12 điều mà Freelance Designer nên biết

Bạn đang có ý định hoặc đang muốn mình trở thành một nhà thiết kế tự do (Freelance Designer)?

Hãy trung thực: Thiết kế không phải là phần khó khăn nhất trong công việc của một nhà thiết kế. Bất cứ ai cũng có thể có một thiết kế tốt nếu chúng ta bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu. Điều gì thực sự ngăn chặn hầu hết các dịch giả tự do từ việc kiếm sống khá từ công việc của họ trong cách họ xử lý các khía cạnh phi thiết kế của nó. Để trở thành một Freelancer trong lĩnh vực thiết kế bạn cần biết nhiều thứ mà trong trường bạn chưa được dạy.

Dưới đây là một vài lời khuyên mà mỗi freelancer cần phải nhớ:

1. Kiếm tiền

money-1428594_960_720.

Chắc chắn, rất nhiều lần bạn sẽ nhận được ít tiền hơn so với thời gian và chất xám bỏ ra, hoặc thậm chí miễn phí. Nhưng những trường hợp này rất hiếm và là ngoại lệ. Nếu bạn thấy mình liên tục gặp những điều này, thì những gì bạn có là một sở thích, không phải là một công việc.

Hãy chắc chắn có được một khoản đặt cọc trước khi bắt đầu một dự án và không bao giờ gửi các tập tin cuối cùng cho đến khi số dư còn lại của bạn đã được thanh toán.

2. Biết giá trị của sản phẩm

product.

Hoặc ít nhất, biết chi phí khi công sức bạn! Ngoài ra, nó trả tiền để có một ý tưởng thực tế của bao nhiêu công việc của bạn có thể có giá trị cho khách hàng. Miễn là bạn không bị lừa dối về giá trị thực sự sản phẩm của bạn.

3. Làm cho mọi thứ rõ ràng

rorang.

Bạn nên biết thông tin rõ ràng về dự án như yêu cầu khách hàng, giá trị sản phẩm, số lượng, thời hạn (Deadline)… thời hạn càng nên rõ ràng càng tốt (Ví dụ như ngày deadline). Nếu bạn đang làm việc trong một nhóm Freelancer hãy cố gắng tìm hiểu các công cụ quản lý dự án của họ để phân công công việc cho hợp lý.

4. Không bao giờ bắt đầu làm việc khi không có hợp đồng bằng văn bản

Cái này thì hơi phi lý khi ở thị trường Việt Nam vì hầu như các bạn thường ít khi được ký kết hợp đồng, Freelancer và Client ở Việt Nam thường thoả thuận với nhau qua Email, Nhắn tin, Gọi điện,… Nên tình trạng các Designer thường rất hay bị lừa đảo khi làm xong sản phẩm lại công toi vô ích hoặc là nhận không đủ thanh toán.

Rất may hiện tại