mẫu bơi

bạn đang tìm Cách thiết kế sơ đồ bán hàng ? Chúng có thể cho phép các thành viên trong nhóm hiểu rõ hơn vai trò và trách nhiệm của họ và tạo điều kiện cho sự hợp tác tốt hơn giữa các bộ phận.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể sử dụng sơ đồ bơi lội cho các dự án của mình và cung cấp cho bạn các mẫu và ví dụ về ống bơi để lấy cảm hứng.

Nếu bạn không quen với việc tạo đồ bơi, bạn có thể sử dụng Trình tạo lưu đồ bơi của V

đồ bán hàng bơi là gì?

Sơ đồ mặt phẳng là một  loại lưu đồ  hoặc sơ đồ quy trình phác thảo một quá trình từ đầu đến cuối.

Phản chiếu các làn đường của bể bơi, loại biểu đồ này sử dụng các làn đường ngang hoặc dọc để chia quy trình thành các phần. Điều này giúp minh họa ai phụ trách từng bước hoặc hành động.

Dưới đây là một ví dụ về một sơ đồ hoặc sơ đồ đơn giản minh họa quy trình từng bước để lập kế hoạch kinh doanh:

mẫu bơi

 

Sơ đồ Swimlane còn được gọi là sơ đồ chức năng chéo vì chúng tổ chức mối quan hệ giữa các chức năng hoặc phòng ban liên quan đến tất cả các bước của quy trình.

Làm thế nào để bạn sử dụng một sơ đồ bơi?

Người quản lý dự án có thể sử dụng sơ đồ đường bơi để xây dựng chi tiết các bước của một dự án phức tạp và giao các nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành dự án.

Biểu đồ Swimlane thường được sử dụng cho các dự án bao gồm các bộ phận khác nhau để phân biệt rõ ràng mục tiêu của từng bộ phận và các cá nhân bên trong.

Bằng cách sử dụng sơ đồ đường bơi, bạn có thể thúc đẩy giao tiếp tốt hơn giữa các phòng ban và giúp các nhóm làm việc với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách tạo sơ đồ đường bơi

Để tạo một sơ đồ bơi, trước tiên bạn phải tự làm quen với các hình dạng và ký hiệu được sử dụng trong một sơ đồ. Bao gồm các:

 • Điểm bắt đầu / điểm kết thúc. Những tín hiệu này báo hiệu sự bắt đầu và kết thúc của quy trình và được đặc trưng bởi một hình chữ nhật với các góc tròn.
 • Hình dạng quyết định.  Nó có hình dạng của một viên kim cương và tượng trưng cho một câu hỏi hoặc quyết định cần được thực hiện.
 • Hình dạng hoạt động.  Hình chữ nhật được sử dụng để miêu tả một hành động hoặc nhiệm vụ.
 • Đầu vào hoặc Đầu ra.  Một hình bình hành đề cập đến bất kỳ thông tin nào được nhập vào hoặc được tạo ra từ quy trình.
 • Tài liệu.  Đại diện cho bất kỳ tài liệu nào cần thiết trong quy trình. Có hình dạng giống như một hình chữ nhật với một đường lượn sóng ở phía dưới cùng.
 • Tư nối.  Các vòng tròn nhỏ cho biết rằng sơ đồ được kết nối với một sơ đồ khác.

Bây giờ, để tạo sơ đồ đường bơi của riêng bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Bước đầu tiên trong việc tạo sơ đồ đường bơi là xác định mục tiêu của bạn hoặc kết quả mong muốn cho sơ đồ. Tại sao bạn lại tạo sơ đồ đường bơi? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn quyết định mức độ chi tiết của bạn trong quá trình.

Bước 2: Chọn điểm bắt đầu

Bây giờ, hãy lập bản đồ bắt đầu quá trình bằng cách viết ra bước đầu tiên hoặc nhiệm vụ đưa nó vào hoạt động. Đó có thể là khách hàng đặt hàng hoặc nhóm nhận yêu cầu từ khách hàng. Bao quanh điểm bắt đầu trong một hình chữ nhật tròn.

Bước 3: Tạo danh mục đồ bơi

Tiếp theo, xác định các thực thể tham gia cho quá trình. Đây là các chức năng hoặc bộ phận sẽ thực hiện các bước hoặc nhiệm vụ trong quy trình và chúng sẽ đóng vai trò là các hạng mục đồ bơi của bạn.

Tạo một đường bơi cho mỗi phần bằng cách vẽ các đường ngang hoặc dọc trên tài liệu để phân tách các thực thể. Dán nhãn cho kính bơi và viết các chức năng ở đầu trang đối với kính bơi thẳng đứng hoặc ở bên trái đối với kính bơi nằm ngang.

Bước 4: Tạo các bước

Bây giờ đã đến lúc chia quá trình thành các bước riêng biệt. Liệt kê các công việc mà mỗi bộ phận cần thực hiện để hoàn thành quy trình. Vẽ từ trái sang phải và nếu có nhiều bậc thang trong một tấm ván bơi, hãy liệt kê chúng từ trên xuống dưới.

Đảm bảo các bước được căn chỉnh trên tấm kính bơi chính xác và theo thứ tự tuần tự. Hãy nhớ sử dụng các ký hiệu và hình dạng chính xác cho từng phần của quy trình.

Tiếp tục nâng cao quy trình cho đến khi bạn hoàn thành quy trình và bạn đưa ra một sơ đồ giống như sau:

mẫu bơi

 

Bước 5: Kết nối và thiết kế sơ đồ của bạn

Cuối cùng, thêm kết nối giữa các làn đường và các bước bằng cách sử dụng đường kẻ hoặc mũi tên. Hoàn thành sơ đồ của bạn bằng cách thêm màu vào các hình dạng và biểu tượng để tạo sự khác biệt giữa các phòng ban và nhiệm vụ tương ứng của chúng.

Cách tạo sơ đồ đường bơi bằng Trình tạo sơ đồ đường bơi của Thietkedohoa.org

Nếu bạn muốn tạo một sơ đồ bơi có thể hành động được, thì công cụ bạn sẽ chọn để tạo sơ đồ là phần quan trọng nhất của quá trình tạo.

Cho dù bạn có phải là một nhà thiết kế hay không, thì Trình tạo lưu đồ bơi của Thietkedohoa.org   có thể giúp bạn tạo ra các sơ đồ bơi đầy thông tin và trực quan. Trình chỉnh sửa thông minh cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh các mẫu lưu đồ để bạn có thể tạo sơ đồ bơi được thiết kế chuyên nghiệp và có thương hiệu.

mẫu bơi

Làm theo các bước sau để tạo sơ đồ đường bơi miễn phí:

 1. Đăng ký để tạo một tài khoản
 2. Chọn từ các mẫu lưu đồ miễn phí của chúng tôi
 3. Thêm hoặc chỉnh sửa các hình dạng và biểu tượng trong mẫu sơ đồ đồ bơi của bạn
 4. Dễ dàng thay đổi kích thước và sắp xếp lại các hình dạng và đường kết nối thông qua tính năng kéo và thả
 5. Thêm các nét hoàn thiện vào sơ đồ của bạn và thay đổi màu sắc, phông chữ và biểu tượng bằng cách chọn từ thư viện của chúng tôi.

Với tài khoản doanh nghiệp Thietkedohoa.org, hãy truy cập  Bộ công cụ thương hiệu của tôi  và nhập biểu trưng, ​​màu thương hiệu và phông chữ của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

mẫu bơi

 

12 ví dụ về sơ đồ Swimlane với các trường hợp sử dụng

Sử dụng các mẫu và ví dụ về sơ đồ bơi này để làm rõ các phần phức tạp của một quy trình hoặc dự án kinh doanh:

1. Sơ đồ bơi đơn hàng bán hàng

Mẫu lưu đồ bơi này mô tả quy trình nhận và hoàn thành đơn đặt hàng của khách hàng. Với 4 phòng ban khác nhau, nó có thể được sử dụng trong một cơ sở bán lẻ.

mẫu bơi

 

2. Đặt hàng sơ đồ quy trình bể bơi

Dưới đây là một sơ đồ bơi khác mô tả quy trình thực hiện đơn hàng trong thiết lập thương mại điện tử, chỉ có khách hàng và người quản lý bán hàng là những người tham gia.

mẫu bơi

 

3. Sơ đồ quy trình công việc kỹ thuật bơi

Mẫu sơ đồ bơi này mô tả quy trình đăng ký của khách hàng và có thể được sử dụng trong cài đặt kỹ thuật hoặc xây dựng.

mẫu bơi

 

4. Sơ đồ bơi hợp đồng lao động

Bộ phận nhân sự và tuyển dụng có thể sử dụng mẫu sơ đồ bơi này làm hướng dẫn cho quy trình tuyển dụng.

mẫu bơi

 

5. Sơ đồ quy trình làm việc

Đây là một phiên bản khác của biểu đồ bơi khách hàng đưa người dùng trải qua nhiều giai đoạn từ mua lại khách hàng đến hoàn thành dự án.

mẫu bơi

 

6. Sơ đồ bơi giao dịch năng lượng bán lẻ

Sơ đồ mặt phẳng này của Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT) cho thấy quá trình khách hàng chuyển đổi nhà cung cấp. Nó có thể được sử dụng bởi các công ty điện lực khác trong việc ghi lại các quy trình tương tự.

mẫu bơi

 

7. Sơ đồ quy trình bán hàng

Các nhóm bán hàng và tiếp thị có thể sử dụng mẫu sơ đồ bơi này để hướng dẫn quy trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng.

mẫu bơi

8. Lưu đồ đồ bơi tấn công mạng

Sơ đồ bơi này minh họa cách giải quyết vấn đề an ninh mạng. Nó có thể được sử dụng bởi các bộ phận nhân sự và CNTT để giáo dục nhân viên về các cuộc tấn công mạng.

mẫu bơi

9. Sơ đồ quy trình đặt hàng quán cà phê

Sơ đồ kính bơi này có thể được sử dụng bởi các quán cà phê và nhà hàng. Nó có các cột bổ sung mô tả các tâm trạng khác nhau của khách hàng có thể ảnh hưởng đến quá trình đặt hàng.

mẫu bơi

10. Sơ đồ kính bơi hoàn thiện chì

Bao gồm các hướng dẫn hoặc các bước trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng, mẫu sơ đồ mặt phẳng này cho thấy quy trình thực hiện khách hàng tiềm năng có thể mở rộng như thế nào đối với các phòng ban khác nhau.

mẫu bơi

11. Sơ đồ quy trình phê duyệt báo giá bán hàng

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, nhân viên kinh doanh có thể theo dõi sơ đồ này khi chuẩn bị báo giá.

mẫu bơi

12. Lưu đồ phát triển trang web Swimlane

Cuối cùng, các nhóm tiếp thị, quản lý và CNTT có thể sử dụng mẫu sơ đồ bơi này cho một dự án thiết kế lại trang web.

mẫu bơi

 

Câu hỏi thường gặp về các mẫu kính bơi

Làm thế nào để bạn tạo một biểu đồ bơi trong Excel?

Có hai cách để tạo biểu đồ dạng bơi trong Microsoft Excel. Cách đầu tiên và dễ dàng hơn là sử dụng tính năng SmartArt và chọn một đồ họa SmartArt giống nhất với cấu trúc của một sơ đồ bơi. Một cách khác là sử dụng các hình dạng cơ bản và vẽ hoặc thiết kế một sơ đồ đường bơi theo cách thủ công. Thietkedohoa.org’s Swimlane  Flowchart Maker  vẫn là công cụ tốt nhất để sử dụng nếu bạn muốn hợp lý hóa quá trình tạo bằng các mẫu tiện dụng.

Có mẫu bơi trong PowerPoint không?

Powerpoint hiện không cung cấp các mẫu biểu đồ bơi. Là một phần của bộ Microsoft Office, cách duy nhất bạn có thể tạo sơ đồ đường bơi trong Powerpoint là thông qua tính năng SmartArt hoặc sử dụng các hình dạng cơ bản.

Làm thế nào để bạn tạo một sơ đồ bơi trong Word?

Tạo một sơ đồ bơi hoặc  sơ đồ trong Word  bao gồm quá trình tương tự như sử dụng các hình dạng cơ bản hoặc tính năng SmartArt. Nếu bạn muốn tạo một sơ đồ tốt hơn, Trình tạo lưu đồ bơi lội của Thietkedohoa.org   là một công cụ bạn có thể sử dụng miễn phí.

 

Kết luận: Sử dụng sơ đồ đường bơi để đơn giản hóa các quy trình phức tạp và giữ cho nhiều nhóm liên kết

Tạo sơ đồ đường bơi có thể giúp đảm bảo rằng các quy trình và dự án kinh doanh được truyền đạt một cách hiệu quả.

Dễ dàng tạo sơ đồ đường bơi với Thietkedohoa.org và cải thiện việc lập kế hoạch kinh doanh và quản lý dự án của bạn.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart