Xây dựng danh mục Freelancer hoặc agency thiết kế

cbad7be7e2c47a8929e6486b6e0cb592

Đối với hầu hết các dịch giả tự do và chủ sở hữu thiết kế mới, công cụ Marketing mạnh mẽ nhất của họ sẽ là danh mục đầu tư của họ. Danh mục đầu tư chỉ đơn giản là một tập hợp các mẫu công việc của bạn mà bạn sử dụng để chứng minh với khách hàng rằng bạn có kinh nghiệm và năng lực để xử lý các dự án của họ.

Vì có rất nhiều lĩnh vực, nên không thể xác định được “danh mục đầu tư hoàn hảo” —có sự khác biệt giữa các lĩnh vực — nhưng có một số hướng dẫn chung tốt để tạo một danh mục đầu tư:

Chọn tác phẩm tốt nhất và phù hợp nhất của bạn

Nhiều danh mục đầu tư chỉ đơn giản là một mớ hỗn hợp công việc mà chủ doanh nghiệp đã tạo ra trong suốt quá trình sự nghiệp của mình. Nhìn chung, những thứ này không hiệu quả lắm trong việc giành được công việc.

Khách hàng muốn xem công việc tốt nhất của bạn và quan trọng hơn, họ muốn xem công việc phù hợp với họ . Nếu bạn không có một hoặc hai mẫu liên quan, bạn có một vài lựa chọn.

Đầu tiên là tạo một mẫu có liên quan.

Bạn không nhất thiết phải bán một tác phẩm để phát triển một tác phẩm – đối với nhà văn, họa sĩ minh họa, nhà thiết kế đồ họa, v.v., đây thường có thể là một khoản đầu tư thời gian khá hữu ích – giả sử bạn sẽ nhắm mục tiêu công việc tương tự trong tương lai .

cbad7be7e2c47a8929e6486b6e0cb592 1Tác giả / Người giữ bản quyền: Yuya Saito. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Đây là một ví dụ về trang web danh mục đầu tư thiết kế – tất cả chỉ nhằm thu hút sự chú ý và truyền tải thông điệp chính đến khách hàng.

Thứ hai là cho thấy các kỹ năng tương tự đã được sử dụng trong mẫu như thế nào mà khách hàng yêu cầu trong dự án của họ.

Nếu bạn là một nhà thiết kế logo, bạn là một nhà thiết kế logo. Tạo logo cho ngân hàng đòi hỏi quá trình sáng tạo tương tự như tạo logo cho công ty khai thác. Điều này đúng trong nhiều lĩnh vực chuyên môn; các kỹ năng được sử dụng để tạo một mẫu ít liên quan giống hệt như những kỹ năng được sử dụng để tạo một mẫu có mức độ phù hợp hoàn hảo. Chú thích các mẫu để thể hiện sự liên quan này. Bạn càng đánh vần điều gì đó cho khách hàng, thì họ càng có nhiều khả năng hiểu điều này.

Phá vỡ quy tắc này

Nếu bạn muốn bao gồm một danh mục đầu tư để tải xuống từ trang web của mình hoặc từ một trang web làm việc tự do hoặc làm tài liệu Marketing chung — bạn có thể bỏ qua phần “có liên quan” và chỉ cần tạo một danh mục công việc tốt nhất của bạn.

Đôi khi, không thể là tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người, và chúng ta phải thỏa hiệp. Marketing chung chung không có đối tượng cụ thể là một trong những thời điểm chúng tôi thực hiện những thỏa hiệp đó. Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện Marketing chung, bạn nên có một số loại nhóm mục tiêu để tiếp cận. Bạn vẫn chưa giải quyết và liên hệ với mọi người .

50782822004ef48176dabba5395a5d43 1

Tác giả / Người giữ bản quyền: iamabdus. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-SA 3.0

Bạn cũng có thể theo đuổi danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn làm tốt hai điều… hãy nói với khách hàng của bạn về điều đó. Và thể hiện nó trong thiết kế danh mục đầu tư của bạn.

Đừng đi quá đà

Như tôi chắc bạn biết, hôm nay mọi người đều bận rộn. Điều cuối cùng bạn muốn làm là gửi cho khách hàng một danh mục đầu tư bao gồm mọi thứ liên quan mà bạn đã thực hiện trong một lĩnh vực duy nhất khi lĩnh vực đó bao gồm hàng chục dự án trở lên.

Giữ cho danh mục đầu tư của bạn tập trung với không quá bốn phần ngắn hoặc hai phần dài. Hãy để công việc tốt nhất của bạn nói chuyện. Bạn luôn có thể gửi thêm thông tin nếu khách hàng yêu cầu (và trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ không – trừ khi họ có mối quan tâm cụ thể).

Kể một câu chuyện bằng công việc của bạn

Các mẫu rất tuyệt, nhưng chúng thậm chí còn tốt hơn khi chúng kể một câu chuyện. Cân nhắc đưa những thứ như sau vào câu chuyện của bạn:

  • Bạn đã sử dụng quy trình nào để tạo ra tác phẩm? Tại sao bạn chọn quy trình đó?
  • Công việc đã đạt được những gì cho khách hàng? (Lợi tức đầu tư, lợi nhuận thị trường, tiết kiệm chi phí, v.v.)
  • Bằng chứng xã hội về thành tích – lời chứng thực của khách hàng và thậm chí là bình luận từ các bài báo, hình ảnh, v.v. được sử dụng trực tuyến. Đánh giá từ các cửa hàng ứng dụng hoặc các trang web làm việc tự do.

Về bản chất, hãy giải thích dự án mà tác phẩm đã được sử dụng và quy trình bạn đã sử dụng để tạo ra tác phẩm, đồng thời chỉ ra kết quả mà nó đã tạo ra. Việc hiểu công việc của mọi người trong ngữ cảnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn chỉ đổ một đống bản vẽ hoặc báo cáo dự án lên ai đó.

ec203d871738184933f4f633b7f5bad2 1Tác giả / Người giữ bản quyền: Boagworld. Điều khoản bản quyền và giấy phép: Sử dụng hợp pháp.

Đừng ngại sáng tạo với cách bạn hiển thị danh mục đầu tư và nắm bắt câu chuyện của bạn. Điều này đúng gấp đôi nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa – portfolio của bạn thực sự cần thu hút sự chú ý trong trường hợp đó.

Đừng nói dối

Điều quan trọng là danh mục đầu tư của bạn phải là sự trình bày trung thực về công việc của chính bạn. Việc các dịch giả tự do mới làm quen với công việc của các chuyên gia có kinh nghiệm hơn đã trở nên khá phổ biến và trình bày nó như của riêng họ.

Điều này có thể giúp bạn kinh doanh, nhưng cũng có khả năng khiến bạn bị sa thải khá nhanh. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến việc bạn bị kiện. Đừng lãng phí thời gian và tiền bạc của khách hàng. Tương tự như vậy, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc của riêng bạn hoặc chấp nhận rủi ro như vậy.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các tài liệu tham khảo được trình bày trong danh mục đầu tư của bạn; những điều này phải có thể xác minh được và không vô nghĩa rằng bạn đã bịa ra hoặc nhờ một người bạn trang điểm để trình bày với khách hàng.

Để thực hiện một hoạt động thực hành đạo đức có thể mất nhiều công hơn một chút vào lúc đầu, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài. Khách hàng cần có thể dựa vào bạn và nếu họ không thể – họ sẽ nói với người khác về bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng những khách hàng không hài lòng thường nói với số người về trải nghiệm của họ nhiều gấp 16 lần so với một khách hàng hài lòng.

Một khi bạn đã mang tiếng là không trung thực, bạn có thể không bao giờ rũ bỏ được danh tiếng đó.

Có điều gì tôi không thể đưa vào danh mục đầu tư hoặc nghiên cứu điển hình không?

Phụ thuộc rất nhiều vào các thỏa thuận mà bạn có với khách hàng của mình. Nhiều dịch giả tự do và cơ quan thiết kế cấp giấy phép cho khách hàng của họ để làm việc của họ. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ tác phẩm nào trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, nhiều người khác giao tất cả tài sản trí tuệ của họ cho khách hàng của họ tại thời điểm thanh toán — trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần sự cho phép của khách hàng để sử dụng công việc của họ trong danh mục đầu tư của bạn.

Về mặt đạo đức, cho dù bạn có kiểm soát tài sản trí tuệ hay không, là thông báo cho khách hàng nếu bạn có ý định sử dụng tác phẩm của họ trong danh mục đầu tư của mình.

Nếu bạn có ý định sử dụng máy khách làm tài liệu tham khảo, bạn phải xin phép họ trước khi làm như vậy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một danh mục đầu tư không phù hợp với tôi?

Có những ngành nghề mà danh mục đầu tư có thể không phải là cách phù hợp để trình bày công việc của bạn với khách hàng. Ví dụ, các lập trình viên sẽ không muốn gửi các trang mã cho một khách hàng – người thậm chí có thể không có kinh nghiệm kỹ thuật để giải mã mã đó.

Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn sử dụng các nghiên cứu điển hình để thay thế. Nghiên cứu điển hình chỉ đơn giản là mô tả công việc bạn đã đảm nhận, kết quả và bất kỳ tài liệu tham khảo nào có sẵn từ khách hàng của bạn hoặc bằng chứng xã hội . Về bản chất, đó là một danh mục đầu tư nhưng không có ví dụ về công việc thực tế bao gồm.

Đừng ngại tạo nhiều danh mục đầu tư hoặc nghiên cứu điển hình

Khi mới bắt đầu làm chủ doanh nghiệp, bạn có thể thấy rằng một danh mục đầu tư hoặc nghiên cứu điển hình là hoàn hảo để nhắm mục tiêu một loại khách hàng cụ thể; tuy nhiên, khi bạn phát triển công việc kinh doanh của mình, bạn có khả năng sẽ chuyển sang các bộ kỹ năng khác và các ngành dọc khác của ngành.

Trong những trường hợp đó, đừng ngại tạo thêm danh mục đầu tư hoặc nghiên cứu điển hình nếu cần. Các danh mục đầu tư và nghiên cứu điển hình tốt nhất được nhắm mục tiêu và phù hợp với một nhóm khách hàng rất cụ thể. Bạn không bị giới hạn trong một danh mục đầu tư hoặc nghiên cứu điển hình theo bất kỳ cách nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tiếng Anh viết của tôi không phải là tuyệt vời?

Trên thực tế, điều này có thể áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đang cố gắng giành được công việc. Nếu bạn không phải là nhà văn vĩ đại nhất thế giới, bạn phải vật lộn với chính tả và ngữ pháp hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác của từ viết — bạn được khuyên là tìm ai đó có thể giúp với việc này.

Bạn có thể tìm được một người bạn sẽ kiểm tra danh mục đầu tư của bạn miễn phí hoặc bạn có thể cần thuê một freelancer khác để làm việc đó. Upwork là một nơi tuyệt vời để thuê một người viết quảng cáo tự do có trình độ cao với một số tiền hợp lý.

Các danh mục đầu tư và nghiên cứu điển hình được trình bày hoặc viết không tốt sẽ làm giảm đáng kể khả năng giành được công việc của bạn. Khách hàng đang tìm kiếm các chuyên gia — và các chuyên gia giao tiếp với khách hàng của họ, bằng ngôn ngữ của họ, theo tiêu chuẩn cao.

Nhiều nhà thiết kế, lập trình viên tuyệt vời, v.v. hạn chế nghiêm trọng tiềm năng kiếm tiền của họ do giao tiếp bằng văn bản kém. Trong khi những người mua nghiệp dư trả 3 đô la một giờ trên các trang web tự do không phải là tất cả những gì kén chọn về kỹ năng giao tiếp, thì những người mua chuyên nghiệp hầu như luôn như vậy.

Tất nhiên, sự hoàn hảo là khó có thể xảy ra — ngay cả những tác giả hàng đầu như Stephen King (người có đội ngũ biên tập khổng lồ theo ý của họ) cũng không đạt được sự hoàn hảo (luôn có những lỗi chính tả và lỗi nhỏ trong bất kỳ cuốn sách đã xuất bản nào) —nhưng tài liệu viết của bạn phải là “ đủ tốt ”và“ hoàn hảo 99% ”nếu không muốn nói là tốt hơn. Khách hàng thích khi bạn tìm kiếm sự cầu toàn trong danh mục đầu tư của mình vì họ biết rằng điều này cũng sẽ xảy ra khi họ thuê bạn.

55a69bf5d60cf4ddfa01f6b8a108e7e5 1

Nếu tiếng Anh nói của bạn tốt hơn tiếng Anh viết của bạn, bạn luôn có thể tạo một danh mục đầu tư video và nói chuyện hơn là viết…

Mang đi

Danh mục đầu tư và nghiên cứu điển hình là những công cụ Marketing mạnh mẽ cho các dịch giả tự do và các cơ quan thiết kế. Bạn sẽ thấy rằng bạn tạo một danh mục đầu tư để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của mình với khách hàng khi phản hồi yêu cầu đề xuất (RFP) hoặc khi Marketing cho một khách hàng mới để tạo ra nhu cầu. Bạn cũng có thể chọn sử dụng danh mục đầu tư chung hơn như một phần của các hoạt động Marketing khác.

Các danh mục đầu tư có liên quan kể một câu chuyện, được viết và trình bày tốt mang lại cơ hội tốt nhất để chuyển lãi thành đầu tư. Đừng ngại nhờ người khác xem xét danh mục đầu tư của bạn để có phản hồi.

Bạn cũng có thể, nếu họ có sẵn trực tuyến miễn phí, muốn xem xét danh mục đầu tư của đối thủ cạnh tranh và xem họ đang làm gì để giành được công việc. Bạn có thể thích hợp các ý tưởng từ một danh mục đầu tư khác, nhưng không phù hợp với chính công việc hoặc từ ngữ được sử dụng trong danh mục đầu tư của người khác.

George Bernard Shaw, tiểu thuyết gia đáng kính nổi tiếng đã nói: “Cuộc sống không phải là tìm thấy chính mình. Sống là tự hoàn thiện bản thân.” Danh mục đầu tư của bạn là một công cụ tuyệt vời để tạo ra chính bạn.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart