Hộp văn bản siêu kết nối trong PowerPoint

Bạn đang tìm cách Chèn link Vào Powerpoint ? Các siêu liên kết làm cho bản trình bày trở nên phi tuyến tính bằng cách kết nối nó với các trang trình bày, tài liệu và trang web khác. Hướng dẫn này trình bày cách thêm siêu liên kết vào bản trình bày PowerPoint để chúng hoạt động cả trên máy tính cục bộ và trực tuyến. Bạn cũng sẽ học các thủ thuật PowerPoint khác, chẳng hạn như liên kết đến video YouTube, thay đổi màu siêu liên kết, định cấu hình điều hướng và các thủ thuật khác.

Các tùy chọn không giới hạn ở văn bản và hình ảnh; bên dưới, bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các tùy chọn có sẵn.

Các đối tượng có thể có siêu liên kết
Hộp văn bản siêu kết nối trong PowerPoint Chọn khung của hộp văn bản và toàn bộ khu vực, bao gồm cả khoảng trắng xung quanh văn bản, sẽ có thể nhấp được. Văn bản sẽ không được gạch chân hoặc tô màu.
Văn bản đã chọn trong PowerPoint Chỉ chọn văn bản và phần còn lại của hộp văn bản sẽ không thể nhấp được. Văn bản sẽ được gạch chân và tô màu.
Hình dạng đã chọn trong PowerPoint Bạn có thể thêm siêu liên kết vào bất kỳ hình dạng hoặc nhóm hình dạng nào. Để làm điều đó, hãy chọn khung của một hình dạng. Nếu bạn đã đặt văn bản trong một hình dạng, nó sẽ không được gạch chân hoặc tô màu.
Văn bản đã chọn trong một hình dạng trong PowerPoint Chọn văn bản trong một hình dạng và phần còn lại của vùng hình dạng sẽ không thể nhấp được. Bản thân văn bản sẽ được gạch chân và tô màu.
Đối tượng SmartArt đã chọn trong PowerPoint Bạn có thể gán siêu kết nối cho bất kỳ đối tượng SmartArt nào hoặc nhóm các đối tượng SmartArt. Để làm điều đó, hãy chọn khung của một đối tượng SmartArt.
Văn bản đã chọn trong đối tượng SmartArt trong PowerPoint Chọn văn bản trong đối tượng SmartArt và phần còn lại của vùng SmartArt sẽ không thể nhấp được. Bản thân văn bản sẽ được gạch chân và tô màu.
Hình ảnh đã chọn trong PowerPoint Bất kỳ hình ảnh nào bạn chèn vào bản trình bày PowerPoint của mình đều có thể có một siêu liên kết. Bạn có thể sử dụng hình ảnh để minh họa các ý tưởng văn bản hoặc tạo các nút tùy chỉnh thay vì sử dụng các mẫu PowerPoint.

Không thể gán các đối tượng PowerPoint khác như video và đồ thị với siêu liên kết. Nếu bạn sử dụng các đối tượng SmartArt hoặc văn bản cách điệu và dự định xuất bản bản trình bày của mình trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên đọc về  các kỹ thuật siêu kết nối nâng cao .

Cách thêm siêu liên kết vào trang trình bày khác

  1. Chọn đối tượng mong muốn trên trang chiếu của bạn. Chuyển đến  tab  Chèn  và nhấp vào nút ink  như minh họa trong hình.Nút Liên kết trên thanh công cụ PowerPoint

2. Trong cửa sổ đang mở, nhấp vào  Đặt trong Tài liệu này  dưới  Liên kết tới . Chọn trang chiếu trong bản trình bày mà bạn muốn sử dụng làm đích, sau đó bấm  OK .

Chọn Vị trí trong Tài liệu này

Nếu bạn  đã tạo một trình chiếu tùy chỉnh  (một chuỗi các trang trình bày nhất định) và bạn muốn kết nối đối tượng của mình với nó, hãy bấm Trình chiếu  Tùy chỉnh . Sau đó đánh dấu vào  hộp kiểm Hiển thị và trả lại  .

Các chương trình tùy chỉnh trong PowerPoint

Cách thêm siêu liên kết vào tài liệu hiện có

Bạn có thể kết nối bản trình bày của mình với một tài liệu trên máy tính, chẳng hạn như một bản trình bày khác, hoặc thậm chí một trang chiếu cụ thể trong đó. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn di chuyển dự án của mình sang một PC khác, bạn sẽ cần sao chép tài liệu được kết nối vào cùng một thư mục. Liên kết sẽ không hoạt động trong trường hợp bạn không sao chép bản trình bày hoặc bạn đổi tên, di chuyển hoặc xóa nó.

Cũng lưu ý rằng nếu bạn định  xuất bản bản trình bày của mình trực tuyến , bạn sẽ cần chuyển đổi tất cả các bản trình bày được kết nối sang định dạng trực tuyến và sử dụng các trang web kết quả thay vì các tệp .pptx nguồn. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện  tại đây .

  1. Chọn một đối tượng trên trang chiếu của bạn, sau đó chuyển đến  tab  Chèn  và nhấp vào nút L ink  .Nút Liên kết trên thanh công cụ PowerPoint

2. Nhấp vào  Tệp Hiện có hoặc W eb Pag e  trong  Liên kết tới .

Tệp hoặc Trang Web hiện có trong cửa sổ Chèn liên kết

3. Định vị và chọn tài liệu mà bạn muốn sử dụng làm đích, sau đó bấm OK .

4. Nếu bạn muốn liên kết một trang chiếu trong một bản trình bày khác, hãy tìm và chọn bản trình bày đó trên máy tính của bạn. Sau đó bấm Đánh dấu , và trong cửa sổ đang mở, hãy chọn trang chiếu có liên quan.

Cách thêm siêu liên kết vào trang web

  1. Chọn một đối tượng có liên quan trên trang chiếu của bạn, sau đó chuyển đến tab Chèn và nhấp vào nút Liên kết .Nút Liên kết trên thanh công cụ PowerPoint

2. Nhấp vào Tệp hoặc Trang Web Hiện có bên dưới Liên kết tới .

Tệp hoặc Trang Web hiện có trong cửa sổ Chèn liên kết

3. Trong trường địa chỉ, hãy nhập địa chỉ của trang web bạn muốn thêm, sau đó nhấp vào OK .

4. Nếu bạn muốn thêm siêu liên kết đến một vị trí nhất định trên trang web, bạn có thể sử dụng ký tự liên kết trong địa chỉ trang web HOẶC tùy chọn Đánh dấu .

Liên kết đến một dấu trang trên một trang web

Bạn có thể làm theo các bước ở trên để thêm siêu liên kết đến video từ trang web lưu trữ video, chẳng hạn như YouTube hoặc Vimeo. Tuy nhiên, có một cách để chèn một video trực tuyến ngay trong bản trình bày của bạn để có thể phát lại video mà không cần phải ngắt quá trình phát lại và mở trình duyệt. Để tìm hiểu cách thực hiện điều đó, hãy đọc các bài viết này về cách chèn video YouTube vào bản trình bày trực tuyến và cách thêm video Vimeo vào bản trình bày .

Thêm siêu liên kết vào tài liệu mới

Lưu ý rằng loại siêu kết nối này chỉ có thể được sử dụng trong PowerPoint; nó sẽ không hoạt động trong trình duyệt web khi chia sẻ bản trình bày trực tuyến.

  1. Để thêm siêu kết nối vào một tệp mới, hãy chọn một đối tượng trên trang chiếu của bạn. Chuyển đến tab Chèn  và nhấp vào nút Liên kết .Nút Liên kết trên thanh công cụ PowerPoint

2. Nhấp vào Tạo tài liệu mới trong Liên kết tới .

Tạo tài liệu mới trong cửa sổ Chèn liên kết

3. Theo mặc định, một tài liệu mới được tạo trong cùng một thư mục với tệp nguồn của bản trình bày. Nếu bạn muốn thay đổi vị trí, hãy bấm Thay đổi trong Đường dẫn đầy đủ , chọn vị trí mong muốn, sau đó bấm OK .

4. Nhập tên của tệp mới vào trường Tên của tài liệu mới , sau đó bấm OK .

5. Trong Khi nào cần chỉnh sửa , hãy chọn xem bạn muốn Chỉnh sửa tài liệu mới sau này hay Chỉnh sửa tài liệu mới ngay bây giờ .

Cách thêm siêu liên kết vào địa chỉ email

  1. Chọn một đối tượng trên trang chiếu của bạn, sau đó chuyển đến tab Chèn và nhấp vào nút Liên kết .Nút Liên kết trên thanh công cụ PowerPoint

2. Nhấp vào Địa chỉ E-mail trong Liên kết tới .

Địa chỉ e-mail trong cửa sổ Chèn liên kết

3. Nhập địa chỉ e-mail thích hợp vào hộp Địa chỉ e-mail .

4. Theo tùy chọn, bạn có thể chỉ ra chủ đề của thư e-mail của mình trong hộp Chủ đề .

Các kỹ thuật siêu kết nối nâng cao

Cách tạo vùng siêu kết nối trong suốt

Trên thực tế, có một cách để gán siêu liên kết cho đối tượng SmartArt hoặc văn bản cách điệu cho bản trình bày trực tuyến và thậm chí cả video. Để làm điều đó, bạn nên tạo một vùng siêu kết nối trong suốt trên một đối tượng. Giải pháp này cũng có thể hữu ích cho các nhà thiết kế của các ứng dụng màn hình cảm ứng đó, các phần tử này thường rất nhỏ nên rất khó để chạm vào chúng.

  1. Đi tới tab Chèn trên ruy-băng PowerPoint và bấm Hình dạng .Nút Hình dạng trên thanh công cụ PowerPoint

2. Chọn một hình chữ nhật hoặc bất kỳ hình thức nào khác phù hợp với đối tượng có liên quan.

3. Vẽ hình dạng trên khu vực mong muốn (ví dụ: video).

Vẽ một hình dạng trên một đối tượng PowerPoint

4. Nhấp chuột phải vào hình dạng đã vẽ và nhấp vào Siêu kết nối .

Siêu liên kết một Hình dạng trong PowerPoint

5. Thêm điểm đến mong muốn và nhấp vào OK .

6. Bây giờ nhấp chuột phải vào hình dạng một lần nữa, và chọn No Fill trong Fill và No Outline trong Outline .

Tạo hình trong suốt trong PowerPoint

Lưu ý:  khi một vùng trong suốt chồng lên các đối tượng PowerPoint, các điều khiển của chúng sẽ không khả dụng nữa. Do đó, nếu bạn đang sử dụng kỹ thuật này cho video, bạn nên đặt video phát tự động hoặc chỉ vẽ hình dạng trên một phần của video.

Cách thay đổi màu siêu kết nối

Theo mặc định, PowerPoint áp dụng các màu khác nhau cho các siêu liên kết mới và theo sau dựa trên chủ đề bản trình bày đã chọn. Để tìm hiểu cách thay đổi màu được xác định trước, hãy đọc các hướng dẫn sau.

  1. Chuyển đến tab Thiết kế trên ruy-băng PowerPoint. Trong nhóm Biến thể , hãy mở menu thả xuống như minh họa trong hình bên dưới.Tab Thiết kế trên thanh công cụ PowerPoint

2. Đi tới Màu sắc , và trong các lược đồ, hãy chọn Tùy chỉnh Màu sắc .

Tùy chỉnh màu sắc trong PowerPoint

3. Trong cửa sổ đang mở, thay đổi màu sắc của các siêu liên kết mới và liên kết tiếp theo, sau đó nhấp vào Lưu .

Cửa sổ Tạo màu chủ đề mới trong PowerPoint

Lưu ý : nếu bạn áp dụng chủ đề khác cho bản trình bày của mình, màu siêu kết nối cũng sẽ được sửa đổi. Để tránh việc bạn phải tùy chỉnh lại chúng, trước tiên hãy chọn thiết kế cuối cùng cho bản trình bày của bạn.

Cách tạo screentip

Thực hiện theo các nguyên tắc này để tạo các chú giải công cụ hữu ích sẽ xuất hiện mỗi khi con chuột được trỏ qua một đối tượng có liên quan trên trang chiếu.

  1. Trong cửa sổ Chỉnh sửa / Chèn siêu kết nối, hãy nhấp vào nút Mẹo màn hình .Nút Mẹo màn hình trong cửa sổ Chỉnh sửa siêu kết nối

2. Trong cửa sổ đang mở, nhập văn bản cho một screentip, sau đó nhấp vào OK .

Cửa sổ Set Hyperlink ScreenTip

Đây là những gì một screentip sẽ trông như thế trên trang trình bày.

Siêu liên kết với chú giải công cụ trong PowerPoint

Cách thiết lập điều hướng

Điều hướng phi tuyến tính là một điểm cộng lớn cho các bản trình bày phức tạp, vì nó cho phép người xem chuyển sang các trang trình bày khác bất kỳ lúc nào dựa trên thông tin nào có liên quan nhất trong một tình huống nhất định. Một cách để thiết lập điều hướng phi tuyến tính là tạo mục lục với các liên kết nội bộ dẫn đến các chương khác nhau trong bản trình bày của bạn. Để làm điều đó, trước tiên bạn cần tạo mục lục, sau đó thêm siêu liên kết đến các trang trình bày khác cho từng chủ đề theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể thiết lập điều hướng phi tuyến tính bằng cách chèn hai nút trên mỗi trang chiếu và siêu liên kết chúng với Trang chiếu tiếp theo hoặc Trang trình bày trước cho phù hợp. Trên trang chiếu cuối cùng, bạn có thể tạo một nút có tên “Xem lại” và siêu liên kết nó với Trang chiếu đầu tiên , để có thể dễ dàng khởi chạy bản trình bày ngay từ đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách điều hướng PowerPoint của mình bằng các Nút hành động trong bài viết này .

Mẹo để nâng cao bản trình bày của bạn

Dưới đây là một vài thủ thuật đã giúp chúng tôi vượt ra khỏi PowerPoint và nâng cao bản trình bày gốc theo một số cách.

Chèn các trang web thay vì các siêu liên kết

Chèn các siêu liên kết vào trang web có ý nghĩa khi chúng là tùy chọn để xem. Một cách tốt để kết hợp các trang web quan trọng vào bản trình bày của bạn là chèn chúng ngay vào các trang trình bày. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

  1. Tải xuống iSpring Converter Pro miễn phí →
  2. Mở bản trình bày của bạn và chọn iSpring Converter Pro trên ruy-băng PowerPoint, sau đó nhấp vào Đối tượng Web .Nút Đối tượng Web trên thanh công cụ iSpring Converter Pro

3. Trong cửa sổ đang mở, dán URL của trang web bạn muốn thêm, sau đó nhấp vào Xem trước .

Cửa sổ Chèn Đối tượng Web

4. Trong Kích thước , chọn xem bạn muốn trang web được hiển thị ở Kích thước tùy chỉnh hay Trang trình bày đầy đủ . Chúng tôi sẽ sử dụng cái đầu tiên để kết hợp một trang web với thông tin khác trong một trang trình bày.

5. Với iSpring Converter Pro, bạn có thể hiển thị các đối tượng web ngay cả khi không có kết nối Internet. Để làm điều đó, trước tiên hãy tải các đối tượng web xuống máy tính của bạn. Trong cửa sổ Chèn Đối tượng Web , mở menu thả xuống ở góc trên bên trái và chọn Đường dẫn cục bộ .

Chèn một đối tượng web từ một đường dẫn cục bộ

6. Nhấp vào Duyệt và tìm tệp có liên quan trên máy tính của bạn. Sau đó nhấn Mở → OK .

 

Phần kết luận

Khi thêm liên kết vào PowerPoint, điều quan trọng là phải biết một số cạm bẫy có thể ảnh hưởng đến lần phát lại cuối cùng. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn chi tiết này sẽ đáp ứng được những thách thức của bạn và giúp bạn tận dụng tối đa các siêu liên kết

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart