Chủ nghĩa lệch lạc đã chết

81a47acab24d96e9ab57868bf307ffb8

Chủ nghĩa lệch lạc đã chết, chủ nghĩa lệch lạc tồn tại lâu dài

Skeuomorphism đã từng là một khái niệm rất hữu ích trong thiết kế, sau đó nó trở thành khái niệm bị ghét nhất trong thiết kế, và sau đó nó trở lại từ cõi chết. Hiểu được chủ nghĩa lệch hình cho phép các nhà thiết kế giúp người dùng thông qua các đường cong học tập và đưa ra quyết định xem liệu chủ nghĩa lệch hình có còn phục vụ một mục đích ngày nay hay không.

Skeuomorphism là nơi một đối tượng trong phần mềm bắt chước đối tượng trong thế giới thực của nó. Có lẽ “thùng rác” là vật thể biến hình nghiêng dễ nhận biết nhất. Mặc dù biểu tượng “lưu” cũ tốt đã từng là biểu tượng lệch hình nhưng sau sự sụp đổ của đĩa mềm – nó không còn giống với thế giới ngày nay.

Thuyết hoài nghi bắt đầu hình thành từ những năm 1980. Một trong những người đề xuất đầu tiên của nó là Steve Jobs của Apple. Ý tưởng rất đơn giản; giao diện máy tính sẽ trực quan hơn nhiều đối với người dùng nếu áp dụng thiết kế lệch hình.

Thùng rác đó cho phép người dùng kéo những thứ họ không muốn trên máy tính của họ vào một thùng rác thực tế. Bạn có thể di chuyển các tệp vào các thư mục (tương đương trong cuộc sống thực khác). Nó có nghĩa là chúng tôi không bị bối rối bởi tất cả các cơ sở mới này bởi vì chúng tôi có một cái gì đó để tham khảo chúng trong cuộc sống thực.

James Gibson, nhà tâm lý học môi trường, từng gợi ý rằng chúng ta nhìn nhận thế giới như một tập hợp các “ khả năng chi trả ”. Khả năng chi trả là một đối tượng mà hình dạng cho thấy công dụng của nó. Khả năng chi trả được trích dẫn phổ biến nhất sẽ bao gồm tay nắm cửa và nút bấm. Thuyết hoài nghi cũng đại diện cho “khả năng chi trả được nhận thức”. Nó phù hợp với cách giải thích tự nhiên của chúng ta về các đối tượng nhưng trong thế giới kỹ thuật số.

Rắc rối với thuyết Skeuomorphism

Thuyết hoài nghi đã giúp một thế hệ thông qua đường cong học tập để nắm bắt kỷ nguyên kỹ thuật số. Nhưng, nó cũng bắt đầu kìm hãm chúng tôi. Chúng tôi đã trở nên quen thuộc với các khái niệm và chúng đã đi vào ngôn ngữ và cuộc sống hàng ngày của chúng tôi nhưng thiết kế lệch hình đã dẫn đến một lượng lớn sự lộn xộn trên máy tính để bàn. Họ đã đưa quá nhiều chi tiết vô dụng vào máy tính của chúng tôi mà chúng tôi không còn cần đến nữa.

Có cả một thế hệ hiện nay chưa bao giờ biết đến một thế giới không có máy tính. Ẩn dụ hình ảnh không cần thiết nữa.

81a47acab24d96e9ab57868bf307ffb8

Tác giả / Người giữ bản quyền: Lifemaestro. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 3.0

Sự trỗi dậy của thiết kế phẳng

Năm 2007, tạp chí Forbes thông báo về cái chết của thuyết lệch lạc. Apple (nhanh chóng bị theo sau bởi Google) đã giải quyết một hình thức thiết kế mới – thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng bắt buộc rằng giao diện người dùng đồ họa (GUI) phải được giải phóng khỏi sự lộn xộn. Không cần các cạnh vát, độ dốc, độ phản chiếu và hiện tượng lệch hình. Giao diện kỹ thuật số nên được khai thác thế mạnh riêng của nó.

Sự rõ ràng về hình ảnh được đặt lên hàng đầu trong thiết kế. Ví dụ: nếu bạn sử dụng Windows 8, bạn sẽ thấy rằng nút bắt đầu đưa bạn đến một ví dụ điển hình về thiết kế phẳng. Tất cả các biểu tượng đó đã biến mất và chúng được thay thế bằng các ô – ô mang lại cho bạn dữ liệu thực tế ở cả định dạng văn bản và đồ họa – chúng có thể đối phó với mức độ phức tạp hơn trong giao diện mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Tất nhiên, Windows 8 không được yêu thích rộng rãi nhưng điều đó có thể liên quan đến quá trình chuyển đổi giữa cũ và mới rất ấn tượng. Có thể dễ dàng tách khỏi chủ nghĩa lệch lạc đối với Microsoft hơn là chạy khỏi nó.

iOS 7 là bước nhảy vọt của Apple vào thế giới thiết kế phẳng và theo quan điểm chấp nhận của người tiêu dùng, thành công hơn của Microsoft. Điều này có thể liên quan đến đối tượng thiết kế thời thượng của Apple so với nhóm nhân khẩu học lớn tuổi và cứng rắn hơn của Microsoft. Tuy nhiên, cách tiếp cận tối giản của iOS 7 được ca ngợi là một tác phẩm của thiên tài. Chủ nghĩa hoài nghi đã bị khai tử ngay tại chỗ – thiết kế phẳng giàu tính ẩn dụ mới là con đường phía trước.

Chúng tôi tranh luận rằng chủ nghĩa lệch lạc và thiết kế phẳng không cách xa nhau như khi chúng xuất hiện. Ví dụ, một biểu tượng máy ảnh vẫn xuất hiện trên chức năng máy ảnh trong iOS 7. Nó có thể là một biểu tượng máy ảnh kém thực tế hơn một chút so với những gì đã được sử dụng trong quá khứ nhưng thiết kế phẳng không thay thế quá nhiều tính năng lệch hình ảnh.

80ffeac0773c8981761da3f1f04fe41d

Tác giả / Người giữ bản quyền: GraphBerry. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 3.0

Sự trở lại của thuyết hoài nghi

Những người tuyên bố cái chết của thuyết lệch lạc đã bị loại bỏ. Điều đó có vẻ hợp lý vào thời điểm đó – điện thoại thông minh và máy tính bảng xét cho cùng chỉ là phần mở rộng của các khung máy tính mà chúng ta đã biết. Nhưng sau đó có điều gì đó đã thay đổi – đồng hồ thông minh xuất hiện trên thị trường.

33602625155311b79fffc9bbddff834a
Tác giả / Người giữ bản quyền: Pebble Technology. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 1.0

Đồng hồ không phải là một phần truyền thống của dòng máy tính. Trên thực tế, đồng hồ kỹ thuật số luôn bị coi là có sự hoài nghi (hoặc thậm chí là khinh thường) trong cộng đồng đeo đồng hồ nói chung. Nó có thể làm điều tương tự như một chiếc đồng hồ analogue, thậm chí nó có thể làm điều đó tốt như một chiếc đồng hồ analogue nhưng đối với phần lớn những người đeo đồng hồ – nó không làm điều đó một cách đẹp đẽ.

Điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay có thể tạo ra một tuyên bố thời trang nhưng trong phần lớn thời gian; chúng không nằm trong các quyết định về thời trang hàng ngày của chúng ta. Đồng hồ thông minh thì khác.

Để khuyến khích mọi người sử dụng đồng hồ thông minh, các nhà sản xuất cần thuyết phục họ từ bỏ đồng hồ cũ. Có vẻ như Rolex, Tag Heuer, Breitling, Patek Phillipe, v.v. sẽ không rung động nếu như trải nghiệm đồng hồ thông minh là kỹ thuật số.

Chủ nghĩa hoài nghi lại được các nhà sản xuất đồng hồ thông minh canny chấp nhận một lần nữa. Mặt của đồng hồ thông minh được thiết kế để bắt chước trải nghiệm đồng hồ analogue đó. Vì vậy, khi người dùng xem xét thời gian – thế giới thực và kỹ thuật số là một.

Trên thực tế, có thể lập luận rằng bản thân đồng hồ thông minh là lệch hình. Nó không phải là một chiếc đồng hồ. Nó là một cái máy vi tính. Nhưng đó là một chiếc máy tính mà bạn đeo trên cổ tay. Các thiết kế hiện tại đều bắt chước đồng hồ đeo tay có thể là một cách nhẹ nhàng để giúp người tiêu dùng dễ dàng chuyển đổi trước khi hình thức thiết kế mang tính biểu tượng mới xuất hiện cho các thế hệ đồng hồ thông minh trong tương lai.

Mang đi

Xu hướng thiết kế đến và đi. Thuyết hoài nghi có thể rất hữu ích. Nó cũng có thể được đưa quá xa. Thiết kế phẳng ra đời để đáp ứng với việc sử dụng quá nhiều phép biến hình. Xu hướng hiện tại của đồng hồ thông minh là quay trở lại – nhưng trong bao lâu?

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart