Đối phó với những khách hàng khủng trong ngành thiết kế

15820d3310eff7b09b9ddd5ce5a9c89e
Triển vọng giành được một khách hàng mới là một điều gì đó khiến tất cả chúng tôi đều có chút phấn khích. Tuy nhiên, càng có nhiều khách hàng, chúng tôi càng nhận ra rằng có những khách hàng tuyệt vời và có những khách hàng mà mọi tương tác với chúng tôi đều hút hết ý chí sống. Việc ký hợp đồng trước là một cú hích tuyệt vời và khiến chúng tôi hăng hái và ký hợp đồng sau thường tốn nhiều công sức hơn đáng giá.

Vậy làm cách nào để chúng ta tự bảo vệ mình trước những khách hàng tồi tệ và hơn thế nữa chúng ta phải đối phó với họ như thế nào nếu chúng ta mắc sai lầm khi ký tên vào dấu chấm với họ?

Bạn phải trả lời trước từ đi

Hầu hết khách hàng, bao gồm cả những khách hàng tốt, có xu hướng gửi yêu cầu mơ hồ về các đề xuất hoặc thông tin khi họ giao dịch với chúng tôi lần đầu tiên. Cái gì đó như; “Tôi đang mở một công việc kinh doanh mới. Nó cần một trang web. Cái đó sẽ tốn bao nhiêu và sẽ mất bao lâu? ”

Điều đó cho bạn biết chẳng có giá trị gì. Trang web sẽ lớn như thế nào? Họ muốn sử dụng công nghệ nào? Bạn sẽ cần thiết kế bao nhiêu? Danh sách các câu hỏi mà chúng tôi có là quan trọng và quan trọng hơn là chúng tôi cần biết ngân sách của họ. Sẽ không có ích gì khi trích dẫn cho một dự án web nếu khách hàng của bạn chỉ có 25 đô la để chi tiêu.

Bạn có thể bắt đầu phân loại lúa mì khỏi vỏ trấu bằng cách sử dụng một mẫu email trả lời. Một trong đó bạn đặt các câu hỏi có liên quan (vui lòng điều chỉnh chúng) và xem câu trả lời sẽ như thế nào. Một mẫu giúp bạn tiết kiệm thời gian vào mối quan hệ cho đến khi bạn hiểu rõ mọi thứ đang diễn ra.

Một khách hàng tiềm năng không chia sẻ thời hạn hoặc ngân sách… là một khách hàng nên tránh. Câu trả lời hầu như luôn luôn là 1 ngày đối với một trang web có quy mô như Amazon với ngân sách bằng tổng số Bữa ăn hạnh phúc của McDonald’s.

Chuẩn bị sẵn một lá thư biểu mẫu khác để loại bỏ những khách hàng sẽ không chia sẻ thông tin chi tiết bạn cần từ họ. Đừng lãng phí thời gian viết một bức thư giận dữ cho họ. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt sáng tạo, hãy giới thiệu một đối thủ cạnh tranh trong e-mail của mình và thay vào đó hãy để họ giao dịch với khách hàng tồi tệ.

15820d3310eff7b09b9ddd5ce5a9c89eTác giả / Người giữ bản quyền: brett jordan. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Bạn phải đủ mạnh mẽ để nói không

Những nhà thiết kế khốn khổ nhất trên thế giới là những người không thể nói không. Chắc chắn, ngày nay việc từ chối kinh doanh có thể đồng nghĩa với thời gian ngừng hoạt động một vài ngày nhưng nó giúp bạn có thể tự do tìm kiếm một khách hàng tốt với một dự án trả tiền tốt và bạn thích thú.

Bạn cũng sẽ thấy rằng những khách hàng mà bạn từ chối vì có ngân sách kém hoặc thông số kỹ thuật kém thường quay trở lại lâu dài. Một khi họ đã bị đốt cháy bởi một tay nghiệp dư có hạng đang khao khát kinh doanh bằng bất cứ giá nào – họ bắt đầu thấy giá trị của việc thanh toán đúng cách và tập hợp các thông số kỹ thuật chi tiết.

Bạn cần một mẫu báo giá

Điều này có hai lợi thế, đầu tiên là nó trông chuyên nghiệp. Thứ hai, nó cho phép bạn yêu cầu khách hàng hoàn thành tất cả các chi tiết ở một nơi. Sau này, khi mọi thứ đang trải qua một trong những bản vá lỗi không thể tránh khỏi đó là “đó không phải là điều tôi yêu cầu”, bạn có thể đặt mẫu báo giá xuống và cho thấy rằng đó chính xác là những gì được yêu cầu.

Quyết tâm:

  • Những phần nào là cần thiết (và lý tưởng nhất là cần bao nhiêu loại trang)
  • Những phần đó phải làm gì
  • Yêu cầu thiết kế nào là cần thiết trên đầu trang
  • Thời hạn là bao nhiêu
  • Ngân sách tổng thể là bao nhiêu

Yêu cầu khách hàng điền vào biểu mẫu và sau đó xoay vòng nó như một báo giá. Không thể có bất kỳ đối số nào khi chữ viết tay (đánh máy) của khách hàng chỉ định những gì nên làm.

Bạn cần xử lý các cuộc họp đầu tiên với một sự thận trọng nhất định

Mục tiêu của cuộc họp đầu tiên là để bạn có được câu trả lời cho những gì khách hàng muốn. Chúng cũng để giúp khách hàng hiểu cách hoạt động của quy trình thiết kế của bạn . Nếu khách hàng không lắng nghe hoặc từ chối đồng ý về những điều đơn giản – có thể đã đến lúc bỏ đi thay vì tiếp tục. Nếu bạn không thể giải quyết với nhau khi bắt đầu dự án, thì sẽ như thế nào khi các chi tiết được đưa ra để xem xét?

Bạn cần một khoản tiền gửi

Suckers làm việc để thanh toán khi hoàn thành. Điều này đúng hơn 100 lần khi bạn làm việc với một khách hàng mới. Nếu khách hàng không đặt cọc, thì việc trích tiền thanh toán khi kết thúc dự án sẽ dễ dàng như thế nào?

Tôi cũng sử dụng quy trình thanh toán có kiểm soát cho khách hàng mới. Với các khoản thanh toán cho mỗi sản phẩm có thể giao hàng để tôi chỉ phải trả một tỷ lệ phần trăm nhỏ khi kết thúc dự án. Tôi muốn có thể trả tiền thuê nhà và các hóa đơn của mình, nhưng tôi không thể khi tiền của tôi đã ở trong túi của khách hàng và cần một cuộc đấu tranh tại tòa để giành lấy nó.

Không bao giờ bắt đầu công việc cho đến khi tiền gửi vào ngân hàng. Nếu khoản tiền gửi không đến trước ngày bắt đầu. Gửi cho khách hàng một e-mail giải thích rằng dự án sẽ phải tạm dừng cho đến khi tiền đặt cọc đến nơi. Đừng thô lỗ về điều này nhưng hãy kiên quyết về nó.

Bản phác thảo và khung dây là bạn của bạn

Khi làm việc với một khách hàng mới, các bước nhỏ là một ý kiến ​​hay. Bắt đầu bằng cách gửi các bản phác thảo và wireframe như là những thứ có thể gửi đầu tiên. Sửa những thứ này dễ hơn nhiều so với sửa một sản phẩm được thiết kế hoàn chỉnh. Đảm bảo rằng bạn sử dụng quy trình ký tắt chính thức (với chữ ký thực tế) trước khi chuyển sang công việc.

011913bd583209887feb247b7782a3a2Tác giả / Người giữ bản quyền: Mike Rohde. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-NC-ND 2.0

Bạn cần các quy trình giao tiếp rõ ràng và bạn cần tuân thủ chúng

Khắc phục điều này trong báo giá ban đầu mà bạn cung cấp. Đồng ý về cách mọi thứ sẽ được truyền đạt, thời gian quay vòng cho các câu trả lời và điều gì sẽ xảy ra nếu một câu trả lời không đến. Đừng đồng ý với một quy trình khiến bạn gặp bất lợi lớn. Tập trung tất cả các nỗ lực truyền thông để chuyển dự án về phía trước, không tham gia vào các cuộc tranh cãi và làm rõ khi những thay đổi được yêu cầu nằm ngoài phạm vi và sẽ yêu cầu tăng phí để thực hiện chúng.

Bạn cần phải rõ ràng về trách nhiệm của khách hàng

Một số nhà thiết kế cung cấp bản sao. Hầu hết không. Nếu khách hàng được yêu cầu cung cấp bản sao, hãy đảm bảo rằng ngày giao hàng theo hợp đồng. Đảm bảo rằng bạn có các khoản phí tích hợp để bù đắp sự chậm trễ, v.v. Bạn phải đáp ứng thời hạn của mình nhưng khách hàng của bạn cũng vậy.

Bạn cần giới hạn làm lại

Đồng ý số lượng cơ hội làm lại theo hợp đồng ở mỗi giai đoạn. Nếu khách hàng vẫn muốn có thêm thay đổi, hãy đảm bảo hợp đồng quy định chi phí cho những thay đổi bổ sung đó. Dù bạn làm gì – đừng bị mắc kẹt trong vòng lặp “thay đổi không giới hạn”. Ngay cả những khách hàng tốt nhất cũng có thể trở thành quái vật nếu bạn không hiểu rõ điều này.

Bạn muốn giao hàng đến sau khi thanh toán cuối cùng

Máy khách cần xem một sản phẩm đã hoàn thiện trên máy chủ của bạn. Họ không nhận được sản phẩm trên máy chủ của họ cho đến khi họ đã trả tiền cho nó. Nguyên nhân chính của việc thanh toán cuối cùng bị thiếu là nhà thiết kế đã từ bỏ tất cả công việc của họ và không có đòn bẩy. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đã ghi rõ điều này trong hợp đồng.

0471e46bf2ad2332d668fb7c11d4876cTác giả / Người giữ bản quyền: Quazie. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Tóm lược

Những khách hàng khủng thường do chính chúng tôi tạo ra. Việc sử dụng các quy trình được nêu chi tiết ở trên làm giảm cơ hội va chạm với khách hàng của bạn và tăng đáng kể cơ hội bạn sẽ hoàn thành công việc đúng hạn và được trả lương. Tất nhiên, đôi khi bạn cần thể hiện sự linh hoạt – một chút “hợp lý” có thể làm cho phần còn lại của quy trình dễ hiểu hơn đối với khách hàng.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart