lý thuyết màu sắc nhớ lại

a24345ae55352f1f0a76e4d6d4d163e4 2

Từ khóa lý thuyết màu sắc nhớ lại: một cách để làm mới ký ức của bạn!

Việc chọn sự kết hợp màu sắc tốt nhất cho bố cục thiết kế tương tác không phải là một trò chơi phỏng đoán. Biết cái nào để sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian (và đau đầu). Làm đúng cách cũng sẽ giúp người dùng của bạn luôn kết nối.

Kể từ những ngày đầu của nghệ thuật và thiết kế, việc sử dụng màu sắc đã tuân theo nhiều quy tắc và hướng dẫn, được gọi chung là lý thuyết màu sắc .

Phối màu là một trong những yếu tố đầu tiên truyền đạt thông điệp đằng sau thiết kế trên cả cấp độ thị giác và tâm lý. Trên thực tế, cách phối màu là một trong những yếu tố quan trọng nhất; điều này là do, khi được sử dụng đúng cách, màu sắc có thể phản ánh thị trường ngách và thậm chí là chiến lược tiếp thị tổng thể của doanh nghiệp .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét ngắn gọn các cách phân loại màu sắc khác nhau để làm mới trí nhớ của bạn về các lớp thiết kế đồ họa mà bạn đã tham gia ở trường Đại học. Chúng tôi chắc chắn rằng nội dung sẽ rung lên và truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn .

Bánh xe màu

Mối quan hệ giữa các màu có thể được thể hiện thông qua việc sử dụng bánh xe màu.

Bánh xe màu hiển thị các liên kết giữa các màu khác nhau dựa trên nội dung màu đỏ, vàng và xanh lam của mỗi màu. Nó được phát triển lần đầu tiên bởi Ngài Isaac Newton vào năm 1666.

a24345ae55352f1f0a76e4d6d4d163e4 2
Tác giả / Người giữ bản quyền: Maximkaaa. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Miền công cộng

Biến thể hữu ích nhất và được sử dụng phổ biến nhất của bánh xe màu được hiển thị trong hình trên, bao gồm đỏ, đỏ cam, cam, cam-vàng, vàng, vàng-xanh lá cây, xanh lá cây-xanh lam, xanh lam, xanh lam-tím, tím , và kết hợp tím-đỏ. (Đá, 2008).

Bleicher (2011) nói rằng bánh xe màu có thể được phân loại thành ba loại màu chính dựa trên sự kết hợp của các màu cơ bản được sử dụng để tạo ra màu cuối cùng, như sau:

 • Màu cơ bản – vàng, đỏ và xanh lam. Đây là những màu cơ bản không thể chia nhỏ thành bất kỳ màu nào đơn giản hơn.
 • Màu thứ cấp – chúng được tạo ra bằng cách trộn hai màu cơ bản. Các màu phụ là cam, xanh lá cây và tím. Trộn màu vàng và đỏ tạo ra màu da cam; trộn màu xanh lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây, và trộn màu xanh lam và màu đỏ tạo ra màu tím.
 • Màu trung gian hoặc màu thứ ba được tạo ra bằng cách trộn cả màu cơ bản và thứ cấp để tạo thành màu lai, chẳng hạn như vàng-cam, đỏ-cam, đỏ-tím, xanh lam-tím, xanh lam-xanh lục và vàng-xanh lục. Trên bánh xe màu lớn hơn bánh xe được hiển thị ở trên, sự kết hợp giữa các màu trung gian, thứ cấp và màu cơ bản sẽ tạo ra các màu bậc bốn.

Sự hiểu biết thấu đáo về bánh xe màu sắc và mối quan hệ giữa các màu sắc giúp các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về màu sắc và biết cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế của họ. Chúng tôi sẽ đi đến điều này trong thời gian ngắn.

Đạt được sự hài hòa về màu sắc

Màu sắc nên được chọn để mang lại vẻ thẩm mỹ nâng cao và trải nghiệm người dùng tốt hơn . Điều đó có nghĩa là bạn nên nghĩ về cách phối màu mà bạn sẽ sử dụng khi bắt đầu quá trình thiết kế . Cách kết hợp màu sắc có thể làm tăng thêm vẻ ngoài và cảm giác hoặc làm giảm giá trị của nó.

ecd8ffd0de8cb38865b4bfc247419e08 2
Tác giả / Chủ bản quyền: Không xác định. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Không xác định

Theo Bleicher (2011), có năm cách phối màu chính (và một số cách kết hợp và biến thể của những cách phối này) cho phép các nhà thiết kế đạt được sự hài hòa trong thiết kế của họ:

Lược đồ đơn sắc

Bảng phối màu đơn sắc dựa trên các màu được tạo ra từ các sắc thái khác nhau (được tạo ra bằng cách thêm đen hoặc trắng vào màu gốc), tông màu và sắc thái của một màu. Về lý thuyết, đây là sơ đồ đơn giản nhất trong số tất cả các sơ đồ. Sơ đồ đơn sắc thường được sử dụng trong các thiết kế tối thiểu vì một màu sẽ dẫn đến bố cục ít gây rối mắt hơn.

Mặt khác, lược đồ này có nghĩa là bạn không thể sử dụng nhiều màu để giúp hiển thị thông tin trong Giao diện Người dùng (UI). Đó là cái giá duy nhất của sự đơn giản .

Phối màu tương tự

Sơ đồ tương tự dựa trên ba màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu (ví dụ: đỏ, đỏ cam và đỏ tím). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sơ đồ này trong tự nhiên – chỉ cần nghĩ đến cây cối vào mùa thu khi lá chuyển màu.

Có một biến thể trên sơ đồ này, phối màu tương tự “cao cấp”. Nó đạt được bằng cách trộn các sắc thái tương tự của bạn với màu trắng. Phiên bản này thường được tìm thấy trong nghệ thuật trường phái ấn tượng – đặc biệt là nghệ thuật trường phái ấn tượng ban đầu. Hiệu ứng đạt được là hiệu ứng mà các màu sắc dường như “lung linh” và “mờ” vào nhau – khi nhìn từ xa, nó có thể tạo ra ảo giác rằng chỉ có một màu duy nhất đang được sử dụng.

Các lược đồ bổ sung

Các lược đồ màu bổ sung sử dụng một (hoặc nhiều) cặp màu mà khi kết hợp, chúng sẽ “triệt tiêu lẫn nhau”. Ví dụ: khi bạn kết hợp hai màu, chúng tạo ra màu trắng hoặc đen (hoặc thứ gì đó rất giống với thang màu xám). Vì lý do đó, lược đồ này còn được gọi là lược đồ “màu đối lập”.

Khi bạn đặt hai màu bổ sung bên cạnh nhau, chúng có độ tương phản lớn nhất. Trong lý thuyết màu hiện đại, các cặp là đỏ / lục lam, xanh lá cây / đỏ tươi và xanh lam / vàng.

Lược đồ bổ sung chia tách (đôi khi là “Hòa hợp kết hợp”)

Đây là sự kết hợp của việc sử dụng bảng màu bổ sung và bảng màu tương tự. Về bản chất, các màu bổ sung được chọn và sau đó các màu ở hai bên của chúng trên bánh xe màu cũng được sử dụng trong thiết kế. Nó được coi là làm dịu tác động của một bảng màu bổ sung, trong một số trường hợp, có thể quá đậm hoặc quá chói đối với mắt người xem.

Bộ ba

Sơ đồ bộ ba dựa trên việc sử dụng ba màu ở khoảng cách bằng nhau trên bánh xe màu. Cách dễ nhất để tìm một sơ đồ bộ ba là đặt một tam giác đều trên bánh xe sao cho mỗi góc tiếp xúc với một màu. Ba màu sẽ cách nhau chính xác 120 °.

Các sơ đồ này được coi là sống động (ngay cả khi bản thân không có màu sắc) – chúng giữ được sự hài hòa nhưng mang lại độ tương phản hình ảnh cao. Bạn có thể tìm thấy các lược đồ bộ ba trong rất nhiều tác phẩm vì việc mang lại kết quả hình ảnh đẹp mắt với một lược đồ bộ ba sẽ dễ dàng hơn so với khi sử dụng một lược đồ bổ sung.

 

Tetradic

Các sơ đồ Tetradic sử dụng hai bộ cặp bổ sung: bốn màu. Những thứ này có thể tạo ra những trải nghiệm thị giác rất thú vị, nhưng chúng rất khó để giữ cân bằng. Tại sao? Đó là bởi vì một màu của sơ đồ tứ phân cần lấn át các màu khác mà không hoàn toàn lấn át chúng. Mỗi màu có một lượng bằng nhau thường dẫn đến một cái nhìn rất khó hiểu, đây là điều cuối cùng bạn muốn người dùng của mình nhìn thấy.

Hình vuông (Một biến thể của Tetradic)

Lược đồ hình vuông là một biến thể của lược đồ tứ phân. Thay vì chọn hai cặp bổ sung, bạn đặt một hình vuông trên bánh xe màu và chọn các màu nằm trên các góc của nó. Do đó, bạn sẽ tìm thấy bốn màu cách đều nhau 90 °. Không giống như cách phối màu tứ phân, cách tiếp cận này thường hoạt động tốt nhất khi tất cả các màu được sử dụng đồng đều trong toàn bộ thiết kế.

Nhiệt độ màu

Màu sắc có thể được sử dụng để truyền tải nội dung giàu cảm xúc cũng như hỗ trợ giao diện trang web của bạn. Bây giờ chúng ta đang nói về việc di chuyển mọi người, khơi dậy niềm đam mê và cảm xúc ở người dùng của chúng tôi. Điều đáng chú ý là ở điểm này, văn hóa, giới tính, trải nghiệm của mọi người, v.v. cũng sẽ ảnh hưởng đến cách màu sắc cộng hưởng với họ và nghiên cứu người dùng là một chỉ báo tốt hơn về phản ứng cảm xúc với màu sắc so với các hướng dẫn sau dựa trên bánh xe màu. Ví dụ, bạn có biết rằng, ở Trung Quốc, màu đỏ là phổ biến vì nó tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng, nhưng màu trắng được coi là màu đỏ hoặc đại diện cho sự bất hạnh? Ngoài ra, văn hóa Trung Quốc có một màu sắc độc đáo – qing– là một loại màu xám xanh hơi xanh, hoặc “màu xám”. Ở Hy Lạp, màu vàng truyền tải ý niệm về nỗi buồn, trong khi màu đỏ truyền tải quan niệm như vậy ở Nam Phi. Màu sắc là một vấn đề lớn trong cách mọi người từ các vùng khác nhau trên thế giới sẽ giải thích thiết kế của bạn. Một nghiên cứu nhỏ đi một chặng đường dài.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm theo cách tiếp cận bánh xe màu, có ba chỉ số đo nhiệt độ màu: “ấm” và “mát” và “trung tính”:

 • Màu ấm – Đây là những màu nằm trên một nửa của bánh xe màu bao gồm vàng, cam và đỏ. Những màu này được cho là phản ánh những cảm giác như đam mê, quyền lực, hạnh phúc và năng lượng.
 • Màu mát – Đây là những màu nằm ở phía bên kia của bánh xe màu, bao gồm xanh lá cây, xanh lam và tím. Màu lạnh được cho là phản ánh sự tĩnh lặng, thiền định và những ấn tượng nhẹ nhàng.
 • Màu trung tính – Những màu này không được cho là phản ánh bất kỳ cảm xúc cụ thể nào. Những màu này bao gồm xám, nâu, trắng và đen.

Lựa chọn danh mục màu sắc của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được với trang web của mình. Bạn nên luôn luôn, bất cứ khi nào có thể, kiểm tra các bảng màu của bạn với người dùng của bạn để đảm bảo rằng các lựa chọn bạn đã đưa ra phản ánh thực tế của họ. Việc thiết lập và kiểm tra bảng màu ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển hầu như luôn dễ dàng hơn so với giai đoạn cuối. Ngoài bất cứ điều gì khác, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu.

Mang đi

Màu sắc rõ ràng là một phần quan trọng tạo nên tính thẩm mỹ của một thiết kế. Đặt bảng màu của bạn dựa trên một trong các bảng màu hiện có có thể giúp bạn dễ dàng đạt được sự cân bằng phù hợp ngay từ đầu.

Bánh xe màu là một công cụ cơ bản, được tạo ra bởi Ngài Isaac Newton vào năm 1666. Trong đó, chúng ta thấy:

 • Màu cơ bản
 • Màu phụ
 • Màu trung gian hoặc màu cấp ba

Chúng ta nên tinh chỉnh lựa chọn màu sắc của mình để tạo ra sự hài hòa tối đa, đồng thời cân nhắc những điều sau đây để chọn ra phương án phù hợp nhất:

 • Lược đồ đơn sắc
 • Bảng màu tương tự
 • Đề án bổ sung
 • Lược đồ Chia-Bổ sung (Hòa hợp Hợp chất)
 • Bộ ba
 • Tetradic
 • Quảng trường

Nhiệt độ màu là một yếu tố quan trọng khác; đó là phần có thể khơi dậy hợp âm của mọi người và khiến họ say mê với công việc của chúng ta. Bạn nên luôn kiểm tra người dùng về cách phối màu, nếu có thể, và lý tưởng nhất là khi bắt đầu quá trình thiết kế. Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng màu sắc có nhiều ý nghĩa văn hóa, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được chúng!

Mặt khác, hãy nhớ rằng bạn không nên truyền đạt ý nghĩa chỉ bằng màu sắc. Khoảng 8% người – chủ yếu là nam giới – bị mù màu và không phải lúc nào bạn cũng có thể tiếp cận được màu sắc . Mặc dù vậy, màu sắc là một công cụ có thể nâng cao các yếu tố khác trong thiết kế của bạn. Hãy coi đó là một thành phần quan trọng có thể làm cho công việc của bạn trở nên sống động và thu hút người dùng của bạn, khiến họ quan tâm hơn đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp của bạn.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart