lầm tưởng về thiết kế di động

216fa1379c5e5d732c6d1ffc84c8de7e
Khi nói đến bất kỳ trường phái tư tưởng nào xung quanh một khái niệm mới – sẽ có một điểm xuất hiện khi có một phần “kiến thức được chấp nhận”. Khối kiến ​​thức đó sau đó trở thành bất khả xâm phạm và thay vì được coi như một hướng dẫn để cung cấp thông tin cho công việc của chúng ta – nó trở thành một giáo điều thực tế. Thật đáng để thách thức những huyền thoại như vậy và tìm cách khám phá bên dưới bề mặt của giáo điều để hiểu được sự thật bên dưới; để chúng tôi có thể phát triển trải nghiệm người dùng tốt hơn ngay cả khi chúng tôi bay khi đối mặt với “những gì mọi người đều biết”.

Josh Clark, nhà thiết kế và nhà phát triển, đã báo cáo trên Forbes và The Next Web, đã đề xuất rằng chúng ta nên xem xét kỹ hơn về thiết kế và phát triển thiết bị di động và chọn ra những huyền thoại đã lớn lên xung quanh nó. Không phải là không có sự thật trong những ý tưởng này mà là việc quá phụ thuộc vào chúng mà không suy nghĩ có thể dẫn đến những trải nghiệm quá đơn giản hóa quá nhàm chán mà người dùng không thích thú.

Vì vậy, hãy cùng nhìn lại những huyền thoại của Josh và những gì chúng ta nên làm với chúng:

Người dùng di động luôn vội vã và mất tập trung

216fa1379c5e5d732c6d1ffc84c8de7e

Tác giả / Chủ bản quyền: Mister GC Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-NC-ND 2.

Chắc chắn, có những lúc điều này là đúng; khi bạn đang lao vào giữa các cuộc họp hoặc đang giải quyết một việc gì đó trong một buổi tiệc khói nhưng cũng có nhiều khi điều đó không đúng sự thật. Mọi người nghịch điện thoại khi đang ăn, khi ngồi thư giãn trên ghế sofa ở nhà, trên ghế dài ở sân bay, v.v.

Có nhiều khi việc sử dụng Internet di động không vội vã, mất tập trung mà chúng ta chỉ thấy nhàm chán. Điều này có nghĩa là không phải mọi tương tác với ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trang web của bạn đều cần phải kết thúc sau một giây. Bạn cần dành thời gian xem xét cách người dùng sẽ sử dụng ứng dụng của bạn và sau đó cung cấp trải nghiệm phù hợp cho họ.

Các ứng dụng và trang web dành cho thiết bị di động phải là trải nghiệm Lite

Chắc chắn, có ít bất động sản màn hình hơn để chơi nhưng Josh thách thức ý kiến ​​rằng điều này có nghĩa là chúng ta cần tự động cắt giảm trải nghiệm tổng thể. Thay vào đó, anh ấy đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên cố gắng duy trì trải nghiệm theo những cách khác nhau. Theo cách tương tự, chúng tôi không xóa chỉ mục, bảng nội dung và tiêu đề chương khi chúng tôi thay đổi sách từ bìa cứng lớn sang bìa mềm nhỏ.

Phức tạp là một ý tưởng tồi cho thiết bị di động

ce1ab7a3ccb271c314af1844f093ac58

Tác giả / Người giữ bản quyền: Mark Skipper. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY 2.0

Đây không phải là trường hợp. Những gì chúng ta nên cẩn thận là tạo ra các thiết kế phức tạp nhưng có rất nhiều ứng dụng di động cung cấp nhiều độ phức tạp (và làm như vậy rất tốt) mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng . Điều quan trọng là học cách quản lý sự phức tạp trong thiết kế để nó không bao giờ cảm thấy phức tạp ở bất kỳ giai đoạn nào.

Quá nhiều vòi có thể làm hỏng nước dùng

Josh nói rằng các nhà thiết kế cần suy nghĩ về chất lượng được cung cấp với mỗi lần nhấn hơn là lo lắng về số lượng vòi liên quan. Với thiết bị di động, nếu một lần nhấn có thể đưa ra một “ý tưởng lớn” duy nhất thay vì dựa vào toàn bộ ứng dụng để cung cấp; điều này có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và cho phép nhà thiết kế quản lý độ phức tạp và cung cấp một sản phẩm tốt hơn, dễ sử dụng hơn .

Bạn cần một trang web di động!

b4e2eabd762103423e2d622c739b78a0

Tác giả / Chủ bản quyền: Text100. Điều khoản bản quyền và giấy phép: CC BY-NC-ND 2.0

Có thể bạn làm, có thể bạn không. Sự thật là thiết bị di động phải là cái cớ để các nhà thiết kế kiểm tra trải nghiệm trên mọi nền tảng mà họ hỗ trợ. Sau đó, bạn nên xem xét từng nền tảng có thể được sử dụng như thế nào để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể.

Nó không phải là tạo ra nhiều trang web mà là kết quả cuối cùng là gì? Trang web dành cho thiết bị di động của bạn có thực sự cần phải là phiên bản thu gọn của trang dành cho máy tính để bàn không? Hay máy tính để bàn cũng có thể bị cắt bớt vì nó chứa đầy mỡ và những thứ gây cản trở, thay vì nâng cao trải nghiệm người dùng?

Ứng dụng dành cho thiết bị di động tốt hơn so với trang web dành cho thiết bị di động!

Có thật không? Điều này có vẻ là ngắn hạn trong cùng cực. Người dùng có thực sự tải xuống, cài đặt và quản lý ứng dụng cho mọi công ty mà họ tương tác không? Thị trường ứng dụng có thể đang phát triển nhưng ngày càng có cảm giác rằng người dùng không thể vượt qua 700 bản phát hành mới mỗi ngày và tốt hơn là các nhà phát triển nên tập trung lại vào các trang web dành cho thiết bị di động.

Nội dung và API thuộc về Thư mục cơ sở dữ liệu

Chúng tôi không rõ huyền thoại này có sức lan tỏa như thế nào. Trên thực tế, chúng tôi muốn khẳng định rằng các nhà thiết kế UX biết rằng họ phải tham gia vào nhiều thứ hơn là chỉ giao diện của sản phẩm. Di động thì khác vì nó cung cấp cho chúng ta máy ảnh, GPS , v.v. để chơi cùng và các nhà thiết kế UX hẳn đã biết điều này. Nhưng nếu bạn không làm vậy, Josh muốn củng cố rằng bạn cần phải tham gia vào tất cả những thứ tốt mà nền tảng này cung cấp.

Mang đi

Những lầm tưởng này do Josh đề xuất không phải hoàn toàn không có cơ sở nhưng chúng có thể hạn chế cách chúng ta tiếp cận thiết kế dành cho thiết bị di động. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về trải nghiệm người dùng tổng thể và thiết kế cho điều đó – thay vì theo dõi một cách mù quáng danh sách các mục “phải làm” vì sợ bước ra ngoài vùng an toàn của người khác (có thể nhầm lẫn). Người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì nó.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart