fc880a7e1dc2e382a887d15aefb7b164
Bạn có t ừng nghĩ đến việc truyền bá đánh giá trải nghiệm người dùng   ? Nó ngày càng trở nên tốt hơn nhưng vẫn còn bao nhiêu lần bạn phải giải thích tại sao trải nghiệm người dùng lại quan trọng và nó thực sự có ý nghĩa gì? Để chuẩn bị, là một phần của hộp công cụ UX, bạn nên có một tập hợp các ví dụ và hình ảnh để làm cơ sở cho các lập luận của mình. Nghiên cứu điển hình là những cách tuyệt vời để chứng minh mức độ liên quan của UX đối với việc phát triển sản phẩm và dịch vụ. Đồ họa cũng là công cụ tuyệt vời để trở thành người ủng hộ hoàn hảo cho UX.
Có rất nhiều phân loại và biểu mẫu để cung cấp cái nhìn tổng quan trực quan về trường Trải nghiệm người dùng. Sự thật là UX là một thuật ngữ cấp cao và thường quá mơ hồ đối với những người ngoài lĩnh vực này. Chính xác thì UX có nghĩa là gì? Đó có phải là triết lý, là quy trình, là kim chỉ nam, là tiêu chuẩn, là kỷ luật không? Nó chắc chắn sẽ đánh đố đồng nghiệp / sếp / khách hàng / bà của bạn khi bạn trả lời rằng UX là tất cả những điều trên!

UX đã giải thích cho bà của bạn: Góc nhìn của một con chim

Là một nhà thiết kế hoặc chiến lược UX, bạn phải giải thích công việc của mình cho bạn bè và gia đình. Nó diễn ra như thế nào? Bạn vẫn nhận được câu trả lời “Tôi không biết bạn thực sự làm gì” hoặc “Công việc của bạn là gì?”. Trong những tình huống này: hãy hướng đến bức tranh toàn cảnh hơn và đưa ra những ví dụ gần gũi với cuộc sống hàng ngày của họ.

Trải nghiệm người dùng là việc tính đến từng khía cạnh của sự tương tác giữa một người và một sản phẩm hoặc dịch vụ. Có rất nhiều bức ảnh từ những thứ được thiết kế mà không cần xem xét nó sẽ được sử dụng như thế nào sau đó. Để bắt đầu, hãy chọn những thứ rõ ràng nhất hoặc những thứ gần gũi hơn với người bạn đang nói chuyện.

Còn những hình ảnh dưới đây thì sao? Rõ ràng là nhà vệ sinh và cầu thang không được thiết kế và triển khai với tính năng Trải nghiệm người dùng? Những thiết kế nghèo nàn này là đối cực trong công việc của chúng tôi với tư cách là nhà thiết kế UX . Ngay cả khi công việc của chúng tôi là với các sản phẩm tương tác, những ví dụ này sẽ giúp bạn khẳng định quan điểm của mình.

fc880a7e1dc2e382a887d15aefb7b164Tác giả / Chủ bản quyền: Không xác định. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Không xác địnhNguồn Img

“Bạn đã có một công việc!” trang web ( http://hadonejob.com/ ) rất tuyệt vời trong việc thu thập hình ảnh của những việc đã được thực hiện mà không cần suy nghĩ về trải nghiệm người dùng hoặc thậm chí là suy nghĩ gì cả.

Phương pháp tiếp cận quy trình và chiến lược cho sếp của bạn

Bây giờ bạn đã thu thập được một số lập luận và hình ảnh để giải thích UX ở cấp độ cao hơn, bạn có thể chuyển sang các lập luận kinh tế và tài chính. Ví dụ: có các ví dụ điển hình về Lợi tức đầu tư (ROI) của UX là rất tốt để thuyết phục các bên liên quan và người ra quyết định. Nhưng bạn sẽ phải ngắn gọn hơn nếu bạn muốn sếp của mình đưa UX vào (các) giai đoạn phù hợp trong một dự án. Đó là: càng sớm, càng tốt! Hãy căn cứ vào quan điểm của bạn để biến điều này thành hiện thực.

Hiệp hội Chuyên gia Trải nghiệm Người dùng (UXPA) có một danh sách các lợi ích cụ thể và rõ ràng dành cho các doanh nghiệp thêm UX vào quy trình phát triển sản phẩm. Chúng đạt đến mức độ quan trọng và được hỗ trợ bởi một hiệp hội chuyên gia:

 • Tăng năng suất
 • Tăng doanh thu và doanh thu
 • Giảm chi phí đào tạo và hỗ trợ
 • Giảm thời gian và chi phí phát triển
 • Giảm chi phí bảo trì
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng

Đảm bảo rằng bạn truyền đạt rằng UX thực sự có thể là về tiền nhưng nó còn hơn thế nữa. Peter Merholz, đồng tài trợ của Con đường thích ứng và hiện là Giám đốc Sr. tại Jawbone, định nghĩa “trải nghiệm người dùng như một khuôn khổ chiến lược, một tư duy để tiếp cận những thách thức về sản phẩm và dịch vụ. Về mặt đó, nó giống với Six Sigma hoặc Quản lý chất lượng toàn diện ”. Đối với ông, định nghĩa về Quản lý chất lượng toàn diện cũng áp dụng cho UX: “triết lý quản lý tích hợp để liên tục cải tiến chất lượng của sản phẩm và quy trình”.

Để làm cho quan điểm của mình mạnh mẽ hơn nữa, Merholz kết luận “không có cái gọi là nghề thiết kế UX ”. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói rằng có rất nhiều nghề UX. Xét cho cùng, với tư cách là một tư duy và khuôn khổ, UX đòi hỏi sự quan sát, hiểu biết và thực hiện và điều này có thể được chia thành nhiều năng lực và chức danh công việc khác nhau.

Nếu chúng ta xem xét quan điểm của quy trình, chúng ta sẽ thấy có sự phân chia rõ ràng: Chiến lược UX và Thiết kế UX hay – nói cách khác – không gian vấn đề so với không gian giải pháp. Bạn cũng có thể chia quy trình UX thành ba phần: cái nhìn sâu sắc, ý tưởng và triển khai. Đó là ở bước lý tưởng mà Thiết kế UX tiếp quản từ Chiến lược UX: Trong Thiết kế UX, vấn đề được kết hợp với một giải pháp.

Chiến lược UX – hay không gian vấn đề –là về các khía cạnh cấp cao của một dự án: hiểu vấn đề, thực hiện tìm kiếm nhu cầu, giải thích mọi thứ. Đây là nơi những người thực hành UX cần hiểu các mục tiêu kinh doanh, nơi họ thiết kế và điều hành nghiên cứu người dùng cũng như nơi họ tạo ra các sản phẩm phân phối cho các bên liên quan để họ mua hàng.

43adcac57897193801dcc933289423ddTác giả / Người giữ bản quyền: Headspace Design. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Mọi quyền được bảo lưuNguồn Img

Các yếu tố của trải nghiệm người dùng cho đồng nghiệp của bạn

Ngay cả khi nó có từ năm 2000, cấu trúc “Các yếu tố của UX” của Jesse James Garrett vẫn hữu ích cho mục đích ủng hộ và truyền bá kỷ luật của UX. Minh họa rõ ràng và ngắn gọn của anh ấy cho thấy rằng UX bao gồm nhiều lớp và nó đi từ giai đoạn hình thành đến hoàn thiện và do đó, từ trừu tượng đến cụ thể.

Mặc dù nó không phải là một bức tranh hoàn chỉnh, nhưng bạn có thể sử dụng nó để giải thích về UX cho đồng nghiệp của mình. Họ cần biết chuyên môn của bạn là gì, bạn có thể đóng góp như thế nào cho một dự án nhất định và những loại nhiệm vụ bạn thường làm.

185b14de592306625c18b0dd41d2cc7aTác giả / Người giữ bản quyền: Jesse James Garret. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Mọi quyền được bảo lưuNguồn Img

ISO 9241-210: Một tài liệu tham khảo mạnh mẽ cho những người ngoại đạo

Tôi chắc rằng bạn cũng đã từng gặp kiểu người chỉ nhìn thế giới từ góc nhìn của riêng họ và bất cứ điều gì khác lạ đều có vẻ đáng sợ đối với họ. Để đối phó với những kiểu người này, bạn sẽ cần phải có đối với một chuyên gia UX: sự đồng cảm . Bạn cần đặt mình vào vị trí của họ để tìm ra cách phù hợp để mang chúng đến với bạn.

Có một câu trích dẫn rất hay: “Vấn đề giao tiếp lớn nhất là chúng ta không lắng nghe để hiểu. Chúng tôi lắng nghe để trả lời. ”Tránh rơi vào chế độ này vì bạn có thể chắc chắn rằng anh ấy / cô ấy đã ở đó. Đi bộ cùng họ và từ từ đưa họ vào tư duy UX. Các bức ảnh từ trang web “Bạn đã có một công việc” có thể giúp phá vỡ băng. Nhưng bạn cũng sẽ cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn, một lý lẽ vững chắc và có cơ sở. Ví dụ, ISO 9241-210: Công thái học của tương tác giữa con người và hệ thống, Phần 210: Thiết kế lấy con người làm trung tâm cho các hệ thống tương tác là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong Trải nghiệm người dùng.

Để giải thích tiêu chuẩn này, công cụ tốt nhất của bạn có lẽ là hình ảnh đơn giản bên dưới; nó cho thấy quá trình UX mà không làm cho nó quá phức tạp và nó cũng chỉ ra 6 nguyên tắc chính đảm bảo thiết kế lấy người dùng làm trung tâm:

 • Thiết kế dựa trên sự hiểu biết rõ ràng về người dùng, nhiệm vụ và môi trường.
 • Người dùng được tham gia trong suốt quá trình thiết kế và phát triển.
 • Thiết kế được định hướng và tinh chỉnh bằng cách đánh giá lấy người dùng làm trung tâm.
 • Quá trình này là lặp đi lặp lại.
 • Thiết kế đề cập đến toàn bộ trải nghiệm người dùng.
 • Nhóm thiết kế bao gồm các kỹ năng và quan điểm đa ngành.

271a740e33ba5b2d26961b3c2c4ee1e5Tác giả / Người giữ bản quyền: Quy trình Thiết kế Tương tác Chuẩn . Điều khoản bản quyền và giấy phép: Mọi quyền được bảo lưuNguồn Img

Sức mạnh của việc sử dụng một tiêu chuẩn chính thức là nó dựa trên UX và cho thấy rằng nó không chỉ là một trường “blah-blah”. Đảm bảo rằng bạn có nó như một công cụ khác trong hộp công cụ Bênh vực người dùng của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề xuất một tập hợp các tài nguyên để tạo trường hợp của bạn cho UX và giải thích mức độ liên quan của nó đối với bất kỳ sự phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Chúng tôi chắc chắn rằng hộp công cụ của bạn đã chứa một số ví dụ và hình ảnh, nếu bạn muốn chia sẻ chúng với cộng đồng IxDF, hãy gửi tin nhắn tới editors@interaction-design.org.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart