Làm quen với 6 yếu tố cơ bản của mọi thiết kế

Thiết kế tốt đôi khi có vẻ kỳ diệu, giống như nhà thiết kế chỉ đơn giản là vấp vào một sự kết hợp tuyệt vời của các thành phần vừa thu hút và soi sáng người xem. Trong thực tế, các nhà thiết kế đồ họa sử dụng một bộ công cụ, được gọi là các yếu tố của thiết kế, để xây dựng và trau dồi thiết kế hoàn hảo đó.

Hãy nhớ rằng mỗi một phần của thiết kế đang cố gắng truyền đạt một thông điệp. Thiết kế có thể cho chúng ta biết những email nào chưa được đọc trong hộp thư đến của chúng ta, nên mua loại vớ nào hoặc thậm chí cảnh giác với những tảng đá rơi xuống. Các yếu tố của thiết kế là các công cụ mà một nhà thiết kế sử dụng để tạo ra ý nghĩa và mang lại sự rõ ràng cho một mớ hỗn độn các ý tưởng.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về sáu yếu tố cơ bản của thiết kế để đảm bảo thiết kế của bạn mạnh mẽ nhất có thể.

1. Đường

yếu tố 1.

Các đường bao quanh và chứa các phần của một thiết kế bằng cách tạo các phác thảo. Chúng có thể mịn, thô, liên tục, vỡ, dày hoặc mỏng.

Đường cũng gửi thông điệp thăng hoa. Một đường chéo, ví dụ, có động năng và chuyển động, trong khi một đường thẳng có trật tự và sạch sẽ hơn.

Các đường có thể được sử dụng để nhấn mạnh, đặt thông tin cụ thể trong một bố cục bận rộn và vẽ mắt đến một khu vực cụ thể. Chúng có thể được tạo thành hình dạng hoặc khung (nhiều hơn trên cả hai một chút nữa). Mắt cũng sẽ nhìn thấy các đường ở những nơi khác, nghĩ rằng các tòa nhà, các nhánh của một cái cây, đường chân trời hoặc một tập hợp các đường ray xe lửa cung cấp một cạnh hoặc đường viền tự nhiên.

2. Màu sắc

yếu tố 2.

Thông thường các thiết kế bị trả lại bởi sự lựa chọn màu sắc cẩu thả, bất cẩn hoặc không phù hợp. Màu sắc vô cùng quan trọng và không bao giờ nên là một suy nghĩ sau. Ngay cả một thiết kế hoàn toàn trong thang độ xám cũng cần phải được cân bằng và tương phản một cách thích hợp.

Ngoài màu sắc (màu đỏ so với màu xanh), hãy xem xét độ bão hòa và độ sáng của mỗi màu. Tìm hiểu những điều cơ bản của lý thuyết màu sắc để chắc chắn một tác phẩm có tâm trạng, nhiệt độ và tông màu phù hợp. Cuối cùng, hãy xem xét không gian màu nào (CMYK hoặc RGB) là tốt nhất cho máy in hoặc màn hình nơi thiết kế sẽ được nhìn thấy.

3. Hình dạng

yếu tố 3.

Mặc dù các giáo viên mẫu giáo của chúng ta đều hy vọng chúng ta biết hình dạng là gì, nhưng với mục đích của chúng ta, hình dạng là bất kỳ không gian kín nào được xác định bởi các đường hoặc trái ngược với môi trường xung quanh. Chúng có thể là hình học (hình vuông, hình elip, hình tam giác, v.v.) hoặc hữu cơ (một bong bóng lời nói, một đốm màu, những thứ nhỏ bé uất hiện trên màn hình khi Batman đấm ai đó).

Các thành phần khác của một tác phẩm, như các khối văn bản, cũng là hình dạng. Một nhà thiết kế tiến bộ bằng những bước nhảy vọt khi cô ấy nhìn thấy mọi thứ trong thiết kế của mình là những hình dạng cần phải được đặt hàng và kích thước dựa trên một lưới vô hình.

4. Kết cấu

yếu tố 4.

Kết cấu ở khắp mọi nơi khi chúng ta điều hướng thế giới xung quanh bằng cả thị giác và xúc giác. Mặc dù chúng ta có thể cảm nhận chúng trên các trang web và các trang in, kết cấu từ thế giới bên ngoài có thể được đưa vào một tác phẩm để mang lại sự sống.

Bạn muốn ngụ ý sự mềm mại, thoải mái và yên bình? Không có cách nào nhanh hơn nền kết cấu cotton. Mặt khác, nếu bạn đang bán vật liệu xây dựng, bạn có thể nghiêng về xi măng, đá và gạch, với văn bản có kết cấu thô hơn.

Hơn bất kỳ yếu tố nào khác, kết cấu đóng vai trò như một cái gật đầu với môi trường tự nhiên của chúng ta.

5. Khung

yếu tố 5.

Khung hình có thể tinh tế nhưng một khi bạn luyện mắt để tìm kiếm chúng, chúng sẽ bắt đầu hiển thị ở mọi nơi.

Khung tổ chức thông tin và tạo phân cấp cho mắt và làm nổi bật thông tin quan trọng nhất cho người xem. Chúng có thể là đẹp và trang trí hoặc cơ bản và thực dụng. Khung cũng giúp xác định hình dạng trong khoảng trắng trống của trang.

6. Kiểu chữ

yếu tố 6.

Kiểu chữ là một yếu tố quan trọng của thiết kế bởi vì nó thực sự truyền tải thông điệp bạn muốn truyền đạt. Nhưng kiểu chữ cũng có thể nhiều hơn từ: nếu được sử dụng một cách có chủ ý, nó cũng có thể là một yếu tố hình ảnh hoặc hình dạng nổi bật, cũng như cung cấp cấu trúc giữa nội dung và hình ảnh.

Thời gian để trải nghiệm

Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng hầu hết hoặc tất cả các yếu tố thiết kế này trong khi được hướng dẫn bởi một bộ nguyên tắc, được gọi là các nguyên tắc thiết kế. Nếu các nguyên tắc thiết kế là hướng dẫn, thì các yếu tố là công cụ.

Cách tốt nhất để làm chủ các yếu tố này là thử nghiệm. Một khi bạn thấy rằng một cái gì đó đơn giản như thực hiện một điều chỉnh nhỏ cho bảng màu hoặc thêm hình dạng có thể là “a-ha!”. Khoảnh khắc nâng cao thiết kế của bạn, bạn sẽ tiếp tục tạo ra các tác phẩm có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Nguồn: 99designs