Làm quen với 8 kiểu thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa sử dụng các bố cục trực quan để giải quyết các vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc và hình thức. Không có cách nào để làm điều đó, và đó là lý do tại sao có một số loại thiết kế đồ họa, và mỗi loại có một lĩnh vực chuyên môn riêng.

Mặc dù chúng thường chồng chéo lên nhau, nhưng mỗi loại thiết kế đồ họa đòi hỏi phải có bộ kỹ năng và kỹ thuật thiết kế cụ thể. Nhiều nhà thiết kế chuyên về một loại duy nhất; những người khác tập trung vào một tập hợp các loại tương tự, có liên quan. Nhưng bởi vì ngành công nghiệp luôn thay đổi, các nhà thiết kế phải có khả năng thích nghi và học hỏi suốt đời để họ có thể thay đổi hoặc thêm các chuyên ngành trong suốt sự nghiệp của họ.

Cho dù bạn là một nhà thiết kế khao khát hay tìm kiếm dịch vụ thiết kế cho doanh nghiệp của bạn, hiểu được 8 loại thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn tìm thấy các kỹ năng phù hợp cho công việc.

1. Thiết kế đồ họa nhận dạng hình ảnh

Thương hiệu là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức và đối tượng của nó. Một bản sắc thương hiệu là cách tổ chức truyền đạt tính cách, giọng điệu và bản chất của nó, cũng như những kỷ niệm, cảm xúc và trải nghiệm. Thiết kế đồ họa nhận dạng hình ảnh chính xác là: các yếu tố trực quan của nhận diện thương hiệu đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu để truyền đạt những phẩm chất vô hình đó thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc.

graphic 1.

Các nhà thiết kế chuyên về thiết kế đồ họa nhận dạng hình ảnh hợp tác với các bên liên quan của thương hiệu để tạo ra các tài sản như logo, kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh đại diện cho tính cách thương hiệu. Ngoài danh thiếp tiêu chuẩn và văn phòng phẩm của công ty, các nhà thiết kế thường phát triển một bộ hướng dẫn thương hiệu trực quan (hướng dẫn về phong cách) mô tả các thực tiễn tốt nhất và cung cấp các ví dụ về thương hiệu hình ảnh được áp dụng trên các phương tiện truyền thông khác nhau. Những hướng dẫn này giúp đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu trong suốt các ứng dụng trong tương lai.

Các nhà thiết kế đồ họa nhận dạng hình ảnh phải có kiến thức chung về tất cả các loại thiết kế đồ họa để tạo ra các yếu tố thiết kế phù hợp trên tất cả các phương tiện trực quan. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp, khái niệm và sáng tạo tuyệt vời và niềm đam mê nghiên cứu các ngành, tổ chức, xu hướng và đối thủ cạnh tranh.

2. Thiết kế đồ họa marketing và quảng cáo

Khi hầu hết mọi người nghĩ về thiết kế đồ họa, họ nghĩ về các thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo.

Các công ty phụ thuộc vào các nỗ lực tiếp thị thành công để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ trong quá trình ra quyết định. Tiếp thị tuyệt vời thu hút mọi người dựa trên mong muốn, nhu cầu, nhận thức và sự hài lòng mà họ có về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Vì mọi người sẽ luôn thấy nội dung trực quan hấp dẫn hơn, thiết kế đồ họa giúp các tổ chức quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.

graphic 2.

Các nhà thiết kế marketing làm việc với chủ sở hữu công ty, giám đốc, quản lý hoặc chuyên gia tiếp thị để tạo tài sản cho các chiến lược tiếp thị. Họ có thể làm việc một mình hoặc là một phần của nhóm sáng tạo hoặc nội bộ. Các nhà thiết kế có thể chuyên về một loại phương tiện cụ thể (ví dụ: bọc xe hoặc quảng cáo trên tạp chí) hoặc tạo ra một loại tài sản rộng rãi để in, kỹ thuật số và hơn thế nữa. Trong khi truyền thống tập trung vào in ấn, vai trò này đã phát triển để bao gồm nhiều tài sản kỹ thuật số hơn, đặc biệt là để sử dụng trong tiếp thị nội dung.

Nhà thiết kế marketing cần có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian tuyệt vời. Ngoài việc thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục và trình bày, họ cũng phải làm quen với việc sản xuất cho môi trường in ấn và trực tuyến. Các vị trí cấp đầu vào trong lĩnh vực này là một cách tuyệt vời cho các nhà thiết kế mới tìm hiểu các quy trình và có được các kỹ năng và kinh nghiệm có giá trị.

3. Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác với màn hình, bàn phím và chuột, nhưng trong bối cảnh thiết kế đồ họa, thiết kế UI tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình như nút, menu, micro tương tác, và nhiều hơn nữa. Công việc của nhà thiết kế UI là cân bằng thẩm mỹ với chức năng kỹ thuật.

graphic 3.

Các nhà thiết kế UI chuyên về các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, ứng dụng web và trò chơi. Họ làm việc chặt chẽ với các nhà thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) (người xác định cách ứng dụng hoạt động) và nhà phát triển giao diện người dùng (người viết mã để làm cho nó hoạt động).

Người thiết kế UI phải là người chơi nhóm được hỗ trợ bởi cả kỹ năng thiết kế đồ họa nghiêm túc và hiểu biết tuyệt vời về các nguyên tắc UI / UX, thiết kế đáp ứng và phát triển web. Ngoài các ứng dụng đồ họa, họ cần có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

4. Thiết kế ấn phẩm

Ấn phẩm là những tác phẩm dài giao tiếp với khán giả thông qua phân phối công khai. Họ có truyền thống là một phương tiện in ấn. Hãy suy nghĩ về sách, báo, tạp chí và danh mục. Tuy nhiên, gần đây có một sự gia tăng đáng kể trong xuất bản kỹ thuật số.

graphic 4.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về các ấn phẩm làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo ra bố cục với kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và minh họa. Các nhà thiết kế xuất bản có thể làm việc như những người làm việc tự do, với tư cách là thành viên cơ quan sáng tạo hoặc nội bộ như một phần của công ty xuất bản.

Các nhà thiết kế xuất bản phải có kỹ năng giao tiếp, bố trí và tổ chức tuyệt vời. Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, họ cần hiểu quản lý màu sắc, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

5. Thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ và chuẩn bị chúng để lưu trữ, phân phối và bán. Nhưng thiết kế bao bì cũng có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ giá trị. Mỗi hộp, chai và túi là một cơ hội kể câu chuyện về một thương hiệu.

Các nhà thiết kế bao bì tạo ra các khái niệm, phát triển các mô hình và tạo các tệp sẵn sàng in cho một sản phẩm. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên môn về các quy trình in và hiểu biết sâu sắc về thiết kế và sản xuất công nghiệp. Bởi vì thiết kế bao bì chạm đến rất nhiều ngành, nên nó không hiếm khi các nhà thiết kế thấy mình tạo ra các tài sản khác cho một sản phẩm như nhiếp ảnh, minh họa và nhận dạng hình ảnh.

graphic 5.

Các nhà thiết kế bao bì có thể là một chuyên gia hoặc chuyên về một loại bao bì cụ thể (như nhãn hoặc lon nước giải khát) hoặc một ngành cụ thể (như thực phẩm hoặc đồ chơi trẻ em). Công việc của họ đòi hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề và khái niệm hàng đầu bên cạnh kiến thức làm việc vững chắc về in ấn và thiết kế công nghiệp. Họ phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà tiếp thị và nhà sản xuất và nhận thức được xu hướng hiện tại.

6. Thiết kế chuyển động

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động là đồ họa mà đang chuyển động. Điều này có thể bao gồm hoạt hình, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác được sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim ảnh. Mức độ phổ biến trung bình đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và nội dung video trở thành vua.

Nhà thiết kế đồ họa chuyển động là một đặc sản mới cho các nhà thiết kế. Chính thức dành riêng cho TV và phim ảnh, những tiến bộ công nghệ đã giảm thời gian và chi phí sản xuất, làm cho hình thức nghệ thuật dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Bây giờ, đồ họa chuyển động có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số, đã tạo ra tất cả các loại lĩnh vực và cơ hội mới.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động bắt đầu bằng cách phát triển bảng phân cảnh và sau đó đưa các khái niệm của họ vào cuộc sống với hoạt hình, video và nghệ thuật truyền thống. Tùy thuộc vào ngành, kiến thức làm việc mạnh mẽ về tiếp thị, mã hóa và mô hình 3D có thể là tài sản nhất định.

7. Thiết kế môi trường

Thiết kế đồ họa môi trường kết nối trực quan mọi người với các địa điểm để cải thiện trải nghiệm tổng thể của họ bằng cách làm cho không gian dễ nhớ hơn, thú vị hơn, nhiều thông tin hơn hoặc dễ điều hướng hơn.

Wayfinding là một loại thiết kế đồ họa môi trường cụ thể bao gồm các biển báo chiến lược, cột mốc và tín hiệu trực quan giúp mọi người xác định vị trí của họ và nơi họ cần đến để họ có thể đến đó mà không bị nhầm lẫn.

graphic 7.

Thiết kế đồ họa môi trường là một thực tiễn đa ngành, kết hợp đồ họa, kiến trúc, nội thất, cảnh quan và thiết kế công nghiệp. Các nhà thiết kế hợp tác với mọi người trong bất kỳ số lượng các lĩnh vực này để lập kế hoạch và thực hiện các thiết kế của họ. Do đó, các nhà thiết kế thường có giáo dục và kinh nghiệm trong cả thiết kế đồ họa và kiến trúc. Họ phải làm quen với các khái niệm thiết kế công nghiệp và có thể đọc và phác thảo các kế hoạch kiến trúc.

Theo truyền thống, thiết kế đồ họa môi trường đã tạo ra các bản in tĩnh, nhưng màn hình tương tác kỹ thuật số tiếp tục tăng phổ biến như một phương tiện để tạo ra trải nghiệm hấp dẫn hơn.

8. Nghệ thuật và minh họa cho thiết kế đồ họa

Nghệ thuật đồ họa và minh họa thường được xem là giống như thiết kế đồ họa, tuy nhiên chúng lại rất khác nhau. Các nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm để giao tiếp và giải quyết các vấn đề, các họa sĩ đồ họa và họa sĩ minh họa tạo ra tác phẩm nghệ thuật gốc. Nghệ thuật của họ có một số hình thức, từ mỹ thuật để trang trí đến minh họa kể chuyện.

graphic 8.

Mặc dù nghệ thuật đồ họa và minh họa không phải là loại thiết kế đồ họa về mặt kỹ thuật, rất nhiều thứ được tạo ra để sử dụng cho mục đích thương mại trong bối cảnh thiết kế đồ họa mà bạn có thể nói về cái này mà không cần cái khác.

Các họa sĩ đồ họa sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của phương tiện và kỹ thuật để tạo ra tác phẩm của họ khi họ hợp tác với các nhà văn, biên tập viên, nhà quản lý, nhà tiếp thị và giám đốc nghệ thuật trên tất cả các loại thiết kế đồ họa. Họ thường sẽ có một nền tảng trong mỹ thuật, hoạt hình hoặc kiến trúc. Các kỹ năng và ứng dụng chồng chéo giúp tìm thấy các nhà thiết kế đồ họa cũng làm việc như các họa sĩ và họa sĩ minh họa (và ngược lại).

Sử dụng đúng loại thiết kế đồ họa cho công việc

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực không ngừng phát triển và nhu cầu về các nhà thiết kế chuyên nghiệp và lành nghề đang tăng lên. Khi bạn tìm kiếm đúng người đảm nhận công việc thiết kế, biết các loại thiết kế đồ họa khác nhau sẽ giúp bạn xác định được chuyên gia bạn cần.

Tham khảo: 99designs
Minh họa: Tubik