảm kích thước xuống chiều rộng 1080px.

Điều này không hẳn là tất cả.

Khi bạn chia sẻ ảnh hoặc video trên Instagram, ứng dụng thật sự lưu trữ nhiều kích cỡ của ảnh hoặc video đó. Và hình ảnh được hiển thị trên Instagram (cả ứng dụng và web) thường sẽ nhỏ hơn nhiều so với ảnh gốc mà bạn đã tải lên.

id instagramguide 03

Vì vậy, ngay cả khi bạn tải lên một bức ảnh có chiều rộng 1080px, hình ảnh được hiển thị trên Instagram sẽ được nén ở kích thước nhỏ hơn (thường nhỏ hơn từ 1,81 đến 2,24 lần).

Dưới đây là một ví dụ từ Instagram của

Vì bạn không thể thay đổi kích thước hoặc tỷ lệ khung hình của các video trên Instagram Live theo cách thủ công, bạn cũng không nên lo lắng về nó quá nhiều.


Giờ thì bạn đã biết thêm nhiều mẹo để tối ưu hóa ảnh, video, Instagram Stories và hơn thế nữa! Nếu vẫn còn bối rối, hãy dùng cái infographic phía trên để tham khảo dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé.


Tác giả: Benjamin Chacon
Nguồn: Later
Lược dịch: Lệ Lin