6 kỹ năng các mà các Designer chuyên nghiệp cần

Để trở thành một nhà thiết kế tuyệt vời, bạn cần phải sáng tạo. Nhưng bạn có biết rằng cùng với hàng loạt các kỹ năng thiết kế kỹ thuật mà bạn có thể đã sở hữu (như thành phần, lý thuyết màu sắc và thành thạo phần mềm), bạn cần một thứ gọi là kỹ năng mềm. Đúng, chúng là một điều cần thiết! Và giống như biết cách sử dụng Photoshop, chúng rất quan trọng đối với thành công của bạn.

Kỹ năng mềm giống như các thuộc tính cá nhân và kỹ năng giao tiếp cá nhân của bạn. Ngoài tài năng thô của bạn, chúng còn là những khía cạnh trong tính cách của bạn khiến mọi người muốn làm việc với bạn.

Tin tốt là những kỹ năng này hầu hết có thể cải thiện. Ngay cả khi bạn là một nhà thiết kế mới, bạn có thể khai thác các kỹ năng mềm từ kinh nghiệm và vai trò của mình. Những người khác có thể không đến một cách tự nhiên, nhưng họ có thể làm việc và nên làm việc với nhau nếu bạn muốn phát triển cả về chuyên môn và cá nhân.

Chúng tôi đã thăm dò cộng đồng 99designs của mình và cùng với sự hiểu biết sâu sắc từ các nhà lãnh đạo thiết kế khác, chúng tôi đã tập hợp các kỹ năng mềm quan trọng nhất để nâng cao sự nghiệp thiết kế tự do của bạn lên một tầm cao mới.

1. Giao tiếp thành thạo và hiệu quả

[​IMG]

Thiết kế về cơ bản là một hình thức giao tiếp, cho dù đó là cách truyền đạt ý tưởng thông qua văn bản và hình ảnh, hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp bằng màu sắc, hình dạng và hình thức.

Nhưng thiết kế tốt không dừng lại ở việc giao hàng. Điều hành một doanh nghiệp thiết kế tự do đòi hỏi giao tiếp hiệu quả từ đầu đến cuối, và thường bao gồm giao dịch với nhiều bên liên quan (có ý kiến) khác nhau. Vậy làm thế nào để các nhà thiết kế thành công nhất giữ bình tĩnh và giao tiếp với người khác?

Nó bắt đầu từ lâu trước khi dự án bắt đầu, với việc đảm bảo bạn có sự hiểu biết thấu đáo về bản tóm tắt và nhu cầu của khách hàng của bạn. Biết chính xác những gì bạn cung cấp và khi nào, bằng cách nào tạo ra một tài liệu phạm vi phác thảo các mốc phản hồi, ngày đáo hạn và bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác.

Đồng thời, bạn nên truyền đạt rõ ràng các điều khoản và yêu cầu của riêng bạn. Đây có thể là bất cứ điều gì từ giờ làm việc thông thường của bạn, phương pháp thu thập phản hồi ưa thích của bạn hoặc cách tốt nhất để khách hàng tiếp cận với bạn.

2. Là một người cộng tác tuyệt vời

[​IMG]

Tất cả chúng tôi đều có mặt ở đó: những khách hàng khó tính gọi điện thoại và chúng tôi sợ hãi, yêu cầu sửa đổi xuất hiện, các bên liên quan bước ra vào đồ gỗ vào phút cuối và các thành viên trong nhóm không đưa ra lời hứa. Hành động! Mặc dù, gây khó chịu cho người khác, tuy nhiên, bạn muốn chắc chắn rằng bạn luôn luôn chuyên nghiệp.

Có những món quà, như giao hàng ngắn gọn và đúng hạn. Nhưng đừng chần chừ đối xử với mọi người. Hãy nhớ rằng cộng tác giữa các múi giờ và thông qua màn hình không phải là điều dễ dàng. Nó cần sự kiên nhẫn, hiểu biết và cuối cùng là kinh nghiệm. Và hầu hết thời gian, mọi người chỉ đang cố gắng làm hết sức mình.

3. Khai thác sự tự tin một cách có trách nhiệm

Tự tin là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bạn với tư cách là một nhà thiết kế.

Điều đó có nghĩa là, trên hết, biết giá trị của bạn để bạn có thể tính giá mà bạn xứng đáng. Khi các yêu cầu không hợp lý xuất hiện, điều này tự tin cung cấp cho bạn sức mạnh để từ chối. Nhà thiết kế cấp cao nhất 99designs 3AM3I nhắc nhở chúng tôi rằng bạn phải tôn trọng chính mình và công việc của bạn, và đừng đi làm dưới giới hạn của bạn nếu bạn nghĩ rằng nó không đáng để bạn dành thời gian.

Cuối cùng, sự tự tin cho phép bạn đẩy bản thân ra khỏi vùng thoải mái và thử nghiệm! Kimberly Bartkowski, hiện là Giám đốc sáng tạo điều hành tại IBM iX, nhận ra rằng: “Khi còn là một thiếu niên, thật dễ dàng để bị đe dọa… Nếu bạn có thể học cách thừa nhận nỗi sợ hãi và cảm thấy ổn với nó – bởi vì nó không phải là duy nhất với bạn, mọi người đã ở đó – bạn sẽ được tự do thử những điều mới. Để đóng góp vào các lần brainstorm. Để vứt bỏ ý tưởng ở ngoài hành lang. Để gián đoạn các cuộc họp. Để chia sẻ điều gì đó hài hước.

Bạn được trả tiền không chỉ để làm như bạn đã nói, mà còn mang kinh nghiệm và chuyên môn của bạn đến với thiết kế, vì vậy hãy làm điều đó.

4. Cho và nhận những phản hồi giá trị

[​IMG]

Nó có thể đau đớn khi ai đó chỉ trích công việc mà bạn đã dành hàng giờ đồng hồ và tin tưởng một cách say mê vào thực hiện nhưng điều đó không phải lúc nào cũng phải như vậy. Bạn có thể rèn luyện bản thân để chào đón phản hồi mang tính xây dựng bằng cách đơn giản: thay đổi suy nghĩ của bạn và nhớ rằng mỗi bài phê bình là một cơ hội để phát triển và học hỏi.

Nhưng chỉ nhận lại phản hồi là không đủ. Bạn cũng cần phải thoải mái với việc cung cấp nó. Làm thế nào về việc một nhóm cùng nhau xem xét các xu hướng và ý tưởng thiết kế, bên ngoài bối cảnh của một dự án phải trả tiền? Nó là một cách tuyệt vời để thực hành cho và nhận phản hồi có giá trị. Và, nó cho phép bạn dễ dàng thảo luận về các cuộc thảo luận mà bạn có thể tránh, cải thiện vốn từ vựng thiết kế của bạn và xây dựng một mạng lưới mà bạn tin tưởng.

Và cuối cùng, nhiều lo lắng của chúng tôi xuất phát từ ý tưởng rằng phê bình là một trong những điều liên quan đến xấu hay là tốt. Đừng để suy nghĩ vặn vẹo này giữ chân bạn lại. Thay vào đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng phê bình là điều cần thiết để làm cho công việc và các dự án trong tương lai của bạn trở nên tốt hơn.

5. Luôn tò mò và khiêm tốn

[​IMG]

Ngay cả những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm nhất cũng không bao giờ ngừng học hỏi. Mọi thứ thay đổi, xu hướng phát triển và mỗi dự án đưa ra một loạt thách thức khác nhau. Vì vậy, đi theo dòng chảy. Chỉ khi bạn đặt cái tôi của mình sang một bên, bạn mới có thể thực sự mở rộng tầm mắt và tâm trí của bạn trước những viễn cảnh và khả năng bất ngờ. Bạn không bao giờ biết nơi bạn sẽ kết thúc khi bạn làm.

Theo kịp các xu hướng và kỹ thuật thiết kế mới nhất bằng cách đăng ký nhận bản tin, đọc các bài viết liên quan và có thể tìm một podcast hoặc cả hai để nghe. Nếu một cái gì đó thực sự tạo ra linh cảm với bạn, hãy thử nó! Và đặt câu hỏi!

Rất đơn giản. Hãy cởi mở với những ý kiến khác của người dân và hãy tò mò về cách đó, bạn sẽ luôn tự tin trong một ngành công nghiệp phát triển và vui chơi trên đường đi.

6. Luyện tập khả năng phục hồi

[​IMG]

Điều hành một doanh nghiệp thiết kế tự do là một công việc khó khăn. Ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn đã đạt đến một mức độ nhất định, những thách thức mới có thể xuất hiện từ nơi dường như không có gì. Nhưng nó lại có những khoảnh khắc nhỏ, tự do tạo ra và một khách hàng ngây ngất vào cuối ngày, điều đó làm cho cuộc hành trình trở nên đáng giá.

Một khía cạnh sẽ giúp bạn trên con đường của bạn là kiên nhẫn. Những người làm việc tự do thành công thừa nhận có những khó khăn không thể tránh khỏi và chọn tập trung vào bức tranh lớn hơn, thay vì bị đánh gục bởi mỗi thất bại nhận thức.

Đây có thể là kỹ năng mềm quan trọng nhất. Vì vậy, hãy hít thở sâu, dựa vào hệ thống hỗ trợ của bạn và giữ cho đầu của bạn lạc quan. Chúng tôi sẽ ở ngay đây để cổ vũ bạn.

Nguồn: 99designs
Biên tập: Designer Việt Nam
Minh họa: Joanna Nowak​