ĐỊNH NGHĨA PIXEL ART TRONG THIẾT KẾ

Pixel Art tạo ra nét riêng biệt có nét hoài cổ trong các ấn phẩm thiết kế, đặc biệt là thiết kế game. Để hiểu rõ hơn về Pixel Art, chúng ta cùng tìm hiểu về trong bài viết sau đây của Thiết Kế Đồ Họa nhé. 

Pixel Art là gì?Và Pixel Art ngày này

Pixel Art được tạo bởi 2 từ Pixel và Art.

Pixel: Từ viết tắt của picture element. Đây là đơn vị cơ bản để tạo được một bức ảnh chụp từ máy ảnh hay  từ phần mềm chuyên dụng như photoshop chẳng hạn. Nếu zoom kỹ bạn sẽ thấy Pixel là một điểm vật lý trên bức ảnh, ở dạng hình chữ nhật nhỏ có màu sắc hoặc không màu. Chúng có kích thước rơi vào khoảng 0,26×0,35 mm.

gNU4fwPbyBtQBZ4IhWZK02Y8T ixFa3wqpsmEMxICzzSjA0mTkPcIXCSoDFh2g7blPVlo3M bZAeSrmhh9K44Gwl9 Z3oiv6aVbyJt AaT5cfawXgvE2TUuyFHlQSC6u8rLItIhC

Ví dụ về pixel Art

Có thể bạn chưa biết mỗi pixel trên màn hình hiển thị sẽ được máy tính gán cho một màu sắc trong 4 giá trị màu đó là red, green, blue và gray. Các pixel được sắp xếp cạnh nhau với cường độ màu giống hoặc khác nhau. Bức ảnh nào càng sắc nét thì bức ảnh đó càng chứa nhiều pixel trong đó. 

Pixel Art có cơ sở hình thành từ các bức tranh nghệ thuật ở thế kỷ Trước Công Nguyên, được gọi là các tấm mosaic. Sau đó, các tác tác phẩm nghệ thuật Pixel Art ngày càng đa dạng với nhiều hình thức, chất liệu như: Hoạ tiết tranh đá, chạm khắc gỗ, thảm thêu… Dần dà, Pixel Art xuất hiện các trò chơi video cổ điển để tạo ra cảm hứng sáng tạo ngày hôm nay. 

oEfGLgdJNZiYHiF7MOUvpJ8MykJUnbpzhF0g7aS hO1U0 TaSTb9Lj WyJIlEMvv0sImtKeyyPH3ubGNorqC9ObFUMoXjJ4GfCQ wGYkkz0r4XZvOHfhA op5mKfo4weJCRbUbya

Tấm mosaic tại Pompeii có tên ‘Cave Canem’

Qua các phần mềm như Paint Ms cho đến photoshop, Excel… , các designer có nhiều cảm hứng để tạo nên các hình ảnh, câu chuyện bằng những khối vuông nhỏ (pixel).

Ứng dụng của Pixel Art trong thiết kế là gì?

Hiện nay, Pixel Art được ứng dụng vô cùng phổ biến nhất trong thiết kế game trên máy tính hay các máy chơi game (máy chơi game được điều khiển bằng bảng điều khiển thông qua một thiết bị máy phát tín hiệu mà có thể một hoặc nhiều người chơi cùng nhau). Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thời 4.0, Pixel Art đã được cải tiến hơn nữa, chi tiết hiển thị hơn nữa, để trải nghiệm người dùng tốt hơn so với trước đây. 

Sd 1AX1v54zpD6SjUmSGJEb ciB pYlI2z6y FHLejz74dDBBg4A6QZ74KOxxwqrD cIeen5FQ3ul 7U BjeHdHhkIg98KQjtx4Kft5muS852GdLHmX4RSE P

Bên cạnh các trò chơi thì Pixel Art cũng được lấy cảm hứng trong quảng cáo. Ví dụ như quảng cáo của Bell Canada hay Eboy … Việc này tạo sự khác biệt cho sản phẩm quảng cáo. Ngoài ra, Pixel Art còn được sử dụng trong thiết kế đồ hoạ 3D vì chúng mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo to lớn.          

Dù cho lượng màu sắc và độ phân giải hạn chế, thế nhưng chúng ta lại hoàn toàn biến các ý tưởng phức tạp trở nên đơn giản hơn và hiệu quả. Ví dụ như các biểu tượng cho các hệ điều hành, phím tắt, ứng dụng, tab, biểu tượng URL…

Ban Truyền thông Thiết Kế Đồ Họa