5 cách tránh ăn cắp ý tưởng trong thiết kế ?

Một trong những điều quan trọng nhất khi mua hoặc thiết kế một logo của công ty là để đảm bảo rằng nó không bị ăn cắp bới nhà thiết kế khác, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh. Có vẻ đơn giản, phải không? Có thể không.

Chỉ với một chút nghiên cứu, bạn có thể thấy ngành công nghiệp hiện nay có hàng chục công ty trực tuyến cạnh tranh, và vì họ đang tất cả khoảng cố gắng để thu hút khách hàng và lan truyền các loại cùng một thông điệp về bản thân, đó là đáng ngạc nhiên dễ dàng để đến với một khái niệm đó là rất tương tự như một cái gì đó đã ra khỏi đó, thậm chí nếu bạn đã bao giờ nhìn thấy các thiết kế.

[​IMG]

Và sau đó là đầu kia của quang phổ, nơi bạn tìm thấy một khái niệm tuyệt vời mà chỉ là hoàn hảo để truyền đạt những gì bạn muốn. Vì vậy, có bao nhiêu bạn có thể “mượn” trước khi nó trở thành ăn cắp? Thiết kế, giống như tất cả các hình thức nghệ thuật, không tồn tại trong chân không, tất cả các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ công việc khác.

Để đảm bảo thiết kế của công ty bạn cạnh tranh trong thị trường của mình mà không trở thành một trong một đám đông (hoặc tệ hơn, một bản sao của một trong những đã ở trong đám đông), chắc chắn bạn hoặc bạn thiết kế tự do có năm bước sau đây để làm cho logo của bạn trở nên độc đáo hơn cả .
Step 1 – Hỏi bản thân– “Who am I?”

[​IMG]

Bước đầu tiên của quá trình thiết kế luôn luôn là nghiên cứu (research), và nó phải là một nghiên cứu chuyên sâu. Bạn nên tự đặt những câu hỏi: Bạn làm nghề gì? Bạn đang hướng tới điều gì? Giá trị của công ty bạn là gì? Đối tượng bạn đang tiếp cận thuộc số tuổi hay tầng lớp nào? và họ có giá trị gì?

Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hình được thiết kế từ theme cho tới shape, màu sắc, những thứ mà bạn có thể sử dụng để định hình cho tác phẩm của chính bản thân mình, cũng có nghĩa là tất cả những gì bạn sử dụng trong thiết kế bắt buộc phải nói lên được điều gì đó về bạn. Một chút kiến thức bị thiếu về doanh nghiệp sẽ khiến cho thiết kế của bạn thiếu đi thực tiễn duy nhất mà nó bắt buộc phải có, lúc này thiết kế sẽ dễ dàng bị dẫn đến tình trạng nhìn giống như những thiết kế khác mà không có sự đặc trưng.

BƯỚC 2: TÌM HIỂU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Bước này cũng vẫn là nghiên cứu, nhưng là nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của bạn. Những đối thủ nào đang có mặt trên thị trường? Logo của họ trông thế nào? Ví dụ trong thời đại mua sắm trực tuyến, bạn không thể nào chỉ chú trọng đến những cửa hàng thực tế ở dưới đường phố được. Tất nhiên bạn cũng phải ưu tiên cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở vị trí của bạn, đặc biệt là khi bạn đang thương mại về các dịch vụ địa phương hoặc thương mại sản phẩm. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn có cái nhìn mới về xu hướng toàn cầu.

Ngay cả khi bạn làm một điều hết sức cơ bản như là lên Google và gõ vào một từ khóa mà bạn cho rằng đó là ý tưởng thiết kế của bạn, có thể Google sẽ cho ra hàng ngàn kết quả khác sẽ khiến bạn nhận ra rằng cái ý tưởng đó của bạn thật ra là một thứ cũ xì. Việc ý tưởng của bạn càng phổ biến sẽ khiến cho bạn càng khó để biến nó thành một thiết kế độc đáo, và vô tình khiến thiết kế của bạn bị nhận nhầm thành thiết kế khác.

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH CHỦ ĐỀ

[​IMG][​IMG]

Hầu hết các doanh nghiệp đều có những chủ đề mà họ cho rằng khách hàng sẽ dễ nhận biết về họ. Ví dụ như nhiều hãng xe hơi sang trọng chọn cho mình biểu tượng về chủ đề những động vật chạy nhanh, Porsche và Ferrari thậm chí còn sử dụng chung một hình ảnh là con ngựa, rất nhiều đội thể thao chọn logo tròn, hay hầu hết những mạng xã hội đều chọn màu chủ đạo là màu xanh, v.v…

Một khi bạn đã xác định chủ đề, hãy tự hỏi tại sao nó tồn tại? Động vật như mèo hoang dã và ngựa đua là một cái gì đó tượng trưng cho tinh thần, phong cách, tốc độ và sự sang trọng, hoàn hảo cho kiểu dáng đẹp, xe hơi đắt tiền. Thiết kế tròn cho đội thể thao mang tới cho ta cảm giác thống nhất khi làm việc nhóm, sẵn sàng truyền cảm hứng cho đội bóng và người hâm mộ. Còn màu xanh là màu phổ biến nhất trong tất cả các màu sắc, nó thu hút một số lượng lớn người yêu thích, đồng thời mang đến cảm giác thân thiện, cởi mở. Chúng ta không có gì ngạc nhiên khi cả Facebook và Twitter đều chọn màu chủ đạo là xanh.

Chủ đề (themes) thường phát sinh khi những công ty muốn truyền đạt cùng một thông tin đến cùng một nhóm đối tượng, biết rõ những ý nghĩa phía sau của themes sẽ giúp bạn có một con đường đi mới và độc đáo, hãy tránh những chủ đề quá an toàn.

BƯỚC 4: THỂ HIỆN MỘT ĐIỀU VỚI NHIỀU CÁCH KHÁC NHAU

Nếu bạn tìm thấy một thiết kế hoặc themes phổ biến và thực sự hấp dẫn, có rất nhiều cách bạn có thể làm nó theo cách của riêng bạn. Lúc này bạn cần tìm hiểu một cách cực kỳ chính xác, bạn yêu thích gì từ nó : Màu sắc? Hình dạng? Font? Đối tượng được miêu tả?

Bạn thích một logo con mèo, hay bạn thích một logo mà chỉ thể hiện cách con mèo đó được nhìn như thế nào? Nó có thể tốt hơn khi không có con mèo nhưng vẫn thể hiện được một cách trừu tượng gợi cho ta nhớ đến tư thế nào đó của con mèo. Tham khảo và lấy cảm hứng có nghĩa là sử dụng các yếu tố thật nhỏ từ thiết kế của người khác và tái sử dụng biến nó thành của mình một cách độc đáo và mới mẻ.

Nếu bạn muốn truyền tải thông điệp như đối thủ của bạn, hãy cố gắng nghĩ ra những cách khác nhau để làm như vậy. Một logo hình vuông sẽ giúp công ty của bạn trông mạnh mẽ và đáng tin cậy? Vậy tại sao không thử sử dụng một logo màu đen cũng để thể hiện sự mạnh mẽ? Một thiết kế về bảo vệ môi trường luôn sử dụng màu xanh lá cây để thể hiện? Vậy tại sao bạn không thử chơi với những yếu tố khác lấy từ thiên nhiên như lá hoặc cây cối, đất đai, hãy suy nghĩ cách để kết nối màu sắc của chúng lại một cách tự nhiên như xanh dương hoặc nâu.

BƯỚC 5: TẬP TRUNG VÀO YẾU TỐ ĐỘC ĐÁO CỦA THƯƠNG HIỆU

Một điều khá rõ ràng mà bạn phải luôn lặp đi lặp lại trong đầu: để làm cho thiết kế của bạn trở nên độc đáo, bạn phải tập trung vào yếu tố độc đáo nhất hình thành thương hiệu. Có thể công ty của bạn sẽ đi đầu ở một khía cạnh nào đó, cho người dùng một cảm giác về điều gì đó chưa từng được nhìn thấy trước đây. Hãy chắc chắn rằng điều này phải được thể hiện trên thiết kế của bạn.

Để mang bộ mặt độc đáo của bạn lên hàng đầu, quay trở lại với các câu hỏi của bước 1 và suy nghĩ về những câu trả lời đặc biệt quan trọng với bạn, và sẽ cho phép tiếp cận một cách độc đáo đến người dùng của bạn. Một thiết kế có thể được truyền cảm hứng bởi bất cứ điều gì – nền văn hóa hay hình tượng, ký ức cá nhân hoặc giá trị, nguồn gốc của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, khuôn mặt đích thực của bạn.

Sử dụng một cái gì đó thực sự có ý nghĩa đối với bạn trong các thiết kế, sẽ giúp làm cho công ty của bạn dễ gần và thân thiện. Nó cũng có thể nói lên một câu chuyện tuyệt vời giúp bạn chia sẻ các giá trị của công ty bạn đến khán giả ngay từ đầu.

Ăn cắp ý tưởng có thể là mốt quan tâm nghiêm trọng nếu bạn và thiết kế của bạn không cẩn thận. Sử dụng thiết kế của người khác sẽ làm cho công ty của bạn đi một nước cờ sai ngay từ đầu, nguy cơ bạn bị mất thiết kế sớm hoặc thậm chí có thể phải đối mặt với kiện tụng và scandal nào. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng, và đừng ngại thể hiện một chút cá tính trong thiết kế của mình.

Tham khảo: designcrowd.com