DESIGNER LÀ GÌ? TOP 5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NGHỀ DESIGN

Designer đã trở thành một ngành nghề vô cùng quen thuộc hiện nay. Không thể phủ nhận đây là ngành nghề thu hút các bạn học sinh cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì mức lương đầy hấp dẫn và công việc “trong mơ”. Vậy để hiểu đúng đắn về design và nghề designer, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau cùng Thiết Kế Đồ Họa nhé.

Designer là gì?

Với câu hỏi Designer là gì thì chúng ta có thể trả lời nôm na là người chuyên làm thiết kế hay từ tiếng anh là design. Design là quá trình xây dựng ý tưởng trở thành một sản phẩm hữu hình để mọi người có thể nhìn thấy và cảm nhận. Poster phim ảnh mà chúng ta hay thấy, tạp chí thời trang thường đọc, logo của các công ty… chính là sản phẩm của designer.

Nguồn gốc sâu xa của từ design là từ tiếng la tinh – “designare”. Sau đó từ design đã được sử dụng rộng rãi ngày càng nhiều, thậm chí còn song hành với trào lưu của cuộc cách mạng công nghiệp.
Phần lớn designer cần có sự khác biệt và tính sáng tạo cao, cơ hội thăng tiến của designer có thể từ nhân viên lên quản lý, giám độ sáng tạo, giám đốc mỹ thuật…

0kEd3rNO3 ZZQDyEKaqYu3a1tdvUjGqa9DoVMr ZJP0727DXQNNXjjhXxR7B8YprMXIIzwpfz6xD1P0yK0cgKfWJes4YauxkuolpobZ evPnI0Yqj67O6uuBgJExhlOhRbB6QtJ

Top 5 câu hỏi thường gặp về nghề design

Với những ai chưa bước chân vào nghề design, rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Thiết Kế Đồ Họa đã tổng hợp ra một số câu hỏi sau:

Các designer sử dụng gì để tạo ra các ấn phẩm thiết kế?

Nghề designer sử dụng nhiều hình thức tạo ra hình minh họa hơn bạn tưởng.Họ có thể sử dụng cách vẽ tay hoặc vẽ bằng phần mềm trên máy tính. Các phần mềm mà designer thường coi là trợ thủ đắc lực có thể kể đến photoshop hay Illustrator… Tất nhiên là chúng chỉ dừng lại trên bản vẽ thiết kế trên thiết bị hiển thị. Muốn các bản thiết kế này có thể sử dụng trong đời sống như poster, tờ rơi… thì cần các thiết bị in ấn.

Designer có phải chỉ cần tính sáng tạo?

Không thể phủ nhận với nghề designer thì tính sáng tạo sẽ giúp họ đi nhanh hơn trên con đường phát triển. Thế nhưng, tính sáng tạo cũng cần có thời gian nuôi dưỡng và phát triển để tạo ra những sản phẩm có thể truyền cảm hứng cho người xem – người sử dụng. Ví dụ như một giao diện website có tính sáng tạo cao, trông vô cùng đẹp mắt nhưng khiến người dùng khó sử dụng, tính tối ưu trải nghiệm không cao thì vẫn không có ứng dụng thực tế.

Tính sáng tạo có ở khắp mọi nơi trên thế giới, chúng ta không sao chép ý tưởng nhưng cũng cần dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu nhiều nguyên tắc thiết kế.

F6SQ5jH8ML8wvIDgfPlK35mYR6foDiw3AHlXsm6OXfvsAEmK96oMVU4WG60OagCGAR39K q9Vvkh tSZjXeoG0 a3WLT9kl9Lcg1TpZU12NgXEpRBBKuWYlq2f JqTAL048AVEdR

Để thiết kế, designer cần làm những gì?

Sau khi nhận được một dự án, designer có rất nhiều công đoạn để biến chúng thành giá trị thực tế. Ban đầu họ cần lên ý tưởng concept, có thể là một mình hoặc cả nhóm. Sau đó thuyết trình với người có thẩm quyền, giải thích rõ ý tưởng… sau đó hoàn chỉnh thiết kế và chỉnh sửa thiết kế cho đến khi có bản final. 

Designer nên chọn làm việc tại công ty hay làm freelance

Với nghề nghiệp này bạn có thể chọn làm ở client hoặc agency, tất nhiên là cả freelance rồi. Ở client bạn thường xuyên phải thiết kế đi thiết kế lại cho một sản phẩm nhất định, thế nên bị bó hẹp trong sự tưởng tượng. Còn ở agency, được “thỏa sức sáng tạo” nhiều hơn, thế nhưng áp lực deadline đè nặng hơn bao giờ hết, phải liên tục sáng tạo và sáng tạo bởi thị trường agency vô cùng khốc liệt.

Với việc freelance thì chúng ta vô cùng thoải mái về thời gian. Bạn có thể thức thâu đêm để “thăng hoa” cùng ý tưởng, không bị bó hẹp ở khoảng thời gian đi làm và xách cặp về. Thế nhưng, với nghề freelance lại không ổn định và cần có kinh nghiệm để đứng 1 mình.

FrjjM Je r9FP2CwfOGrb7MGeALRxe VZyNdSCaxFyjDgVo43FS3yOESvsAKTnbpLbKsV7f4eEmBUfyFe7MMta XYdPXZYfIt6WwoSIOC u pluT93gB Rp5GyUY6LORZJ7bns7o

Muốn thành designer có nhất thiết phải học đại học

Trên thực tế là có rất nhiều designer tay ngang và đạt được thành công nhất định. Thế nhưng, trường đại học lại cho bạn rất nhiều thứ, không chỉ là một tấm bằng đại học. Việc trở thành designer giỏi, phụ thuộc vào bản thân bạn học được bao nhiêu, cố gắng bao nhiêu trong quá trình rèn rũa. 

Ban Truyền thông Thiết Kế Đồ Họa