5 cách để sử dụng hình ảnh hiệu quả trong thiết kế biên tập


Thiết kế biên tập là một phương tiện trực quan cao. Các tạp chí và những tờ báo tốt nhất sử dụng hình ảnh theo những cách sáng tạo để thu hút sự chú ý, giúp kể chuyện và đạt được sự quan tâm trong một bố cục.

Cho dù bạn chọn ảnh chụp hay hình minh họa làm hình ảnh chính cho thiết kế của mình – và sẽ có những ưu và nhược điểm mạnh mẽ cho cả hai – có một số mẹo và thủ thuật chắc chắn để làm cho hình ảnh hoạt động tốt hơn.

Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm nữa, hãy đọc tiếp năm cách để sử dụng hình ảnh hiệu quả hơn trong công việc thiết kế biên tập của bạn.

1. Hãy để nội dung dẫn dắt thiết kế

Thiết kế và biên tập tạo ra những chiếc giường tuyệt vời, và khi cả hai đều bùng cháy, hiệu ứng có thể gây choáng: một bức tranh nói cả ngàn lời, cùng với hàng ngàn lời kể một câu chuyện.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần làm đầu tiên với tư cách là một nhà thiết kế biên tập là đọc nội dung. Nó không chỉ có thể khơi dậy những ý tưởng cụ thể cho những hình ảnh sẽ sử dụng, mà phong cách và giọng điệu của văn bản cũng có thể thông báo giao diện của tác phẩm.

[​IMG]

Nó cũng sẽ giúp bạn quyết định xem nhiếp ảnh hay hình minh họa (hoặc kết hợp cả hai) là lựa chọn tốt nhất để thực hiện. Minh họa là tuyệt vời để truyền đạt các khái niệm trừu tượng hơn, cũng như thêm màu sắc, tính cách và nhân vật vào một thiết kế biên tập.

Mặc dù nhiếp ảnh hiệu quả hơn nhiều trong việc mô tả một chủ đề cụ thể được tham chiếu trong tác phẩm – dù là một người, một vật hay một địa điểm – nó cũng có thể đạt được tác động mạnh mẽ, và kiểm soát tông màu và tâm trạng. Dù bằng cách nào, hãy chọn những gì phù hợp với nội dung.

2. Sử dụng nhiếp ảnh một cách sáng tạo hơn

Đôi khi, nhiếp ảnh trong thiết kế biên tập là tất cả về nghĩa đen và đại diện của một chủ đề. Một bức chân dung của một người được phỏng vấn, ví dụ, hoặc một bức ảnh của một địa điểm cụ thể được thảo luận trong bản sao, đôi khi là lựa chọn hợp lý duy nhất để thực hiện.

[​IMG]

Điều này thường đòi hỏi một cảnh quay chân thực, và đây là một cơ hội lý tưởng để nghệ thuật trực tiếp phù hợp với bố cục, phong cách và tông màu cụ thể của tác phẩm. Trước tiên, hãy tạo bố cục thô và xem xét cách thức và địa điểm chụp ảnh sẽ được sử dụng và chụp để phù hợp với không gian – có tính đến việc đặt kiểu chữ và các yếu tố trang khác.

Nhưng nếu thời gian và ngân sách là một vấn đề, đôi khi kho hình ảnh là cách tốt nhất, đặc biệt đối với các đối tượng nổi tiếng không thể truy cập ảnh, đối với các địa điểm quá xa để có thể tự chụp hoặc dựa trên tin tức biên tập với thời gian là điều cốt yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn trong kho hình ảnh, đừng sử dụng đều đặn tùy chọn mặc định: hãy dành thời gian để tìm kiếm sâu hơn một chút. Tìm một góc khác thường về một chủ đề nổi tiếng hoặc thêm một số thuật ngữ hoặc bộ lọc tìm kiếm cụ thể hơn để ‘kết quả trực tiếp’ cho kết quả phù hợp với bố cục của bạn.

3. Kể chuyện với illustration

Có nhiều loại bài viết biên tập khác nhau mà minh họa có thể mang lại cho cuộc sống. Đối với các bài viết tương đối khô khan, tập trung vào kinh doanh, nó có thể thêm một khía cạnh vui tươi, nhẹ nhàng hơn, cũng như truyền đạt các ý tưởng tương đối phức tạp thông qua phép ẩn dụ trực quan.

Minh họa cũng có thể mang lại một góc nhìn cho cuộc sống khi nhiếp ảnh là không thể hoặc bất tiện, và khám phá các chủ đề mà nhiếp ảnh có thể đấu tranh, chẳng hạn như môi trường giả tưởng hoặc thế giới khác, hoặc các nhân vật và kịch bản hư cấu.

[​IMG]

Sử dụng minh họa, giống như nhiếp ảnh chỉ đạo nghệ thuật, là một kỹ năng cần thực hành. Tìm kiếm họa sĩ minh họa phù hợp cho một nhiệm vụ là một nửa trận chiến. Sau đó chọn ra các tín hiệu và câu chuyện trực quan cụ thể, và biến chúng thành một phần của bản tóm tắt.

Nếu hạn chế về ngân sách và thời gian loại trừ việc ủy thác minh họa, hãy xem xét kho hình ảnh. Chúng đặc biệt hữu ích cho các minh họa tại chỗ nhỏ hơn hoặc các bài viết yêu cầu ẩn dụ hình ảnh tương đối tốt – một lần nữa, hãy dành thời gian để tìm kiếm giao diện phù hợp cho công việc đang đề cập và cố gắng tránh sự sáo rỗng.

4. Đừng ngần ngại khi cần một không gian lớn

Trong bản in, không bao giờ đánh giá thấp kịch tính tuyệt đối và tác động của việc chạy một hình ảnh đầy đủ tuyệt đẹp, hoặc lấp đầy một trang hoặc thậm chí là một trải rộng gấp đôi. Đôi khi bạn cần cung cấp cho các tài sản trực quan một không gian mà chúng xứng đáng, cho dù đó là một bức ảnh ngoạn mục về phong cảnh, hay một infographic phức tạp, đòi hỏi phải được hiển thị lớn.

[​IMG]

Điều này có thể yêu cầu xem xét lại bố cục hoặc thậm chí phân bổ lại các trang để tạo khoảng trống để mở rộng tính năng cụ thể mà bạn đang làm việc. Nhưng nó hoàn toàn xứng đáng, đặc biệt nếu bạn có một số hình ảnh “giết người” theo ý của bạn.

Đừng phung phí một hình ảnh đẹp bằng cách ép nó vào một góc của một định dạng được đóng gói bằng văn bản, hoặc làm giảm tác động của tài sản duy nhất tốt nhất bằng cách cố gắng sử dụng quá nhiều những thứ khác xung quanh nó.

Đôi khi, có sự tự tin để chọn hình ảnh ấn tượng nhất và “thổi” nó lớn hơn có thể biến đổi một phần của thiết kế biên tập.

5. Cắt hình ảnh một cách ấn tượng

[​IMG]

Tác động có thể đạt được bằng cách độc đáo và đáng ngạc nhiên. Rốt cuộc, hai tạp chí hoặc tờ báo sử dụng cùng một hình ảnh – cho dù là ở trong kho ảnh, hoặc được cấp phép trực tiếp từ một nhiếp ảnh gia – có thể đạt được hiệu ứng rất khác nhau tùy thuộc vào cách thức và địa điểm, họ chọn sử dụng nó.

Hình ảnh đầy đủ có thể làm việc kỳ diệu. Nếu hình ảnh phù hợp với nội dung đó, đừng ngại phóng to, cắt, bóp méo, tích hợp các yếu tố đồ họa và nói chung là thử nghiệm với hình ảnh biên tập của bạn.

Đây là một cách đặc biệt hiệu quả để tạo ra một sự thay đổi độc đáo cho hình ảnh trong kho hình ảnh chung, để mang đến cho thiết kế của bạn một sự thay đổi mới mẻ, so với những nỗ lực của bất kỳ nhà thiết kế biên tập nào khác có quyền truy cập vào cùng một tài sản như bạn.